ตำนานจิ๋นซี ฮ่องเต้ Ep.2

ตำนานจิ๋นซี ฮ่องเต้ Ep.2

จากคราวที่แล้ว เราก็ได้ทราบพระราชประวัติของจิ๋นซี ฮ่องเต้ รวมถึงการสร้างกำแพงเมืองจีนไปคร่าว ๆ แล้วนะคะ วันนี้เราจะมาพูดถึงการสร้างสุสานกองทัพทหารดินเผากันต่อ

หลังจากที่ได้สร้างกำแพงเมืองจีนสำเร็จแล้ว จิ๋นซีฮ่องเต้ก็ได้ออกคำสั่งเกณฎ์คนให้สร้างสุสานของพระองค์พร้อมทั้งมีกองทัพทหารดินเผาติดอาวุธไว้รับใช้หลังความตาย ว่ากันว่าสุสานนี้เป็นการจำลองอาณาจักรฉิน ซึ่งมีทั้งพระราชวัง แม่น้ำ ภูเขา แต่ทางการจีนในปัจจุบันยังสำรวจไม่ครบ และกลัวว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่อาจจะไม่สามารถรักษาสิ่งของและวัตถุในสุสานได้

นอกจากจะเกณฑ์คนมาสร้างสุสานแล้ว จิ๋นซีฮ่องเต้ยังได้ออกคำสั่งให้สร้างพระราชวังที่ใหญ่โต ชื่อว่า อาฝางกง มีพื้นที่กว้างขวางและวิจิตรการตา และยังคงสร้างต่อมาในสมัยฉินรัชกาลที่ 2 และถูกเซี่ยงอวี้เผาทำลายในที่สุด ซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนในการเผาพระราชวังให้มอดไหม้จนราบคาบ

และในวาระสุดท้ายของจิ๋นซีฮ่องเต้  ในปี 210 ก่อนคริสตกาล พระองค์ได้ออกตรวจราชการทางใต้ มี หลี่ซื่อ ขันทีเจ้าเกาและโอรสองค์เล็กหูไห่ ตามเสด็จไปด้วย และเมื่อถึงเดือน 7 ได้เดินทางมาถึงเมืองซาปิง และเกิดประชวรหนัก จึงสั่งให้ขันทีเจ้าเกาเขียนราชโองการให้ ฝูซู องค์ชายคนโต สืบราชบัลลังก์ต่อไป และจิ๋นซีฮ่องเต้ได้สิ้นพระชมน์เมื่อเดือน 7 นั่นเอง

แต่เจ้าเกาเก็บราชโองการนั้นไว้ และสมคบคิดกับองค์ชายเล็กหูไห่ และพยายามเกลี่ยกล่อมให้ หลี่ซื่อ เข้าร่วมด้วย ปลอมราชโองการใหม่และสถาปนาหูไห่เป็นจักรพรรดิฉินที่ 2

แต่หูไห่ไร้ความสามารถและหลงเชื่อเจ้าเกา ได้สั่งประหารพี่น้องของพระองค์ ส่วนเจ้าเกาก็กุมอำนาจในราชสำนัก และให้ ฉินเอ้อซื่อ กำจัด หลี่ซื่อ และยังเกณฑ์แรงงานให้สร้างสุสาน และรีดไถ่ประชาชน จนประชาชนทนไม่ไหวได้ก่อกบฏ จนในปี 206 ก่อนคริสตกาล ราชวงศ์ฉินได้ล่มสลาย

ถ้าใครอยากทราบเรื่องราวที่เข้มข้น อย่าลืมไปชมนิทรรศการดูนะคะ จะได้ความรู้และความตื่นเต้นมากกว่านี้อีกเยอะเลยค่ะ

#บอลสเต็ปขั้นต่ำ10บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก