รู้รึยัง…!!! เรื่องง่ายที่ควรรู้เพื่อตัวคุณ Ep.1

รู้รึยัง…!!! เรื่องง่ายที่ควรรู้เพื่อตัวคุณ Ep.1

จํากัดรส กําจัดไขมัน

วิธีที่ทําให้ร่างกายสั่งว่า “อิ่ม” เร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยให้รับประทานอาหารได้น้อยคือ การจํากัดรสชาติของอาหารที่รับประทาน เพราะการรับประทานอาหารหลาย ๆ รสชาติ จะส่งผลให้สมองต้องใช้เวลาไปกับการรับรู้รสชาติที่แตกต่างกันไป ดังนั้น กว่าสมอง จะสั่งให้อิ่มได้ อาหารก็ทยอยลงไปอยู่ในกระเพาะหลายจานเสียแล้ว

แต่ถ้ารับประทานอาหารที่มีรสชาติเดียว สมองจะสั่งให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น นักวิจัย จึงแนะนําให้รับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งเพียงอย่างเดียวตลอดทั้งวัน อย่าเพิ่งรีบคิดว่าชีวิตคงน่าเบื่อแย่ถ้าต้องรับประทานอาหารอย่างเดียวกัน ทั้ง 3 มื้อ

เพราะไม่จําเป็นต้องทําขนาดนั้น เพียงแต่ให้เลือกอาหารหลักสักหนึ่งอย่าง เช่น ถ้าวันนี้คิดจะรับประทานอาหารที่ทําจากสับปะรด
มื้อเช้าก็อาจรับประทานซีเรียล กับน้ำสับปะรด กลางวันอาจเป็นสลัดไก่ ใส่สับปะรด ส่วนเย็นเป็นแกงสับปะรด หรือผัดสับปะรดใส่กุ้ง

เคล็ดลับก็คือ อาหารหลักที่เลือกรับประทานในวันนั้นควรเป็นผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ ถ้าเป็นโปรตีนก็ควร เป็นโปรตีนจากสัตว์ปีกหรือปลา และจํากัด การรับประทานอาหารประเภท ไขมัน

นอกจากนั้น ควรออกกําลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที ผู้ที่เคยทดลอง รับประทานอาหารด้วยวิธีนี้จํานวน 20 คน ปรากฏว่า ภายใน 2 สัปดาห์ น้ําหนัก ลดลงได้ถึง 16 ปอนด์

ลดเอวป้องกันโรคหัวใจ

ผู้หญิงที่มีรอบเอวหนามากกว่า 35 นิ้ว และผู้ชายที่มีรอบเอวมากกว่า 40 นิ้ว

ไม่ว่าน้ําหนักจะมากน้อยแค่ไหนก็ตาม เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในระยะยาว เช่น คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน มากกว่าผู้ที่มีรอบเอวน้อยกว่านี้ สําหรับการวัดรอบเอวที่ถูกต้อง คือ ต้องวัดบริเวณกึ่งกลางระหว่างกระดูกสะโพกด้านบนกับกระดูกซี่โครงล่างสุด เวลาวัดอย่าเกร็งท้องให้ปล่อยท้องตาม สบาย และหายใจออกขณะวัด

#โรคหัวใจ #ลดเอวลดไขมัน #แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก