เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

สวัสดีค่ะ เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ผ่านงานเทศกาลไหว้พระจันทร์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดวงจันทร์กลมโตจนเห็นกระต่ายตัวใหญ่เลยทีเดียว ในอดีตหลายคนคิดว่ามีกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์จริงๆ แต่แล้วก็ได้มีการออกมากล่าวว่า รูปกระต่ายที่เห็นนั้น แท้จริงแล้วมันก็คือพื้นผิวของดวงจันทร์ที่เว้าแหว่งนั่นเอง

แต่ในตำนานของจีนก็ได้เล่าขานถึงกระต่ายบนดวงจันทร์กันด้วยนะ ซึ่งเกี่ยวกับงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วย

ในตำนานเล่าว่า มีอยู่ปีหนึ่งที่เมืองปักกิ่งมีโรคระบาด เทพธิดาฉางเอ๋อที่อยู่บนดวงจันทร์เห็นก็เกิดความสงสาร จึงได้ส่งกระต่ายหยกคู่ใจที่เป็นนักปรุงยาให้ลงมาช่วยเหล่ามนุษย์ เจ้ากระต่ายช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังจนทุกคนซาบซึ้ง จะมอบของขวัญให้แต่เจ้ากระต่ายก็ไม่รับสิ่งใดเลย นอกจากเสื้อผ้าที่ใส่ และมีพาหนะคู่ใจทั้งสิงโต กวาง ม้า และหลังจากช่วยเหลือและรักษาจนหายดี เจ้ากระต่ายก็กลับดวงจันทร์ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันกราบไหว้เทพกระต่ายในวันไหว้พระจันทร์ด้วย

วันไหว้พระจันทร์จะตรงกับวัน 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี อาจจะตรงกับเดือนกันยายนหรือตุลาคม ซึ่งจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เทศกาลไหว้พระจันทร์นับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญรองลงมาจากวันตรุษจีนเลยทีเดียว

ในวันเทศกาลชาวจีนจะเริ่มไหว้พระจันทร์เวลา 4-5 ทุ่ม ก็จะตั้งโต๊ะ มีกระดาษเงินกระดาษทอง โคมไฟ เงินจีน และของสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ ขนมไหว้พระจันทร์

เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์
เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

การกินขนมไหว้พระจันทร์ต้องตัดชิ้นให้เท่าๆ กัน และต้องครบจำนวนคน ห้ามขาดห้ามเกิน ซึ่งแสดงถึงความรักใคร่กลมเกลียว ความสามัคคี ขนมไหว้พระจันทร์จึงทำเป็นรูปวงกลมนั่นเอง

และนอกจากจะไหว้พระจันทร์แล้ว ก็มีกิจกรรมอื่นๆ ด้วย เช่น การเล่นโคมไฟ การเล่นตุ๊กตาเทพเจ้ากระต่าย และถ้าใครนอนดีกในวันไหว้พระจันทร์ก็มีความเชื่อว่าจะมีอายุที่ยืนยาว ยิ่งนอนดึกก็ยิ่งอายุยืน

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฝากเงินขั้นต่ำ100บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก