10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1

สวัสดีค่ะ มีใครละเว้นเนื้อสัตว์และร่วมงานเทศกาลกินเจกันบ้างเอ่ย หรือถ้าใครอยากเข้าร่วมแต่ไม่รู้ว่าต้องปฏิบัติตนยังไง วันนี้เรามีมาแนะนำกันด้วยค่ะ ไปดูกันเลย

1. ไม่กินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือกลิ่นแรง

      เช่น กระเทียม หัวหอม กุยช่าย หลักเกียว และใบยาสูบ เพราะผักพวกนี้มีกลิ่นแรง ซึ่งเชื่อว่าจะไปทำลายพลังธาตุในร่างกาย ทำให้อวัยวะทำงานได้ใม่เต็มที่ ถึงแม้จะมีข้อโต้แย้งกัน เพราะทางการแพทย์แผนปัจจุบันและทางแพทย์บอกว่ามีประโยชน์สามารถรักษาโรคได้ แต่ทางคนจีนมีความเชื่อกันว่า จะให้โทษต่อหัวใจ ซึ่งอันนี้ก็อยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1
10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1

2. ไม่กินเนื้อสัตว์

     เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา หรือสัตว์ต่าง ๆ ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า ก่อนที่เราจะนำสัตว์เหล่านี้มาทำอาหาร ก่อนที่มันจะตายมันจะตกใจกลัว และเมื่อเรากินเข้าไป เราก็จะมีบาปติดตัว

      ซึ่งข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่คนกินเจจะต้องเคร่งครัดกันอย่างมาก ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการโต้แย้งกันอย่างอย่างเช่น หอยนางรม หรือ พวกปลาเล็ก ๆ ก็ตาม แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน

3. ไม่กินอาหารรสจัด

      จะคล้ายกับข้อ 1 ที่ห้ามกินอาหารรสเผ็ด และยังรวมไปถึงรวมชาติที่เค็มมาก หวานมาก และเปรี้ยวมาก เพราะปกติคนจีนก็ไม่กินอาหารรสจัดอยู่แล้ว เพราะเป็นการทำลายสุขภาพ เช่น รสเผ็ดจัดจะไปทำลายกระเพาะอาหาร กินเค็มมากก็ไปทำลายไต และน้ำปลาก็ทำมาจากสัตว์ ยิ่งห้ามกินเข้าไปอีก และยังถูกตามหลักการทางแพทย์อีกด้วย

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1
10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1

4. ต้องกินอาหารเจที่คนที่เจเป็นคนปรุง

     เป็นการปลอดภัยไว้ก่อน เพราะเชื่อมั่นได้ว่าอาหารเหล่านั้นเป็นอาหารเจ 100% แน่นอน

5. จานชามห้ามปนกัน

     กล่าวคือต้องมีจานชามที่เซ็ตไว้เฉพาะวันกินเจโดยเฉพาะ ถึงแม้ว่าจานชามเหล่านั้นจะล้างมาอย่างดีแล้ว แต่ก็ถือว่าไม่สะอาด ไม่ปลอดภัยจากเนื้อสัตว์ ในข้อนี้อาจจะยกเว้นในบางคน ถ้าคิดว่าจานชามนั่นสะอาดแล้ว ซึ่งไม่ต้องมาเปลืองเงินซื้อใหม่อีก

ยังเหลืออีก 5 ข้อ รอติดตามในครั้งหน้านะคะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ ​#โปรโมชั่นgclub

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก