ไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อที่ควรตรวจเช็คเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยในชีวิต

ไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อที่ควรตรวจเช็คเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยในชีวิต

ไทรอยด์คืออะไร ไทรอยด์เป็นชื่อของต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งซึ่งปรากฏอยู่ส่วนหน้าของลำคอ หน้าที่ของมันคือการผลิตและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนเข้าไปในการลำเลียงสารอาหารผ่านกระแสเลือด เพื่อส่งไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

โดยสารดังกล่าวจะเป็นสารฮอร์โมนซึ่งจำเป็นอย่างมากในการกระตุ้นให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติโดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญที่สุดจากหัวใจและสมอง แถมด้วยการดูแลระบบการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ระดับไขมันในเส้นเลือด การย่อยอาหารและการควบคุมอุณหภูมิรวมทั้งการทำหน้าที่ของร่างกายต่างๆ อีกมากมาย

เมื่อใดก็ตามที่ต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติขึ้น ย่อมส่งไปถึงการทำงานโดยรวมของร่างกายให้เกิดอาการรวมไปทั้งระบบได้เช่นเดียวกัน โดยมีโรคที่พบเจอกันมาก ต่อไปนี้

1.โรคต่อมไทรอยด์โตจนเป็นพิษ

โรคต่อมไทรอยด์โตเป็นพิษหรือทำงานมากจนเกินไป เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างผิดปกติทำให้เกิดสารแอนติบอดี้ต่อตนเอง ซึ่งกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้จำเป็นจะต้องทำงานผลิตสารกระตุ้นการทำงานของร่างกายมากยิ่งขึ้นเร็วยิ่งขึ้น จะมีอาการก็คือการเหนื่อยและใจสั่น รวมทั้งหนาว  ร้อน น้ำหนักลดฮวบฮาบ มีประจำเดือนขาดช่วง และผิวหนังมีตุ่มขรุขระ แขนขาอ่อนแรงลงอย่างผิดปกติ

2.ต่อมไทรอยด์บกพร่องจนทำงาทนได้น้อยจนเกินไป

จะเป็นอาการตรงข้ามกับโรคต่อมไทรอยด์ทำงานหนักจนเป็นพิษ หากว่าต่อมไทรอยด์ทำงานผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนได้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

สาเหตุหลักๆ ส่วนใหญ่จะพบเจอจากการที่มีการได้รับสาร ไอโอดีนหรือมีการผ่าตัดบริเวณต่อมไทรอยด์ รวมทั้งความผิดปกติของต่อมใต้สมอง และอย่างที่เรานำเรียนไปแล้วว่าไทรอยด์ฮอร์โมนนั้นมีความจำเป็นในการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผลิตฮอร์โมนได้น้อยเกินไป ย่อมส่งผลกระทบถึงการทำงานในร่างกายและระบบอื่น ๆ ด้วยกัน

3.โรคต่อมไทรอยด์อักเสบ

มีทั้งแบบต่อมไทรอยด์อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ต่อมา ก็คือต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรัง ที่มีสาเหตุจากความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกันกับสาเหตุของโรคต่อมไทรอยด์ทำงานหนักจนเกินไป

4.โรคต่อมไทรอยด์โตแต่ไม่เป็นพิษ

เป็นอาการโรคต่อมไทรอยด์โตผิดปกติหากแต่ไม่เป็นพิษอย่างไรก็ตามก็ยังเสี่ยงที่จะกลายเป็นมะเร็งได้จึงต้องรีบพบแพทย์ก็รีบรักษาโดยเร็ว

5.โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์

โรคที่น่ากลัวมากมีทั้งแบบที่รักษาให้หายขาดได้โดยง่าย และแบบรุนแรงที่อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ในเวลาไม่นาน หากว่ามีอาการดังกล่าวจะต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างรวดเร็ว

6.โรคต่อมไทรอยด์ไม่ปรากฏอาการ

มันก็คืออาการโรคของต่อมไทรอยด์ที่ทำงานน้อยเกินไปจะทำงานมากเกินไปแต่กลับไม่ปรากฏอาการผิดปกติให้เห็นเลย มีเพียงต้องตรวจเลือดโดยตรงเท่านั้นทำให้กว่าจะรู้ก็อาจเกิดเหตุร่างกายได้รับความเสียหายไปแล้วด้วยเหตุนี้เองจึงควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

นี้ก็เป็นตัวอย่างสาเหตุ ที่มาของการเกิดเกิดโรคต่อมไทรอยด์ที่อยากให้ผู้อ่านทุดท่านได้ทำการศึกษา และหาทางป้องกันหรือรีบรักษาหากว่ามีอาการของโรคเกิดขึ้นแล้ว

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #ความรู้ติดหัว #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก