ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.1

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.1

เฮลโหลลล สวัสดีทุกๆ คน วันเวลามันช่างผ่านไปเร็วเสียเหลือเกิน แป๊บๆ ก็เดินทางมาถึงช่วงปลายปีแล้ว จะเข้าหน้าหนาวแล้ว และในช่วงปลายปีแบบนี้ เทศกาลต่างๆ มากมายก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด และวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเทศกาลในวันสิ้นเดือนของเดือนตุลาคมกันก่อน นั่นก็คือ ปาร์ตี้ผีฟ้า ฮาโลวีน นั่นเองงง

นับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่หลายคนรอคอย แต่รู้หรือไม่ ว่า เทศกาลนี้เกิดได้อย่างไร

คำว่า ฮาโลวีน เพี้ยนมาจาก All Hallows Eves ของศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิที่แปลว่า วันก่อนวันสมโภชของนักบุญ หรือจะเรียกว่าวันวิญญาณในแดนชำระ (All Souls Day) ให้คู่กับวันสมโภชของนักบุญ (All Saints Day)

วันฮาโลวีนตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ว่ากันว่ามีที่มาจากวันเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวเซลท์ (Celt) ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไอร์แลนด์ เป็นวันสุดท้ายของฤดูร้อน และวันที่ 1 พฤศจิกายน คือวันขึ้นปีใหม่

ซึ่งในวันที่ 31 ตุลาคม ชาวเซลท์ต่างเชื่อกันว่า วันนั้นประตูแห่งโลกคนเป็นและโลกคนตายจะเชื่อมโยงกัน วิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว จะมายังโลกคนเป็นและหาร่างอาศัยอยู่เพื่อกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ทำให้คนเป็นต้องหาวิธีป้องกัน โดยการปิดไฟในบ้าน และแต่งตัวเป็นผี สัตว์ประหลาด ปิศาจ และส่งเสียงดัง เพื่อให้ผีตัวจริงกลัวและหายไป

และในวันที่ 31 ตุลาคมยังถือว่าเป็นคืนที่ฉลองเทศกาลเก็บเกี่ยว จะมีการนำสัตว์หรือผลผลิตมาบูชายัญให้แก่เหล่าภูตผี และในคืนนั้นไฟทุกดวงจะถูกดับและจะถูกจุดขึ้นใหม่ด้วยไฟศักดิ์สิทธิ์ของชาวเซลท์ และในบางตำนานยังเล่าว่า มีการเผาาคนที่คิดว่าถูกผีสิง ให้ผีกลัวอีกด้วย แต่ต่อมาได้ใช้หุ่นแทนคนเป็นๆ

เรื่องราวของเทศกาลฮาโลวีนยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ติดตามได้ในครั้งหน้าค่ะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฮาโลวีน #เทศกาลฮาโลวีน #Haloween #SexyBaccarat

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก