พามารู้จัก “ลำนำโวหาร” หัวใจสำคัญของการเขียนเรื่องราว

พามารู้จัก “ลำนำโวหาร” หัวใจสำคัญของการเขียนเรื่องราว เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ลำนำโวหาร

            ในวิชาภาษาไทยเราอาจจะเคยได้เรียนเนื้อหาเกี่ยวกับ “ลำนำโวหาร” ซึ่งต้องเรียนรู้การแยกประเภทของโวหารมากมายโดยการวิเคราะห์ตัวอย่างซึ่งสมัยนั้นเราก็ได้แต่สงสัยว่าจะเรียนเพื่ออะไร ในเมื่อชีวิตจริงก็ไม่ต้องใช้อยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการที่คุณสามารถแยกประเภทลำนำโวหารได้จะเป็นประโยชน์ในการที่จะเลือกหาหนังสือสักเล่มในการอ่านเพื่อสาระความรู้และความบันเทิงโดยแค่ดูจากการใช้สำนวนในหน้าปกก็สามารถวิเคราะห์ถึงความน่าสนใจของหนังสือได้แล้ว

พามารู้จัก “ลำนำโวหาร” หัวใจสำคัญของการเขียนเรื่องราว เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ลำนำโวหาร
พามารู้จัก “ลำนำโวหาร” หัวใจสำคัญของการเขียนเรื่องราว

ยิ่งหากคุณเข้าใจเรื่องของลำนำโวหารก็จะยิ่งรู้วิธีเลือกหนังสือที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นและสำหรับใครที่อยากเป็นนักเขียนก็ยิ่งต้องศึกษาเรื่องนี้ให้มาก แค่เพียงได้รู้จักโวหารทั้ง 5 รูปแบบก็สามารถทำให้คุณก้าวเข้าสู่การเป็นนักเขียนที่ดีได้ในเบื้องต้นแล้ว ว่าแต่โวหารทั้ง 5 มีอะไรบ้างไปดูกันดีกว่า

– บรรยายโวหาร

               บรรยายโวหาร คือโวหารที่ใช้ในการบรรยายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเชิงบอกเล่า อธิบายเพื่อให้ผู้อ่านได้รับความรู้ ความเข้าใจในเรื่องนั้น ๆ อย่างละเอียด จึงมักเลือกใช้ถ้อยคำที่สื่อความหมาย ตรงไปตรงมา กะทัดรัด ชัดเจน และไม่อ้อมค้อม ยกตัวอย่างเช่น จากการสัมภาษณ์ข่าวกับนักโบราณดีของอังกฤษในวันนี้พบว่า บริเวณใต้ทะเลเมดิเตอเรเนียนมีซากเรือโจรสลัดลำใหญ่ที่อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปีซึ่งภายในมีสิ่งของล้ำค่ามากมายถูกทับกันใต้ซากเรือซึ่งจะต้องนำไปพิสูจน์อายุกันต่อไป เป็นต้น

– พรรณนาโวหาร

               พรรณนาโวหาร คือโวหารที่ใช้ในการพรรณนาถึงบรรยากาศ ความงดงาม และรายละเอียดของสิ่งต่าง ๆ โดยมีการนำความรู้สึกนึกคิดเข้ามาใช้ร่วมด้วยทั้งบุคคล สิ่งของ และสถานที่ ในบางครั้งอาจมีการบรรยายที่ใส่รายละเอียดเชิงลึกให้คนทั่วไปมองเห็นในมุมมองของผู้พรรณนา ยกตัวอย่างเช่น ณ เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาที่เรียงตัวกันเป็นแนวยาวสลับซับซ้อนควรจะถูกความมืดมิดเข้ากลืนกิน

ทว่าแสงสว่างของดวงจันทร์กลับฉายส่องลัดภูเขาเข้ามาถึงจัตุรัสกลางเมืองที่มีอนุสรณ์สีทองของวีรชนที่เสียสละชีวิตทำให้ปะติมากรรมนั้นมีความโดดเด่นเปล่งประกายท่ามกลางหมู่บ้านยามราตรีที่เห็นได้อย่างชัดเจน เป็นต้น

– อุปมาโวหาร

               อุปมาโวหาร คือโวหารที่ใช้ในการเปรียบเปรยโดยนำบุคคล สิ่งของ หรือสถานที่ต่าง ๆ มาเปรียบกับบางอย่างที่มีความหมายใกล้เคียงหรือความหมายตรงกัน ประกอบข้อความ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจชัดเจนและมีความสละสลวยของคำที่เหมาะสมกับเรื่องราวมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น พวกเขาเข้ากันได้ดีเหมือนปี่กับขลุ่ย ,ตะวันย่อมอยู่คู่ฟ้าเช่นเดียวกับชายหนุ่มที่จะอยู่เคียงข้างคนที่เขารักตลอดไป เป็นต้น

– เทศนาโวหาร

               เทศนาโวหาร คือโวหารที่ใช้ในการแนะนำ สอนผู้คน หรือชักจูงให้ผู้อ่านเห็นคล้อยตาม ชี้แนะคุณและโทษสิ่งที่ควรปฏิบัติ หรือแสดงทัศนะในข้อสังเกตโดยนำเหตุผลที่ดีมาประกอบ ยกตัวอย่างเช่น กรรมย่อมเป็นของบุคคล แม้เราจะไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้สมหวังแต่กลับไม่ตั้งใจทำมันให้ดีก็ย่อมยากที่จะได้สิ่งที่ต้องการ เป็นต้น

– สาธกโวหาร

               สาธกโวหาร คือ โวหารที่ยกตัวอย่างเรื่องเล่า ตำนาน หรือนิทานมาประกอบข้อความเพื่ออ้างอิงถึงการกระทำหรือสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้เห็นภาพชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น คนโกหกก็ต้องได้รับผลจากการกระทำเหมือนเด็กเลี้ยงแกะ เป็นต้น

พามารู้จัก “ลำนำโวหาร” หัวใจสำคัญของการเขียนเรื่องราว เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ลำนำโวหาร
พามารู้จัก “ลำนำโวหาร” หัวใจสำคัญของการเขียนเรื่องราว

รูปภาพประกอบ : Pixabayลยากใช้อ อได้เลยว่าลูกค้าต้องชอบการโปรโมทข้อความรุปแบบนี้แน่นอนใดปรโมทสินค้าออนไลน์ของคุณไ

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ลำนำโวหาร

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก