ผลเสียจากการแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc

ผลเสียจากการแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ผลเสียจากการแปลงไฟล์PDFเป็นDoc

               ในการทำเอกสารหรืองานต่าง ๆ ที่คุณต้องการเนื้อหาจากในตำราหรือคู่มือต่าง ๆ มาอ้างอิงโดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่เพราะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างเยอะจึงทำให้เสียเวลา ทำให้หลายคนเลือกที่จะนำไฟล์เอกสารนั้น ๆ ซึ่งสมัยนี้หากนำมาลงในเว็บไซต์ก็มักจะมาในรูปแบบไฟล์สกุล PDF นำใช้โดยการแปลงไฟล์ให้เป็นสกุล Doc เพื่อให้สามารถ Copy หรือนำข้อมูลจากไฟล์เอกสารบางส่วนมาปรับใช้ได้

แต่ในความจริงแล้ววิธีแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตคุณรวดเร็วขึ้นอย่างที่คิดง่าย ๆ หรอก เพราะไฟล์เอกสาร PDF ที่ถูกแปลงให้เป็น Doc จะมีผลเสียตามมาในเอกสาร ดังนี้

ผลเสียจากการแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ผลเสียจากการแปลงไฟล์PDFเป็นDoc
ผลเสียจากการแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc

– ตัวหนังสือที่ถูกแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc จะมีการตกหล่น

               ตัวหนังสือที่ถูกแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc จะไม่ได้ถูกจัดเรียงให้สวยเป็นแนว มีการเว้นวรรค หรือเป็นคำที่สละสลวยตรงตามไฟล์ PDF เดิมเลยแม้แต่น้อย เพราะผลเสียจากการแปลงไฟล์จะทำให้ตัวหนังสือเกิดความเพี๊ยนไป ไม่เป็นคำ และกลายเป็นประโยคที่ตกหล่น สระและพยัญชนะต่าง ๆ จะไปผสมปนเปกันมากมายไม่เหลือเค้าโครงเดิมจนไม่สามารถอ่านออกว่าเป็นคำหรือความหมายใดกันแน่

ซึ่งการที่ตัวหนังสือในไฟล์ PDF ที่ถูกแปลงเป็น Doc ตกหล่นก็ย่อมเกิดจากการป้องกันความปลอดภัยของตัวไฟล์ PDF ซึ่งทำให้ผู้คนที่ไม่ใช่เจ้าของไฟล์ที่แท้จริงไม่สามารถคัดลอกได้นั่นเองซึ่งก็ไม่แตกต่างจากตำราเรียนที่หากคุณต้องการอ้างอิงก็แค่ต้องดูและพิมพ์ตามในตำราข้างตัวก็เท่านั้น

– เอกสารที่ถูกแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc จำเป็นต้องพิมพ์ใหม่

               เนื่องจากเอกสารที่ถูกแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc เมื่อโหลดลงคอมพิวเตอร์มาแล้วจะทำให้มีผลเสีย คือ รูปแบบเพี๊ยนไปจากเค้าโครงเดิมมาก หากคุณต้องการใช้ข้อมูลจาก PDF มาลงเอกสาร Word จริงก็คงจะต้องค่อย ๆ นั่งเล็งประกอบพยัญชนะ สระแต่ละคำขึ้นมาให้เกิดเป็นคำและประโยคสมบูรณ์แทบทุกคำซึ่งก็ใช้เวลานานพอสมควรกว่าประหนึ่งเป็นนักพิสูจน์อักษร ยิ่งไปกว่านั้นไฟล์ PDF บางอย่างที่ถูกแปลงไฟล์

นอกจากจะมีคำตกหล่นแล้ว ยังมีภาษาต่างดาวที่เราเรียกกัน เช่น พวกสัญลักษณ์ ภาษาแปลกทางคอมพิวเตอร์ เป็นต้น เข้ามาปนเปร่วมกับเนื้อหาในแต่ละบรรทัดและมีหลายคำที่ขาดหายไปด้วย เราจึงแนะนำให้คุณพิมพ์เนื้อหาใหม่เองตามไฟล์ PDF สมบูรณ์ที่มีอยู่เลยจะรวดเร็วกว่าอีก

ผลเสียจากการแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ผลเสียจากการแปลงไฟล์PDFเป็นDoc
ผลเสียจากการแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc

– เอกสารที่ถูกแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc มีการจัดวางที่ไม่ได้มาตรฐาน

               เมื่อแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc ออกมานอกจากจะมีผลเสียต่อคำหรือข้อความที่ตกหล่นปนเปกันเยอะในแต่ละบรรทัดแล้ว การจัดวางย่อหน้า ระยะห่างตัวอักษร ระยะห่างบรรทัด รูปแบบหน้ากระดาษยังทำให้ไฟล์ Doc มีความเพี๊ยนไปด้วยจนต้องแก้ไขตั้งค่าการจัดวางกันเยอะจนวุ่นไปหมดเลย

               ฉะนั้นหากคุณไม่อยากต้องมานั่งระแวงกับคำผิดและการจัดหน้ากระดาษที่เพี๊ยนไปอันเป็นผลเสียมาจากการที่ถูกแปลงไฟล์ PDF เป็น Doc ก็ควรพิมพ์ใหม่ด้วยตัวเองจะดีกว่า ไม่มีอะไรได้มาอย่างง่าย ๆ เมื่อไม่อยากทำอีกย่าง ก็ต้องเสียเวลาไปกับอีกอย่างแทนอยู่ดี ถึงอย่างไรงานของเราก็ไม่ควรไปเอาทางลัดโดยใช้เอกสารของผู้อื่น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ผลเสียจากการแปลงไฟล์PDFเป็นDoc

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก