ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.2

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.2

สวัสดีค่ะ คราวที่แล้วเราก็ได้ทราบเรื่องราวต้นกำเนิดเทศกาลฮาโลวีนกันแล้ว เห็นว่าเคยมีการเผาคนที่ถูกผีสิงด้วยยย น่ากลัว!!! แต่เขาว่าเมื่อเวลาผ่านไป เรื่องผีสิงคนก็ห่างหายไปเรื่อยๆ ทำให้เทศกาลฮาโลวีนกลายเป็นเพียงอีเว้นต์แต่งแฟนซีเป็นผี แม่มด แบบทุกวันนี้

และแต่เดิมเทศกาลฮาโลวีนจัดขึ้นในประเทศไอร์แลนด์ อังกฤษ สกอตแลนด์ และประเทศใกล้เคียง ต่อมาชาวไอริสและชาวสกอตได้อพยพไปลงหลักปักฐานในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1840 ก็ได้นำเทศกาลนี้ไปเผยแพร่ และดันเข้าตาชาวอเมริกันทุกคน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เทศกาลฮาโลวีนก็กลายเป็นเทศกาลประจำชาติของอเมริกาเลยทีเดียว

เทศกาลฮาโลวีนของประเทศอเมริกา ไอร์แลนด์ อังกฤษ แคนาดา กลายเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานของเด็กฟ เด็กๆ เพราะบรรดาเด็กๆ จะแต่งตัวเป็นปิศาจแล้วออกไปเล่น ‘Trick or Treat’ หลอกหรือเลี้ยง ซึ่งเด็กๆ จะไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ และให้เลือกว่าจะเอา Trick (หลอกผี แกล้งสารพัดวิธี) หรือ Treat (เลี้ยงขนม ต้องให้ขนมเด็กๆ ) นอกจากนี้ยังมีออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และประเทศต่างๆ ในแถมทวีปยุโรป นิยมเทศกาลนี้เช่นเดียวกัน

มาเจาะลึก ‘Trick or Treat’ กันอีกสักหน่อยนะคะ

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.2
ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.2

‘Trick or Treat’ เกิดขึ้นเมื่อราวๆ คริสต์ศตวรรษที่ 9 ในวันที่ 2 พฤศจิกายน จะเรียกว่า วัน ‘All Souls’ ผู้คนจะทำการเดินขอ ‘ขนมสำหรับวิญญาณ’ (Soul Cake) ซึ่งต้องไปที่หมู่บ้านอื่นๆ และยิ่งได้ขนมมากเท่าไหร่ วิญญาณของญาติผู้ให้ขนมก็จะได้รับผลบุญมากเท่านั้น อาจจะมีโอกาศได้ขึ้นสวรรค์เลย ก็อาจจะคล้าย ๆ การอุทิศส่วนกุศลของศาสนาพุทธ

และในประเทศอเมริกา ‘Trick or Treat’ จะเป็นการเล่นอย่างหนึ่งที่เด็กๆ รอคอยในวันฮาโลวีน เพราะเด็กๆ จะได้ตกแต่งบ้านด้วยหุ่นฟาง ซึ่งเชื่อมโยงกับเทศกาลเก็บเกี่ยวในตอนนั้นด้วย และโคมไฟฟักทองแสยะยิ้ม ที่รู้จักกันในชื่อว่า แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น (jack-o’-lantern) นั่นเอง

แต่เขาคือใคร เขาเป็นอะไร เกี่ยวข้องกับฮาโลวีนได้ยังไง ต้องรอติดตามในครั้งหน้านะคะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฮาโลวีน  #ฝาก-ถอน-ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก