10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.2

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.2

สวัสดีค่ะ และแล้วเทศกาลเจก็เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้ว มีใครยังมุ่งมั่นในการกินเจอยู่มั้ยเอ่ย คงไม่ตบะแตกไปกันก่อนน้า ฮ่าฮ่า ส่วนคนที่อยากจะหัดกินเจก็ยังทำได้อยู่ ไม่มีอะไรเกินฝันหากเราตั้งใจนะคะ เอาล่ะ…เรามาต่อกับสิ่งที่ควรทำให้เทศกาลกินเจกันต่อเลยค่ะ

6. ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

     ในข้อนี้ก็เป็นข้อที่ทุกคนพึ่งปฏิบัติกันอยู่แล้วไม่ว่าจะอยู่ในวันไหน ๆ หรือเทศกาลใด ๆ เพราะการฆ่าสัตว์เป็นสิ่งที่บาปอยู่แล้ว ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจนั้น แม้แต่ยุงก็ห้ามตีมันเด็ดขาด ทำได้แค่ไล่หรือหาวิธีป้องกันยุงเท่านั้น

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.2
10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.2

7. นุ่งขาวห่มขาว

     ในข้อนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคน จะไม่เคร่งครัดมาก บางคนใส่วันเว้นวัน บางคนก็ใส่ตลอดทั้งเทศกาลเจเลยทีเดียว เพราะมีความเชื่อกันว่า นอกจากจะงดเนื้อสัตว์แล้ว การนุ่งขาวห่มขาวจะช่วยชะล้างจิตใจให้ขาวบริสุทธิ์ เรียกว่าสะอาดทั้งกาย สะอาดทั้งใจเลย

8. พูดจาไพเราะ

     นอกจากจะกินการอาหารที่สะอาดแล้วนั้น การพูดการจาจะต้องงดเว้นการพูดสิ่งไม่ดีหรือไม่พูดสิ่งที่ไม่ควรในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ‘ปากเจ’ ได้แก่ ห้ามพูดโกหก ห้ามพูดยุแหย่ ห้ามพูดเพ้อเจ้อ ถ้าเราทำได้ทั้งหมดก็จะถือว่าสะอาด

แต่จริง ๆ แล้วการกระทำดังกล่าวถ้าสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันปกติ ก็จะยิ่งดีเลยนะคะ

9. ห้ามดื่มของมึนเมา

     เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญเลย เพราะการดื่มของมึนเมาก็เหมือนเป็นการนำสิ่งไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย

10. อย่าดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง

       ส่วนใหญ่แล้วคนกินเจจะไปรวมตัวกันที่ศาลเจ้า เพราะมีอาหารให้เลือกมากมาย ภายในศาลเจ้าก็จะมีกระถางธูป เทียนต่าง ๆ และยังมีตะเกียงที่ทางศาลเจ้าจะจุดไว้ทั้งวันทั้งคืน ซึ่งเราห้ามไปดับเด็ดขาด เพราะถือว่าไม่เป็นมงคลและการกินเจจะไม่สมบูรณ์

10 การปฏิบัติในช่วงเทศกาลกินเจนี้ ถ้าสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ก็จะเป็นผลดีต่อเราเช่นกันนะคะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ทางเข้าGclub

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก