ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.3

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.3

สวัสดีค่ะ จากคราวที่แล้ว ที่เราได้ทิ้งท้ายไว้กับโคมไฟฟักทองอันน่าสยดสยอง นาม แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น (jack-o’lantern) เขาเป็นใคร เกี่ยวข้องยังไงกับเทศกาลฮาโลวีน วันนี้เราจะพามารู้จักกันค่ะ

แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น หรือ แจ๊กจอมตืด เป็นเรื่องเล่าในตำนานของชาวไอริส เล่าว่า เจ้าแจ๊กเป็นนักมายากลจอมขี้เมา มีอยู่วันหนึ่งแจ๊กได้หลอกปิศาจให้ขึ้นไปบนต้นไม้และได้เขียนกากบาทไว้ที่โคนต้น ทำให้ปิศาจลงมาไม่ได้ และเขาจึงได้ทำจากเจรจาข้อตกลงกับปิศาจว่า ‘ห้ามนำสิ่งชั่วร้าย สิ่งไม่ดีมาหลอกเขาอีก’

เมื่อปิศาจตกลงยอมรับข้อเสนอ แจ๊กก็ได้ปล่อยปิศาจตนนั้นไป และเมื่อถึงคราวแจ๊กได้สิ้นลม แจ๊กปฏิเสธที่จะไปอยู่บนสวรรค์ เพราะตนเองเป็นคนที่มีความคิดชั่วร้าย แต่แจ๊กก็ดันปฏิเสธที่จะไปนรกเช่นเดียวกัน เพราะได้ทำข้อตกลงกับปิศาจไว้แล้ว

เมื่อเป็นเช่นกัน ปิศาจจึงมอบถ่านที่กำลังลุกโซนให้กับแจ๊ค เพื่อเป็นสิ่งนำทางให้เขาใช้ในยามไปทางที่มืดมิดและหนาวเย็น และแจ๊กก็ได้นำถ่านนี้มาไว้ในหัวผักกาดเทอร์นิพที่โดนเจาะจนกลวง เพื่อให้ไฟลุกโชนได้นาน

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.3
ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.3

เพราะเหตุนั้นชาวไอริสจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอร์นิพและใส่ไฟไว้ข้างใน กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลฮาโลวีน เป็นการระลึกถึง การหยุดยั้งความชั่วร้าย’ แต่ในหลายๆ ปีต่อมา เมื่อฮาโลวีนเป็นที่นิยมในประเทศอเมริกา ชาวอเมริกันได้ใช้ฟักทองแทนหัวผักกาด เพราะว่าหาได้ง่ายกว่า

และนอกจากการเล่น Trick or Treat แล้ว ยังมีการนำแอปเปิ้ลกับเหรียญชนิดหกเพนซ์ใส่ลงในอ่าง ซึ่งถ้าใครแยกของสองสิ่งนี้ออกจากกันได้คือ ใช้ปากคาบเหรียญและส้อมจิ้มแอปเปิ้ลขึ้นมาได้ในครั้งเดียว คนคนนั้นจะโชคดีตลอดปีใหม่ที่กำลังมาถึง

ส่วนความเชื่อของฝั่งอังกฤษสมัยก่อน สาวๆ จะออกไปไถและกลบเมล็ดป่านชนิดหนึ่งในเวลาเที่ยงคืนของวันฮาโลวีนและอธิษฐานว่า ‘เจ้าเมล็ดป่านที่ข้าหว่านจงช่วยบันดาลให้ผู้ที่จะมาเป็นคู่ชีวิตของข้าปรากฎให้เห็น’ จากนั้นลองเหลียวมองผ่านบ่าด้านซ้ายของตัวเองดู จะเห็นเป็นภาพนิมิตของคนที่จะมาเป็นสามีในอนาคต ว้าวว น่าตื่นเต้นจริงๆ

ทุกคนก็ได้รู้จักกับต้นกำเนิดเทศกาลฮาโลวีนกันไปแล้ว คราวนี้ก็แค่รองานปาร์ตี้ที่กำลังจะเกิดขึ้น เตรียมเสื้อผ้าหน้าผมให้พร้อม ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนกันด้วยยย

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฮาโลวีน #UFAlBET

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก