มหาอุทกภัยปี 2554

มหาอุทกภัยปี 2554 เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ มหาอุทกภัยปี2554

         ปี พ.ศ. 2554 ได้ ประเทศไทยประสบกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ถึงขั้นที่เรียกได้ว่าเป็นมหาอุทกภัยในปีนั้น ในอดีตประเทศไทยเคยประสบอุทกภัยใหญ่มาแล้วในปี พ.ศ. 2485 ผู้เขียนได้เห็นเหตุการณ์ในปีนั้นจากภาพยนตร์เก่าของคุณแท้ ประกาศวุฒิสาร น้ำท่วมถนนในพระนครหลายสาย น้ำท่วมสนามหลวง ถนนราชดำเนิน สถานีรถไฟหัวลำโพง ลานพระบรมรูปทรงม้า อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

มหาอุทกภัยปี 2554 เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ มหาอุทกภัยปี2554
มหาอุทกภัยปี 2554

นายกรัฐมนตรีพระยาพหลพลพยุหเสนา รัฐมนตรี ผู้แทนราษฎร ประธานสภา ต้องนั่งเรือมาประชุมสภาที่พระที่นั่งอนันตสมาคม ตามถนนมีคนมาพายเรือเล่นกันเพราะน้ำท่วมถึงเอว เหตุการณ์ในอดีดนี้ผ่านสายตาหลายครั้งไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นในสมัยนี้ที่บ้านเมืองเจริญแล้วและมีระบบป้องกันน้ำท่วมที่ดีกว่าสมัยก่อนมาก

มหาอุทกภัยปี 2554 เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ มหาอุทกภัยปี2554
มหาอุทกภัยปี 2554

– เหตุการณ์ก่อนเกิดมหาอุทกภัย

         ปี 2554 ก่อนเกิดอุทกภัยมีความผิดปกติของสภาพอากาศคือมีเหตุการณ์ที่เรียกว่าลานีญ่าทำให้ฝนตกเร็วกว่าปกติโดยเริ่มตกชุกตั้งแต่เดือนมีนาคมและเมษายน ปีนั้นมีพายุเข้ามาประเทศไทย 5 ลูก สาเหตุอีกประการมาจากการบริหารจัดการการระบายน้ำจากเขื่อนหลักเนื่องจากพายุทั้ง 5 ลูกทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนสูงมากทั้งเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิตต์และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ความล่าช้าในการผันน้ำลงสู่คลองสายแยกจากแม่น้ำและสภาพของคลองผันน้ำที่ขาดการบำรุงรักษา

รวมถึงผลกระทบจากร่องมรสุมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม น้ำจากทางเหนือเริ่มไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ภาคกลางน้ำท่วมตั้งแต่นครสวรรค์ลงมา ท่วมหนักที่อยุธยา นิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เช่นนิคมอุตสาหกรรมโรจนะและนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ในที่สุดน้ำก็มาถึงรังสิตและสนามบินดอนเมืองเครื่องบินหลายลำจอดตายอยู่น้ำท่วมถึงท้องเครื่องบิน น้ำเริ่มไหลเข้าสู่กรุงเทพฯในเวลาต่อมา

มหาอุทกภัยปี 2554 เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ มหาอุทกภัยปี2554
มหาอุทกภัยปี 2554

– ประสบการณ์ส่วนตัวจากมหาอุทกภัย

         ปลายเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 อุทกภัยส่งผลทำให้น้ำท่วมทางภาคเหนือแล้วแต่ยังไม่ลงมาภาคกลาง ผู้เขียนขับรถจากกรุงเทพฯ กลับบ้านที่อำเภอสวรรคโลกจังหวัดสุโขทัย เมื่อเดินทางถึงจังหวัดนครสวรรค์และวิ่งตรงไปเส้นทางสาย 117 น้ำเริ่มท่วมถนนแต่ก็ยังไม่สูงมากยังพอให้รถวิ่งประคองไปได้ แต่ตำรวจต้องเบี่ยงเส้นทางให้รถวิ่งหนีน้ำหลายช่วง เมื่อใก้ลจะถึงจังหวัดพิษณุโลกก็เข้าสู่ภาวะปกติถนนแห้งไม่มีน้ำท่วม จากนั้นก็ขับรถกลับถึงบ้านที่สุโขทัยโดยสวัสดิภาพ เมื่อขับรถกลับจากสวรรคโลกเข้ากรุงเทพฯ เพื่อจะได้ไปทำงานในวันรุ่งขึ้น

ขณะที่วิ่งอยู่บนถนนเส้น 101 บริเวณคลองกระจงก่อนถึงอำเภอศรีสำโรง น้ำจากแม่น้ำยมได้ล้นท่วมฝั่งและไหลบ่ามาทางถนนด้วยความเชี่ยวกราก รถทุกคันต้องขับชะลอไปอย่างช้าๆ รถหลายคันจอดตายเนื่องจากเครื่องน๊อค ตัดสินใจปิดแอร์และลดเกียร์ลงและค่อยๆ ขับประคองรถไปช้าๆ ด้วยเกียร์หนึ่งสลับกับเกียร์สอง เหงื่อแตกเพราะอากาศค่อนข้างอบอ้าว ใจเต้นแรงเพราะกลัวเครื่องดับรู้สึกว่ารถสั่นไหวเพราะถูกกระแสน้ำเชี่ยวไหลมากระแทกตลอดวลาที่ขับรถลุยน้ำมา แต่ก็พอจะประคองรถไปได้ พอถึงศรีสำโรงก็ไม่มีน้ำท่วมถนน ขับรถกลับมาถึงกรุงเทพฯโดยไม่มีเหตุตื่นเต้นอะไรอีก

         กลางเดือนกันยายนอุทกภัยส่งผลให้น้ำท่วมมาถึงกรุงเทพฯทางทิศเหนือ ผู้เขียนขับรถกลับบ้านที่สวรรคโลกอีกครั้ง ขณะนั้นถนนวิภาวดีรังสิตและถนนพหลโยธินและสายเอเชียที่ผ่านอยุธยาและอ่างทองน้ำท่วมหมดแล้ว รวมทั้งบางบัวทองและนนทบุรี จากข้อมูลของกรมทางหลวงการจะเดินทางขึ้นเหนือต้องขับรถออกจากกรุงเทพฯโดยวิ่งไปตามถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี

แล้ววิ่งออกทางอำเภอกำแพงแสน ผ่านอำเภออู่ทอง, อำเภอศรีประจันต์, อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และวิ่งไปทางอำเภอค่ายบางระจันจังหวัดสิงห์บุรี ไปออกถนนสายเอเชียอีกครั้งและวิ่งต่อไปถึงจังหวัดชัยนาท จากนั้นต้องเลี้ยวขวาไปทางอำเภอตาคลีจังหวัดนครสวรรค์ไปถึงอำเภอตากฟ้า จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปถนนสาย 11 ตรงไปถึงอำเภอวังทองจังหวัดพิษณุโลกแล้ววิ่งผ่านพิษณุโลกตรงไปจังหวัดสุโขทัยแล้วเลี้ยวขวาไปสวรรคโลกกว่าจะถึงบ้านใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯกว่า 11 ชั่วโมง

         ขากลับกรุงเทพฯ สถานการณ์ของอุทกภัยหนักหน่วงขึ้นน้ำท่วมทางภาคกลางทุกจังหวัดผู้เขียนขับรถกลับทางอำเภอวังทองเหมือนเดิม แต่เมื่อถึงอำเภอตากฟ้าตัดสินใจเลี้ยวซ้ายไปตามทางที่มีป้ายบอกเส้นทางหนีน้ำของกรมทางหลวง วิ่งรถไปทางจังหวัดลพบุรีบนเส้นทางที่ไม่เคยวิ่ง อาศัยดูป้ายไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็มาถึงจังหวัดสระบุรี พอวิ่งต่อมาก่อนถึงอำเภอหนองแคก็ไปต่อไม่ได้เพราะน้ำท่วมข้างหน้าตำรวจทางหลวงให้วิ่งไปทางอำเภอบ้านนาจังหวัดนครนายก

จำได้ว่าบริเวณนั้นรถติดอย่างหนักกว่าจะไปออกเส้น 305 ที่อำเภอองครักษ์ได้ เมื่อวิ่งไปถึงอำเภอธัญบุรีก็ไปต่อไม่ได้เพราะน้ำไปดักอยู่ข้างหน้าแล้ว ต้องเลี้ยวซ้ายหนีน้ำออกทางอำเภอลำลูกกา ในที่สุดก็สามารถไปออกมอร์เตอร์เวย์แบบงงๆ และกลับถึงที่พักโดยสวัสดิภาพ ต่อมาบริเวณที่พักน้ำได้ท่วมถนนทางเข้าหมดรวมทั้งถนนรัชดาภิเษกหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ ตั้งแต่วันนั้นผู้เขียนต้องเดินลุยน้ำไปขึ้นรถเมล์แถวห้างเมเจอร์รัชโยธินเพื่อไปทำงานทุกวัน ในที่สุดต้นเดือนพฤศจิกายนน้ำก็เริ่มลด เมื่อถึงปลายเดือนพฤศจิกายนเหตุการณ์ก็เข้าสู่สภาวะปกติ

         มหาอุทกภัยในปี พ.ศ. 2554 เป็นเหตุการณ์ที่ประเทศไทยและคนไทยต้องบอบช้ำจากเหตุการณ์ครั้งนั้นอย่างมาก ขอภาวนาอย่าให้เหตุการณ์แบบปี 2554 ต้องเกิดกับประเทศของเราอีกเลย

เครดิตภาพ Mitearth, The Momentum, Dek-D

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #มหาอุทกภัยปี2554

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก