ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.2

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.2

สวัสดีค่ะ ในช่วงนี้ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังคงล่องลอยอยู่อากาศ ใครที่เป็นภูมิแพ้อาจจะมีอาการแสบ ๆ จมูกสักหน่อย และวันนี้เราจะมาเจาะลึกกับ PM 2.5 กันอีกสักนิดว่า ฝุ่นตัวร้ายนี้ส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง และเราจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

ผลกระทบที่ส่งผลต่อสุขภาพเมื่อได้รับ ฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีละอองขนาดเล็ก สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกและเข้าสู่ปอดได้โดยง่าย สามารถเข้าไปในเส้นเลือดฝอย อยู่ในกระแสเลือด และซึมอยู่ทั่วร่างกาย

อันตรายของฝุ่น PM 2.5 นี้จะไป…
– กระตุ้นการเกิดสารอนุมูลอิสระ
– ลดการทำงานของระบบแอนตี้อ็อกซิแดนท์
– ทำลายสมดุลของร่างกาย
– กระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งสารอักเสบ
– กระตุ้นให้คนที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจให้อาการกำเริบได้ง่าย เช่น คนที่เป็นโรคภูมิแพ้  โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคจมูกอักเสบ
– กระตุ้นให้คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดเรื้อรัง
– ทำให้การทำงานของปอดเสื่อมลง และอาจจะเป็นถุงลมโป่งพอง แม้จะไม่สูบบุหรี่เลยก็ตาม

วิธีป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 คือ
1. ทานวิตามินซี และวิตามินอี เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่ายกาย
2. ถ้าออกกำลังกาย ควรออกในที่ที่มีฝุ่นน้อย แต่ไม่ควรใส่หน้ากากตอนออกกำลังกายนะคะ
3. การใส่หน้ากากก่อนออกจากบ้านทุกครั้งและต้องใส่หน้ากากชนิดพิเศษที่เรียนว่า N95 (เอ็นเก้าห้า) โดยปกติคนที่ใช้คือผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจเรื้อรัง แต่ตอนนี้หน้ากากนี้สามารถนำมาช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้

และวิธีการที่ใส่อย่างถูกต้องคือ เอาด้านที่เป็นสีเขียวและด้านมัน ๆ ออกด้านนอก และส่วนที่เป็นแผ่นเหล็กให้ไว้ตรงจมูก ส่วนด้านหน้าจะเห็นว่ามันเป็นรอยพับลง ซึ่งถ้าใส่ผิดด้าน ฝุ่นจะไปเก็บอยู่ตรงรอยพับ ทำให้เราใจลำบากยิ่งขึ้น

ฝุ่น PM 2.5 เป็นอันตรายต่อร่างกายมาก ๆ อย่างลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

#ฝุ่นPM #แทงบอลออนไลน์

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก