กระต่าย…สัตว์น้อยน่ารัก

กระต่าย...สัตว์น้อยน่ารัก

เมื่อพูดถึงกระต่าย เราก็จะนึกถึงสัตว์ตัวเล็ก ๆ กลม ๆ ขนปุกปุยสีขาวที่ชอบกระโดดโหยง ๆ ไปมา แต่เห็นกระต่ายตัวเล็กแบบนี้ มันมีความลับเยอะแยะมากมายที่เราอาจจะไม่เคยทราบกันเลยทีเดียว

นักกระโดดไกลตัวยง
เนื่องจากกระต่ายมีขาหลังที่แข็งแรงมาก ทำให้มันสามารถกระโดดได้ไกลถึง 10 เท่าของตัวมันเอง ซึ่งกระโดดได้ไกลกว่านักกีฬาเหรียญทอง เรียกได้ว่าชนะอย่างสบาย ๆ ฉะนั้นถ้าอยากเลี้ยงกระต่ายต้องมีพื้นที่ให้มันกระโดดเล่นไปมาด้วย

นักสังคมตัวยง
ถ้าจะเสี้ยงกระต่ายต้องเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัว เพราะมันเป็นสัตว์ขี้เหงามาก ๆ ถ้าอยากเลี้ยงตัวเดียวต้องมีเวลาให้มันมาก ๆ เลยนะคะ

นักเครียดตัวยง
เราสามารถสังเกตได้ว่าถ้าเมื่อไหร่ที่มันกัดขนตัวเอง ถอนขนตัวเองหรือไล่กัดสัตว์ตัวอื่น ๆ ก็อาจจะสันนิฐานได้ว่า กระต่ายกำลังเครียดอยู่

นักขุดตัวยง
เนื่องจากธรรมชาติของกระต่ายต้องขุดดินเพื่อทำโพรงที่อยู่อาศัย เลี้ยงลูก หรือหลบศัตรูเพื่อความปลอดภัย ซึ่งถ้าเราเห็นว่ากระต่ายไปขุดสวนหลังบ้านก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ หรือถ้ากระต่ายท้องอยู่ก็เตรียมตัวคลอดได้เลยค่ะ

นักแทะตัวยง
นอกจากการแทะหญ้า แทะแครรอทกินเป็นอาหารแล้ว กระต่ายยังชอบแทะข้าวของเพื่อทำการลับฟัน ไม่ให้ฟันยาวจนเกินไป เพราะอาจจะเกิดโรคที่เกี่ยวกับฟันตามมาในอนาคตได้ เราควรเตรียมของแข็ง ๆ เช่น ท่อนไม้เล็ก ๆ ,ไม้แทะสำเร็จรูปและต้องระวังเรื่องของสายไฟและพลาสติกด้วยนะคะ เพราะอาจจะเข้าไปในท้องแล้วทำให้เกิดอันตรายได้

แทงสเต็ปขั้นต่ำ20บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก