‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

สวัสดีค่ะ คราวที่แล้วเพื่อนๆ ก็ได้รู้จักกับสัตว์แปลกน่าเลี้ยงกันไปบางส่วนแล้ว น้องๆ น่ารักมั้ยเอ่ยยย ตอนนี้อยากเลี้ยงชินชิล่ามากๆ น้องน่ารักกก แต่เหล่าสัตว์แปลกแต่น่ารักยังไม่หมดเพียงเท่านี้ และวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเจอกับเหล่าน้อง ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว ตามมาเลยยยย

เต่า เต่า เต่า เต่ามันมี 4 ขา 4 ตีนเดินมามันทำหัวผลุบ ๆ โผล่ๆ ลัตว์แปลกที่เราจะพามารู้จักในวันนี้นั่นก็คือ ‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ นั่นเองง

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet
‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

เต่ายักษ์ซูลคาต้า เป็นเต่าบกที่มีหน้าบ๊องแบ๊วน่ารักน่าเอ็นดู แต่น้องตัวไม่เล็กนะฮับ เพราะเมื่อมีการจัดอันดับความยิ่งใหญ่ น้องเต่ายักษ์ซูลคาต้าอยู่อันดับ 3 ของเต่าบกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว ถิ่นที่อยู่อาศัยแต่กำเนิดคือประเทศเซเนกัล ซูดาน เอธิโอเปีย และเมื่อโตเต็มวัย เต่ายักษ์ซูลคาต้า จะมีขนาดถึง 36 นิ้ว และมีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม โอ้โห!! เป็นเต่ายักษ์สมชื่อจริง ๆ แต่ก็มีอายุที่ยืนยาวมากกว่า 70 ปีเลยนะคะ (เป็นผู้เฒ่าเต่าหรือเปล่าเนี่ยยย?!)

น้องมีกระดองสีน้ำไปถึงเหลืองทอง ขาแข็งแรงมาก มีนิสัยกินเก่ง เดินเก่ง ร่าเริง กระตือรือร้น และนิสียดีเชื่อง ไม่ดุร้าย

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจะเลี้ยงเต่ายักษ์ซูลคาต้า ควรจะเตรียมพื้นที่ในกว้างพอมควร เพื่อให้น้องเดินได้อย่างสบาย และอากาศต้องถ่ายเท ปลอดโปร่ง ไม่แออัด และพื้นที่นั้นต้องมีอุณหภูมิประมาณ 30 – 35 องศาเซลเซียส แต่ไม่ใช่เอาน้องไปปล่อยไว้กลางแดดร้อน ๆ นะคะ แค่ให้แดดส่องถึง อาจจะมีร่มไม้มาบังไว้หน่อยก็ดีค่ะ สามารถเลี้ยงไว้ในตะกร้าหรือกระบะก็ได้

การเลี้ยงมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือเลี้ยงระบบปิดและเลี้ยงระบบเปิด

แบบระบบปิด เราจะสามารถควบคุมอาหาร ความร้อน ความชื้น และปัจจัยอื่น ๆ ได้

แบบระบบเปิด อาจจะต้องรอให้น้องโตขึ้นมาสัก 1 – 2 ปี ให้น้องมีภูมิคุ้มกันร่างกายก่อน เพราะถ้าน้องมาเลี้ยงตั้งแต่ตอนเล็กๆ น้องอาจจะถูกแดดเผาตายได้ และถ้าร่างกายยังอ่อนแออาจจะติดเชื้อจากปรสิตที่อยู่ในดิน ทำให้เกิดโรค

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet
‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

สำหรับอาหารของเต่ายักษ์ซูลคาต้า คือ ผักหรือหญ้าจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นว่านหางจระเข้ และควรกินผักที่มีไฟเบอร์และแคลเซียมสูง แต่สำหรับแคลเซียมไม่ควรให้น้องกินเยอะเกินไป เพราะอาจจะเป็นนิ่วแล้วไปสะสมอยู่ที่ลำไส้

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากเลี้ยงน้องเต่ายักษ์ซูลคาต้า ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ และต้องเช็คให้ดีว่าเรามีความพร้อมที่จะดูแลน้องได้ด้วย

เนื่องจากน้องเต่ายักษ์ซูลคาต้าเป็นสัตว์ที่แข็งแรง เมื่อน้องเจ็บป่วย เรามักจะไม่ค่อยเห็นอาการป่วย นอกจากตอนที่ป่วยหนัก ๆ แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าน้องเต่าแสดงอาการเมื่อไหร่ ต้องรีบนำมาพบแพทย์เฉพาะด้าน Exotic Pet โดยตรง ซึ่งทางที่ดีคือดูแลน้องอย่างถูกต้องจะดีที่สุด

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ทางเข้าGclub

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก