ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้กำลังเข้าสู่หน้าหนาว เพื่อน ๆ ทุกคนต้องหมั่นดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ จากคราวที่แล้วเราได้รู้จักกับ 2 โรคสุดฮิตคือ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ รวมถึงรู้วิธีการดูแลตนเอง …อยากจะบอกการเป็นไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยนะคะ เหนื่อยมากๆ

วันนี้เรามารู้จักกับอีก 2 โรคที่มาพร้อมกับหน้าหนาวนั่นคือ ปวดบวมและอุจจาระร่วง

โรคปอดบวม

โรคปอดบวมเป็นภาวะปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้มีหนองและสารปนเปื้อนต่าง ๆ ในถุงลม

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2
ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

อาการเริ่มแรกคือ คัดจมุก ไอ จาม จะมีเสมหะมาก รู้สึกแน่นหน้าอก มีไข้สูงติดต่อกันเกิน 2 วัน หนาวสั่น

โรคปอดบวมจะเป็นหลังจากเป็นไข้หวัดเรื้อรัง ส่วนใหญ่จะพบในผู้ป่วยโรคหอบหืด กลุ่มผู้สูงวัย และเด็กที่มีอายุระหว่าง 5 – 10 ปี

การรักษา ถ้ามีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ซึ่งถ้าแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคปอดบวม จะต้องกินยาปฏิชีวนะร่วมกับยาลดไข้ ยาละลายเสมหะและยาขยายหลอดลม รวมถึงต้องดื่มน้ำมาก ๆ

วิธีดูแลตัวเองให้ห่างจากโรคปอดบวม โรคนี้เกิดมาจากโรคไข้หวัด เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นหวัดแล้วต้องดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เด็ก ๆ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ ต้องหมั่นล้างมือให้สะอาด ล้างมือบ่อย ๆ และควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อต้องไปในแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน

โรคอุจจาระร่วง

โรคอุจจาระร่วง ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ‘โรต้า’ จะพบบ่อยในเด็กที่มีอายุระหว่าง 6 – 12 เดือน เพราะเด็กกลุ่มนี้ชอบจับและนำสิ่งของต่าง ๆ เข้าปาก ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ อาจจะทำให้เชื้อโรคแพร่เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

อาการของโรคนี้คือ อาเจียนอย่างหนัก มีไข้ ถ่ายเหลวบ่อยครั้งจนอาจเกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์อย่างด่วนที่สุด เพราะอาจถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้

การรักษา ในตอนนี้ยังไม่มียารักษาโดยตรง ต้องให้ยาประคับประคองอาการ  ต้องคอยจิบเกลือแร่บ่อย ๆ แต่ถ้าดื่มน้ำไม่ได้ต้องให้น้ำเกลือแทน และต้องทานอาหารอ่อน ๆ

วิธีดูแลตัวเองให้ห่างจากโรคอุจจาระร่วง ในยุคสมัยนี้มีวัคซีนสำหรับการป้องกันไวรัสต้าแล้ว เป็นการกินเข้าไปแบบ 2 หรือ 3 ครั้ง ซึ่งแล้วแต่ชนิดของวัคซีนนั้น ๆ เด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 เดือนสามารถทานได้แล้ว ซึ่งวัคซีนจะไปสร้างเกราะป้องกันและลดอาการได้

นอกจากนี้ตัวเราเองต้องหมั่นรักษาความสะอาดบ้าน คอยดูแลเด็กเล็กเรื่องกรหยิบสิ่งของ ต้องล้างมืออยู่เสมอ และไม่ควรพาเด็ก ๆ ไปในที่ที่คนพลุกพล่านและแออัดด้วย

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #gclub จีคลับมือถือ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก