แนะนำการดูแลรถยนต์เบื้องต้น ที่คนขับต้องรู้

แนะนำการดูแลรถยนต์เบื้องต้น ที่คนขับต้องรู้

ความสำคัญของการขับรถยนต์ หรือ ใช้รถยนต์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่จะขับได้เพียงอย่างเดียว ๆซึ่งควรจะมีความรู้เรื่องรถยนต์พื้นฐานเอาไว้บ้าง สำหรับมือใหม่ป้ายแดงนั้น เมื่อขับรถคล่องแล้ว ก็อย่าลืมว่าเราจะต้องดูแลรถยนต์ที่เราขับด้วย โดยการดูแลรถยนต์แบลพื้นฐานนั้นจะมีเรื่องอะไรบ้าง  เราไปดูกันเลยครับ

1.เช็คลมยาง ก่อนขับเสมอ

รถยนต์ทั้ง 4 ล้อนั้น ก่อนจับรถ ควรเช็คลมยางก่อนทุกครั้ง ทั้งดูด้วยตาเปล่าภายนอก รวมทั้งเช็คจากอุปกรณ์วัดความดันลมด้วย ซึ่งความดันลมที่เหมาะสมจะทีการแนะนำอยู่ที่ข้างประตูรถ ซึ่งนี่เป็นการดูแลรถเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดเลยล่ะครับ

2.ตรวจหม้อน้ำ สัปดาห์ละครั้ง

การตรวจหม้อน้ำนั้นค่อยข้างสำคัญมาก ถ้ารถใหม่ๆจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเป็นรถยนต์มือสอง หรือ มีอายุการใช้งานนานๆจะเกิดปัญหานี้ได้ เพราะในจุดนี้เป็นระบบระบายความร้อนหลักของรถยนต์ ดังนั้นควรเติมน้ำสะอาดลงถึงขีดที่กำหนด

3.เติมน้ำฉีดกระจกปัดน้ำฝน

เวลากระจกรถเลอะ หรือ เป็นคราบน้ำ เราจะใช้น้ำจากที่ปัดน้ำฝน เมื่อใช้บ่อยๆจนเคยชิน จะทำให้ลืมว่ามันหมดแล้ว ใครว่าตรงนี้ไม่สำคัญนั้นคิดผิด เพราะเราต้องใช้น้ำจากตรงนี้เสมอ คอยหมั่นเติมเสมอด้วย

แนะนำการดูแลรถยนต์เบื้องต้น ที่คนขับต้องรู้
แนะนำการดูแลรถยนต์เบื้องต้น ที่คนขับต้องรู้

4.เช็คลมยางอะไหล่ ท้ายรถ

เมื่อรถยางแตก ลองคิดดูว่าถ้าหากยางอะไหล่ แบนแบบไม่มีลมเลย ก็ไม่ได้แตกต่างจากรถยางแตกเลย จึงต้องเช็คลมยาด้วย ซึ่งยางอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งาน จะคายลดออกมาอยู่ตลอด ดังนั้น อย่าลืมคอยเช็ค คอยเติม ลมยางอะไหล่ด้วย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้จริงๆจะได้พร้อมใช้เสมอ

5.เช็คน้ำมันเครื่อง

การเช็คน้ำมันเครื่องรถยนต์นั้นควรจะทำทุกๆ 2 ถึง 3 สัปดาห์ เพื่อตรวจเชคสภาพ รวมทั้งปริมาณน้ำมันเครื่อง ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงเลือกใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพดี เพื่อศักยภาพรถยนต์ที่ดีด้วย

สำหรับสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับรถยนต์นั้นยังมีอีกมากมาย แต่นี่เป็นการดูแลรถยนต์เบื้องต้นที่สำคัญ ถ้าหากว่าคุณขับรถยนต์ทุกๆวัน จะต้องรู้เอาไว้ด้วย การแนะนำข้างต้นนี้สำคัญเป็นหนึ่ง แต่การขับรถยังมี เทคนิคต่างๆในกรณีฉุกเฉินด้วย ไม่ว่าจะเป็น สาเหตุรถเสีย ปัญหาต่างๆ ต้องแก้อย่างไร? ในครั้งหน้าเดี้ยวพวกเราจะมาอัพเดทให้กับมือใหม่กันครับ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ufabet

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก