5 อย่างที่ควรเตรียมตัวเองให้ดีถ้าหากคิดจะทำงานในวงการฟรีแลนซ์

5 อย่างที่ควรเตรียมตัวเองให้ดีถ้าหากคิดจะทำงานในวงการฟรีแลนซ์

            “ฟรีแลนซ์” เป็นอาชีพของเด็ก ๆ หลาย ๆ คนในยุคนี้ ด้วยการที่มีอิสระในเรื่องของเวลา(มั้ง) และดูมีความยืดหยุ่นในการทำงาน มีความเป็นตัวของตัวเอง และอื่น ๆ อีกหลากหลายเหตุผลที่เรายกมาไม่หมดแต่เอาเป็นว่าฟรีแลนซ์คือหนึ่งในอาชีพที่เด็ก ๆ ในยุคนี้ค่อนข้างมีความชอบและอยากประกอบอาชีพนี้ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำก่อนจะเริ่มเป็นฟรีแลนซ์เราควรเตรียมอะไรบ้าง เพื่อใช้ในอนาคตของตัวเอง

เวลาว่างในตอนเรียน ลองหางาในสายของตัวเองดูสิ

            ฟรีแลนซ์นั้นมีหลากหลายสายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นสายกราฟฟิค ตัดต่อรูป ตัดต่อวีดีโอ ถ่ายภาพ หรือนักเขียน ทุกงานมีตลาดของตัวเองในตัวถ้าเรายังเรียนอยู่เราก็ลองหาเวลาว่าง ๆ จากการเรียนลองรับงานมาดูสิ ฝึกความรับผิดชอบของตัวเองและยังได้งานอีกด้วย

เก็บทุกอย่างที่จำเป็นในการทำงานในอนาคต

            ในอนาคตทุกอย่างสำคัญหมดสำหรับการเป็นฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะผลงานตอนที่เรียนอยู่เราสามารถนำงานเหล่านั้นมาเพื่อประกอบการพิจารณาสำหรับการว่าจ้างงานได้ด้วย แนะนให้เก็บงานเหล่านั้นไว้ให้ดี ๆ ถ้าเป็นไฟล์ดิจิตอลก็คอบ Backup ข้อมูลไว้ก็ดี

Port  อีกหนึ่งความสำคัญ

            การเก็บ Port นับว่าเป้นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกันเพื่อทำให้ผู้ว่าจ้างรู้จักกับงานเรามากขึ้น  และยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งด้วย เพราะ Port จะเป็นการบอกทุก ๆ อย่างกับคนที่ต้องการจ้างงานเรา

5 อย่างที่ควรเตรียมตัวเองให้ดีถ้าหากคิดจะทำงานในวงการฟรีแลนซ์
5 อย่างที่ควรเตรียมตัวเองให้ดีถ้าหากคิดจะทำงานในวงการฟรีแลนซ์

ความรับผิดชอบ

            การเป็นฟรีแลนซ์นั้นหมายความว่าเราจะต้องรับผิดชอบตัวเองให้เป็น ไม่ว่าจะในด้านเวลา หรือการตอบตกลงรับงาน เพราะฉะนั้นก่อนจะเริ่มเดินทางเส้นทางนี้ ควรฝึกความมีรับผิดชอบด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากมารับงานและงานไม่เสร็จ ผลเสียที่ได้รับกลับมาอาจจะไม่ดีนะครับ

งานประจำ

            ใช่ครับคุณฟังไม่ผิดหรอกครับ ถ้าหากมีฝีมืออยู่ในระดับที่สามารถจ้างงานชิ้นเดียวในโลก หรือ มั่นใจว่าตัวเองฝีมืออยู่ในระดับนั้นจริง ๆ ก็ไม่จำเป็น แต่สำหรับคนที่มีฝีมือกลาง ๆ ค่อนข้างสูง จำเป็นต้องใช้งานประจำก่อนเพื่อใช้ในการหาช่องทางหรือ คอนเนอกชั่น เพื่อที่สักวันเราออกจากงานประจำตรงนี้แล้ว แต่ถ้าหากฝีมือเราดีจริง ลูกค้าที่เราเคยทำงานให้ตรงกับมาใช้บริการเราอีกแน่นอน

            ผมลิสมาเฉพาะของสำคัญ ๆ ไว้นะครับ โดยอาจจะมีบางอย่างที่จำเป็นต้องเรียนรู้อีกในวงการนี้ เช่นการทำใบเสนอราคา ใบแจ้งหนี้ หรือแม้แต่เอกสารหัก 3 % ซึ่งถ้าหากใครคิดจะเดินเส้นทางนี้ผมบอกเลยนะครับว่าเส้นทางนี้มันไม่ได้โลยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอน

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #ความรู้ติดหัว #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก