ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

สวัสดีค่ะ ถ้าช่วงนี้เห็นท้องฟ้าครึ้ม ๆ หม่น ๆ สิ่งนั้นไม่ใช่หมอกนะคะ แต่มันคือ ฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้มันได้กลับมาปกคลุมทั่วทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกครั้ง ซึ่งฝุ่นชนิดนี้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายมิใช่น้อยเลยนะคะ

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามารู้จักกับ ฝุ่น PM 2.5 ว่ามาจากไหน ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

PM ย่อมาจากคำว่า Particulate Matters เป็นคำที่เรียกค่ามาตรฐานฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย มีอยู่ 2 ชนิดคือ PM 10 และ PM 2.5

ซึ่ง PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ สายตาปกติของคนเราจะมองไม่เห็น ซึ่งมันจะอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ก๊าซ และควัน และเมื่อรวมตัวกันก็จะลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสูง ทำให้เราเห็นเป็นหมอก

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1
ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

ทางองค์กรอนามัยได้แจ้งเตือนว่า ฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งการที่มีอนุภาคเล็กมาก ๆ จะทำให้ผ่านเข้าจมูกและเข้าปอดได้ง่าย และมันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

แล้วฝุ่น PM 2.5 มาจากไหนล่ะ?

โรงผลิตไฟฟ้า ควันท่อไอเสียจากรถต่าง ๆ การเผาไร่เผาป่า รวมถึงควันของบุหรี่ ล้วนเป็นสาเหตุมีทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ทั้งสิ้น แต่ต้นตอที่สำคัญของฝุ่น PM 2.5 คือ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงธรรมชาติที่ไม่สมบูรณ์และฝุ่นที่มาจากการก่อสร้าง

ซึ่งลักษณะของตึกในกรุงเทพมหานครยิ่งเป็นแหล่งสะสมฝุ่น PM 2.5 ได้ง่าย แล้ววันไหนที่ไม่มีลม ฝุ่นไม่กระจาย จะยิ่งทำให้ความเข้มของฝุ่นในบริเวณนั้นสูงขึ้นจนกลายเป็นระดับที่ส่งผลร้ายต่อร่ายกาย

ในครั้งหน้าเราจะมารู้ถึงความร้ายแรงของฝุ่น PM 2.5 รวมถึงวิธีการป้องกันกันนะคะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฝากขั้นต่ำ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก