โรคชิคุนกุนย่า…โรคร้ายที่ต้องระวัง

โรคชิคุนกุนย่า...โรคร้ายที่ต้องระวัง

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ พายุและฝนเหมือนจะเทกระหน่ำคล้ายจะบอกลาว่า “ฉันกำลังจะไปแล้วนะ” ในบางพื้นที่ก็อาจจะเกิดน้ำท่วม น้ำรอระบายและน้ำขัง ซึ่งเราต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มาก เพราะโรคที่มากับฝน มากับน้ำที่ท่วงขังร้ายแรงใช่ย่อย

และโรคที่กำลังฮิตอยู่ช่วงนี้ก็คือ ‘โรคชิคุนกุนย่า’ มันคือโรคอะไร เกิดขึ้นได้ยังไง เรามาเจาะลึกกันเลยค่ะ

โรคชิคุนกุนย่า...โรคร้ายที่ต้องระวัง
โรคชิคุนกุนย่า…โรคร้ายที่ต้องระวัง

โรคชิคุนกุนย่า หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคที่มียุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค ซึ่งโรคนี้พบได้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งทางภาคใต้จะพบบ่อยมากที่สุดในจังหวัด นราธิวาส สตูล ตรัง สงขลา ภูเก็ต

อาการของโรคขิคุนกุนย่า มีดังนี้

– มีไข้สูงเฉียบพลัน

– มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย

– ปวดหัว

– อ่อนเพลีย คลื่นไส้

– ปวดข้อ ปวดกระดูก ปวดกระบอกตา

โรคชิคุนกุนย่า...โรคร้ายที่ต้องระวัง
โรคชิคุนกุนย่า…โรคร้ายที่ต้องระวัง

เชื้อไวรัสนี้จะมีระยะฟักตัวประมาณ 1-12 วัน และจะแสดงอาการในช่วงวันที่ 3-7 หลังได้รับเชื้อ ยุงที่กัดเราก็ยังสามารถนำเชื้อไปแพร่ให้กับผู้อื่นต่อได้อีกด้วย

ในบางคนอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย แต่ก็จะไม่พบจุดเลือดออดในตาขาว และส่วนใหญ่จะมีอาการปวดตามข้อต่าง ๆ ซึ่งถ้าปวดหนัก ผู้ป่วยจะขยับหรือเคลื่อนไหวไม่ได้ แต่อาการจะดีขึ้นภายใน 1-12 สัปดาห์

แต่อาการของโรคชิคนกุนย่าจะคล้ายคลึงกับไข้เลือดออก แต่รุนแรงน้อยกว่า เพราะเชื้อไวรัสจะไม่ทำให้พลาสม่า รั่วออกมาจากเส้นเลือด แล้วผู้ป่วยจะช็อคเหมือนไข้เลือดออก

แต่ถ้าเกิดกับผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นแล้วและมีโรคข้ออักเสบ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ อาจจะทำให้เกิดอันตรายและเสียชีวิตได้

โรคชิคุนกุนย่าไม่มีการรักษาแบบเฉพาะโรค ทำได้แค่ประคับประคองอาการ เช่น การให้น้ำเกลือ ดูแลตามอาการ ถ้าปวดหัวมีไข้ก็ให้ยาลดไข้ หรือ ถ้าปวดข้อต่าง ๆ ก็ให้ยาแก้ปวด

ถึงอย่างไรก็ตามการป้องกันตัวเองจากยุงร้ายจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแล หมั่นทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้มีน้ำขัง ทายากันยุง ไม่ไปในแหล่งที่มีการระบาดของโรค

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #โปรโมชั่นจีคลับ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก