โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

เรียกว่าทำเอาช็อคไปทั่วโลกเลยทีเดียวเมื่อนักร้องสาวเกาหลีสุดน่ารัก ‘ซอลลี่ f(x)’ ได้ฆ่าตัวตาย ซึ่งก็ได้พิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยว่าสาเหตุการเสียชีวิตคือเธอเป็นโรคซึมเศร้า

ในทุกวันนี้เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายด้วยสาเหตุ ‘โรคซึมเศร้า’ นับไม่ถ้วน  เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมารู้จักกับโรคนี้กันค่ะ ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วเราจะมีวิธีรักษาได้อย่างไรบ้าง

โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1
โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

โรคซึมเศร้าเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่ง องค์การอนามัยโลกได้บันทึกว่ามีคนเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 350 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าไม่น้อยเลยทีเดียว โดยผู้ที่มีอาการดีขึ้นในครั้งแรก สามารถกลบมาเป็นได้อีกครั้งหรือมากกว่านั้น มีประมาณ 50% และผู้ที่เคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือมีภาวะซึมเศร้าถึงสองครั้ง มีประมาณ 80%

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งทางด้านจิตใจ ด้านสังคม หรืออาจจะเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต เช่น ปัญหาจากงาน ปัญหาเรื่องเงิน ปัญหาครอบครัว ปัญหาการหย่าร้าง การเลิกรา ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้

แต่บางทีก็อาจจะไม่ทราบสาเหตุได้ชัด แต่ก็มีการสังเกตและสรุปว่า ผู้ป่วยอาจจะเป็นโรคซึมเศร้าเพราะสาเหตุเหล่านี้

– ความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ที่มีชื่อว่า ‘เซโรโทนิน’ และ ‘นอร์เอพิเนฟฟริน’ ลงลดไปจากเดิม ทำให้เสียสมดุลและบกพร่องในการทำงาน

– กรรมพันธุ์ ถ้ามีคนในครอบครัวเคยเป็นโรคซึมเศร้า ตัวเราอาจมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน

– ลักษณะนิสัย คนที่มองโลกในแง่ร้าย ชอบโทษตัวเอง คนที่มีความมั่นใจสูงเกินไปหรือต่ำเกินไป คนเหล่านี้มักจะเสี่ยงต่อการเป็นโลกซึมเศร้าได้มากกว่าคนที่เห้นคุณค่าในตัวเองหรือคนที่มองโลกในเชิงบวก

– การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นคนที่กำลังตั้งครรภ์หรือต่อมไทรอยผิดปกติก็มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้

– การเจอปัญหาชีวิต เจอเรื่องเครียด ตกงาน เป็นหนี้ ปัญหาที่หาทางออกไม่ได้ หรือพบกับความสูญเสียอย่างกะทันหัน

– การดื่มแอลกอฮอล์และการใช้ยาเสพติด สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ไมได้ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งกลับกัน อาจจะทำปัญหามาให้มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ทุกคนสามารถเป็นโรคซึมเศร้าได้ แต่กลุ่มเสี่ยงมักจะเป็นคนที่มีอายุ 18 – 25 ปี ซึ่งมีโอกาสเป็นได้มากว่ากลุ่มสูงอายุถึง 60% และผู้หญิงมีความเสี่ยงจะเป็นนโรคซึมเศร้าได้มากกว่าผู้ชาย

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #โปรโมชั่น จีคลับ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก