เจ้าหมาสุดน่ารัก…ชิบะอินุ

เจ้าหมาสุดน่ารัก...ชิบะอินุ

เมื่อไม่นานมานี้ได้เห็นโฆษณาของญี่ปุ่นตัวหนึ่งที่มีน้องหมาพันธุ์ชิบะอินุร่วมแสดงด้วย เห็นแล้วก็รู้สึกว่าอยากเลี้ยงจังเลย ซึ่งก็คิดว่าคงมีอีกหลายๆ คนก็มีความคิดอยากจะเลี้ยงเช่นเดียวกัน…ก็เวลาน้องยิ้มมันน่ารักมากกกก ใครจะอดใจไว้ล่ะเนอะ

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น “ชิบะอินุ” กัน

‘ชิบะอุนิ’ เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นโบราณที่ยังมีถึงทุกวันนี้ มีถิ่นกำเนิดที่จังหวัดชิบะ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่เอาไว้ล่าสัตว์ตัวเล็กๆ ตามพุ่มไม้ เช่น กระต่าย กระรอก หรือนก ซึ่งคำว่า ‘ชิบะ’ แปลว่าพุ่มไม้ ส่วน ‘อินุ’ แปลว่าสุนัข นั่นเอง

ชิบะอินุ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับคน ฉลาด กล้าหาญ มั่นใจ ตื่นตัว ซื่อสัตย์ และยังอารมณ์ดีตลอดเวลา มีดวงตาที่สดใสและปากที่โค้งเหมือนว่ากำลังยิ้ม รูปร่างกะทัดรัด หูตั้ง ในสายพันธุ์มีทั้งสีแดง สีงาแดง สีดำผสมน้ำตาล และส่วนมากมีอายุเฉลี่ยที่ 12-15 ปี

เจ้าหมาสุดน่ารัก...ชิบะอินุ
เจ้าหมาสุดน่ารัก…ชิบะอินุ

นิสัยของชิบะอินุ

– ฉลาด รักอิสระ

– ก้าวร้าวในบางที โดยเฉพาะตัวเมียที่ถูกเลี้ยงให้เป็นนักล่า แต่ถ้าฝึกเข้าสังคมก็จะลดความก้าวร้าวลงได้

– สามารถอยู่กับแมวได้ ซึ้งมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับแมว

– ขี้จุกจิกจู้จี้ รักสะอาด จะเห็นได้ว่าชิบะชอบเลียอุ้งเท้าเหมือนแมวและชอบเลียขนตัวเองอยู่บ่อยๆ

ชิบะอินุมีลักษณะเฉพาะคือ ‘กรีดร้อง’ เมื่อทำอะไรไม่เป็นที่น่าพอใจ แต่บางทีก็คือการแสดงออกว่า ดีใจมาก เช่น ตอนเรากลับมาที่บ้านหลังจากที่ไม่ได้เจอกันนาน

การเลี้ยงดู

เนื่องจากชิบะอินุมีขนสั้น หนา ควรแปรงขนให้เป็นประจำ อาบน้ำ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ถึงแม้จะสะอาดอยู่แล้ว แต่เราอาบเพื่อล้างชั้นขนที่หลุดตามเวลา และยังต้องคอยดูแลฟันให้สะอาดด้วย นอกจากนี้ยังต้องดูแลช่องหู ควรใช้ Baby Oil และสำลีทำความสะอาดอยู่เสมอ และควรพาเจ้าชิบะอินุไปวิ่งเล่นบ่อยๆ แค่ควรออกกำลังกายแบบพอดี ไม่หักโหม

ชิบะอินุมีโรคกรรมพันธุ์คือ โรคต้อหิน ต้อกระจก ประสาทตา กระดูกเสื่อม สะโพกเสื่อม เพราะฉะนั้น ถ้าคิดจะเลี้ยงต้องหมั่นสังเกตอาการและตรวจสุขภาพเป็นประจำ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #สมัครufabet

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก