ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won

ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ HowtheWestwasWon

         ภาพยนตร์เรื่องพิชิตตะวันตกหรือ How the West was Won เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดภาพของความยากลำบากและการต่อสู้ดิ้นรนของคนอเมริกันในการเดินทางไปทางตะวันตกเพื่อบุกเบิกและสร้างบ้านสร้างเมืองด้วยการต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ทั้งธรรมชาติที่โหดร้าย คนชั่วร้ายและชนเผ่าอินเดียน

ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ HowtheWestwasWon
ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won

– เนื้อเรื่องของ How the West was Won

         ไลนัส รอว์ลิ่งส์กำลังเดินทางโดยม้าและแพไปทางแม่น้ำและภูเขา เขาพบกับเซบูลอน เพรสครอทท์และครอบครัวที่กำลังเดินทางไปทางตะวันตกตามแม่น้ำโอไฮโอทางตอนใต้ของรัฐอิลลินอยส์  อีฟ เพรสครอทท์ลูกสาวของเซบูลอนและไลนัส รอว์ลิ่งต่างดึงดูดกัน ครอบครัว เพรสคอตต์ถูกกลุ่มโจรที่นำโดยเจบ ฮอว์กินส์ปล้น ไลนัสช่วยครอบครัวเพรสคอตต์จากการปล้นของเจบ ฮอว์กินส์ได้ คณะของเพลสครอทท์ล่องแพต่อไปแต่แพของพวกเขาถูกพัดไปในน้ำเชี่ยว เซบูลอนและรีเบคก้า เพรสคอทท์ภรรยาของเขาจมน้ำเสียชีวิต ไลนัสพบว่าเขาไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากอีฟ เขาจึงขอแต่งงานกับเธอ อีฟยืนยันที่จะปักหลักอาศัยในจุดที่พ่อแม่ของเธอเสียชีวิต

ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ HowtheWestwasWon
ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won

         ลิลิธ เพรสคอทท์น้องสาวของอีฟ ไปที่เมืองเซนต์หลุยส์ซึ่งเธอและคณะของเธอได้รับการว่าจ้างให้แสดงที่นั่น เธอดึงดูดความสนใจของนักพนันมืออาชีพคลีฟ แวน วาเลน คลิฟได้ยินว่า ลิลิธเพิ่งได้รับมรดกเหมืองทองในแคลิฟอร์เนียและเพื่อหลบเลี่ยงการจ่ายหนี้ คลีฟขอเข้าร่วมขบวนเกวียนเพื่อพาเธอไปตะวันตก นายเกวียนชื่อ โรเจอร์ มอร์แกนจ้องขอแต่งงานกับลิลิธไปตลอดทาง ต่อมาขบวนเกวียนถูกโจมตีโดยอินเดียนเผ่าไซแอนน์

เมื่อรอดจากการโจมตีของ ไชแอนส์ ลิลิธและคลีฟมาถึงเหมืองแต่พบว่ามันไม่มีค่าแล้ว คลีฟจากไปส่วนลิลิธกลับไปทำงานในโรงเต้นรำในแคมป์ โดยอาศัยอยู่บนเกวียนที่มีหลังคาคลุม มอร์แกนพบเธอและขอแต่งงานอีกครั้งแต่เธอปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย ต่อมาลิลิธไปร้องเพลงในเรือโดยสารในแม่น้ำ บังเอิญคลีฟเป็นผู้โดยสารคนหนึ่ง เมื่อพบเธออีกครั้งเขาโน้มน้าวให้เธอรู้ถึงโอกาสที่รออยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกที่เกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เธอยอมรับข้อเสนอของเขา

         ต่อมาไลนัส รอว์ริ่ง เข้าร่วมกองทัพในฐานะกัปตันในสงครามกลางเมืองอเมริกา แม้จะได้รับการคัดค้านจากอีฟ แต่เซ็บ รอว์ลิ่งลูกชายของพวกเขาก็กระตือรือร้นที่จะเข้าร่วมรบเพื่อมองหาเกียรติยศและเซ็บเองก็ต้องการหนีจากการทำฟาร์ม เมื่อเซ็ปเข้าร่วมรบในสมรภูมิเลือดที่ไชโลห์ แสดงให้เซ็บเห็นว่าสงครามไม่เหมือนที่เขาคิดไว้ และเขาก็ไม่ทราบว่าพ่อของเขาเสียชีวิตที่นั่น แต่หลังจากนั้นเซ็บก็เข้าร่วมกองทัพอีกครั้ง เมื่อสงครามสิ้นสุดลงเซ็บกลับบ้านในฐานะนายทหารเพื่อจะพบว่าแม่ของเขาเสียชีวิตแล้ว เธอสูญเสียความตั้งใจที่จะมีชีวิตอยู่หลังจากรู้ว่าไลนัสถูกฆ่า เซ็บมอบส่วนแบ่งในฟาร์มของครอบครัวให้กับพี่ชายของเขาซึ่งพอใจที่จะเป็นชาวนาต่อไป ส่วนเซ็บออกเดินทางต่อไปทางตะวันตกเพื่อค้นหาชีวิตใหม่

         ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1860 เกิดการก่อสร้างทางรถไฟสองสายที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด ทางรถไฟสายแปซิฟิกกลางและทางรถไฟสายยูเนียนแปซิฟิก เส้นทางหนึ่งไปทางทิศตะวันตกและอีกเส้นทางไปทางตะวันออก ตอนนี้เซ็บเป็นผู้หมวดในกองทหารม้า ทำหน้าที่คุ้มกันทางรถไฟ เขาพยายามรักษาความสงบสุขกับชาวอินเดียนพื้นเมืองด้วยความช่วยเหลือของ เจธโร สจวร์ต นักล่าควายเพื่อนเก่าของไลนัสพ่อของเซ็บ

เมื่อไมค์ คิงชายผู้โหดเหี้ยมเจ้าของสัมปทานทางรถไฟละเมิดสนธิสัญญากับอินเดียนโดยสร้างทางรถไฟล้ำเข้าไปในดินแดนซึ่งเป็นเขตคุ้มครองของชนเผ่าอราปาโฮส ชนเผ่าอินเดียนตอบโต้ด้วยการส่งฝูงควายวิ่งผ่านค่ายของไมค์ คนจำนวนมากรวมทั้งผู้หญิงและเด็กเสียชีวิต เซ็บลาออกและมุ่งหน้าไปแอริโซนาด้วยความเหนื่อยหน่าย

         ในซานฟรานซิสโกหลังจากคลิฟเสียชีวิต ลิลิธผู้เป็นม่ายเปิดประมูลขายทรัพย์สินของเธอ  เพื่อชำระหนี้ หลังการขายทรัพย์สินเธอเดินทางไปแอริโซนาเพื่อขอให้เซ็บหลานชายและครอบครัวช่วยดูแลทรัพย์สินที่เหลืออยู่ของเธอซึ่งเป็นฟาร์มปศุสัตว์ เซ็บซึ่งปัจจุบันเป็นนายอำเภอและจูลี่ ภรรยาของเขาและลูกๆ พบกับลิลิธที่สถานีรถไฟโกลด์ซิตี้ อย่างไรก็ตามเซ็บก็พบศัตรูเก่าที่นั่นเช่นกัน เขาคือชาร์ลี แกนท์ ซึ่งเป็นพวกนอกกฏหมาย

เซ็บเป็นคนฆ่าพี่ชายของแกนท์ในการดวลปืน เมื่อแกนท์คุกคามเซ็บและครอบครัวของเขา เซ็บก็หันไปหาเพื่อนของเขาลู แรมซีย์ นายอำเภอของโกลด์ ซิตี้ แต่แกนท์ไม่ต้องการสิ่งใดในดินแดนนั้น แรมซีย์จึงไม่สามารถทำอะไรได้ เซ็บตัดสินใจว่าเขาต้องลงมือด้วยตัวเองแทนที่จะรอให้แกนต์มาเล่นงานเขาในอนาคต เซ็บสงสัยว่าแกนต์วางแผนที่จะปล้นทองคำขนาดใหญ่ที่ขนส่งโดยรถไฟ เขาจึงเตรียมการซุ่มโจมตีด้วยความช่วยเหลืออย่างไม่เต็มใจนักของแรมซีย์ แกนต์และแก๊งของเขาถูกสังหารในเหตุการณ์วันนั้น ในท้ายที่สุดลิลิธและครอบครัวรอว์ลิ่งส์ ก็เดินทางไปบ้านใหม่ทางตะวันตกโดยสวัสดิภาพ 

ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ HowtheWestwasWon
ภาพยนตร์เรื่อง พิชิตตะวันตก How the West was Won

         ภาพยนตร์เรื่องพิชิตตะวันตกเป็นภาพยนตร์ของเอ็มจีเอ็มสตูดิโอ สร้างในปี 1962 จากนวนิยายเรื่อง How the West was Won ของหลุยส์ ลามูร์ (Louis L’amour) กำกับการแสดงโดย  เฮนรี่ แฮทธะเวย์ (Henry Hatthaway), จอห์น ฟอร์ด (John Ford) และจอร์จ มาร์แชลล์ (George Marshall)

         ภาพยนตร์เรื่องพิชิตตะวันตกนำแสดงโดย เจมส์ สจ๊วต (James Steward) เป็นไลนัส รอว์ลิ่ง, คาร์รอลล์ เบเกอร์ (Carroll Baker) เป็นอีฟ เพรสครอทท์ รอว์ลิ่ง,เด็บบี้ เรย์โนลดส์ (Debbie Reynolds) เป็นลิลิธ เพรสคอทท์ แวน วาเลน, เกรกอรี่ เป็ค (Gregory Peck) เป็น   คลีฟ แวน วาเลน และจอร์จ เพพพาร์ด (George Peppard) เป็นเซ็บ รอว์ลิ่ง 

         ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ตะวันตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้านรายได้และได้รับรางวัลออสการ์ 3 รางวัลในปี 1963 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อเรื่องดังนี้

เครดิตภาพ ART, BBC

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #HowtheWestwasWon

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก