ตำนานจิ๋นซี ฮ่องเต้ Ep.1

ตำนานจิ๋นซี ฮ่องเต้ Ep.1

เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ได้มีการเปิดงานนิทรรศการ ‘จิ๋นซี ฮ่องเต้’ จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา ที่ส่งตรงมาจากประเทศจีนกันเลยทีเดียว ในวันนี้เราจึงจะมาพูดคุยเกี่ยวกับพระราชประวัติของ ‘จิ๋นซี ฮ่องเต้’ กัน

จิ๋นซี ฮ่องเต้ มีนามจริงว่า เจิ้ง แซ่อิ๋ง ได้ขึ้นครองราชย์เมื่อ 246 ปีก่อนคริสตกาลก ทรงปกครองรัฐฉินและได้ทำตามเจตนารมณ์ของอีก 6 รัชกาล ตั้งแต่ฉินเซี่ยวกง รัฐฉินแข็งแกร่งขึ้นทุกวัน ออกไปโจมตีชนเผ่าทางเหนือทางใต้ ปกป้องรัฐฉิน รวบรวมอำนาจเข้ามาเป็นรัฐแรกในประวัติศาสตร์จีน ได้ตั้งพระนามเองว่า ฉินสื่อหวงตี้ (จิ๋นซีฮ่องเต้)
ตำนานจิ๋นซี ฮ่องเต้ Ep.1
ตำนานจิ๋นซี ฮ่องเต้ Ep.1

ทรงได้ยกเลิกระบบนครรัฐศักดินามาเป็นศูนย์กลาง โดยส่วนกลางมีระบบ 3 ขุนนาง 9 เสนาบดี ส่วนภูมิภาคแบ่งเป็น จังหวัดและอำเภอ ระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์รวมอำนาจที่เป็นส่วนกลาง

มีการใช้มาตรฐานการวัดชั่งตวง เงินตรา และตัวอักษรให้เป็นแบบเดียวกันทั้งประเทศ

จิ๋นซีฮ่องเต้ได้สั่งให้มีการเผาตำราของบัณฑิตเพื่อความเป็นปึกแผ่น ซึ่งก็มีนักปราชญ์ขงจื้อเห็นต่างและวิพากวิจารณ์พระองค์ ทำให้พระองค์ทรงโกรธและสั่งให้จับนักปราชญ์ขงจื้อที่โดนซัดทอนมารับโทษด้วยการฝั่งทั้งเป็น ซึ่งทำให้ถูกคนรุ่นหลังตราหน้าว่าเป็นจักรพรรดิที่ทารุณโหดเหี้ยม

และเมื่อปราบปรามชนเผ่าทางเหนือได้แล้ว จิ๋นซีฮ่องเต้ก็ได้มีคำสั่งให้สร้างกำแพงยักษ์ที่ทุกคนเรียกว่า ‘กำแพงเมืองจีน’ เพื่อป้องกันการรุนรานของเผ่าซงหนู โดยใช้กำแพงเก่าจากทางเหนือเชื่อมต่อกันมาเรื่อย ๆ จนเป็นแนวเดียวกัน ตั้งแต่มณฑลกานซูในปัจจุบันจนไปถึงเหลียวตงทางตะวันออก

ซึ่งการสร้างกำแพงนี้ต้องใช้กำลังคนจากคนนับแสน และมีการเรียกเก็บภาษีจากประชาชนมากมาย ทำให้เกิดการอดอยากและเสียชีวิตใต้กำแพงมากมาย

ในครั้งหน้าเราจะมาเจาะประวัติการสร้างสุสาน จิ๋นซี ฮ่องเต้กันนะคะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #sa gaming สมัคร

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก