DNA แม่พิมพ์ชีวิตมนุษย์พิสูจน์ความเป็นพ่อของ โอเวน วิลสัน

DNA แม่พิมพ์ชีวิตมนุษย์พิสูจน์ความเป็นพ่อของ โอเวน วิลสัน

DNA คืออะไร! หลายคนคงจะเริ่มสงสัยเกี่ยวกับคำๆ นี้ เพราะมีการได้ยินกันบ่อยขึ้นเมื่อวิทยาการทางการแพทย์ของเราเริ่มพัฒนามากขึ้นทุกวัน มันก็คือ สารพันธุกรรม ซึ่งทำหน้าที่ในการเป็นเหมือนแผ่นบันทึกข้อมูลพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต ซึ่งปรากฏอยู่ในนิวเคลียส ซึ่งอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอีกทีหนึ่ง จะทำหน้าที่ 2 อย่างที่สำคัญหน้าที่แรกนั่นก็คือการแบ่งตัวหรือจำลองตัวมันเอง

เพื่อให้กำเนิดเซลล์ใหม่ที่มีลักษณะพันธุกรรมเหมือนกันทุกประการ อาจจะเกิดในกระบวนการของการซ่อมแซมร่างกายเนื้อเยื่อต่างๆ รวมทั้งในระหว่างการเจริญเติบโตของร่างกายมนุษย์ เจ้าหน้าที่อีกหน้าที่หนึ่งนั่นก็คือการถ่ายทอดข้อมูลผ่านๆ หรือการเรียงตัวของกรดอะมิโนในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน

ประโยชน์ที่เห็นได้อย่างชัดเจน ในปัจจุบันที่เราสามารถเห็นในหน้าหนังสือพิมพ์ได้นั่นก็คือการสืบหาร่องรอย DNA ที่ผู้ก่ออาชญากรรมต่างๆ ทิ้งเอาไว้ในที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยา หรือเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของตำรวจนั้นเอง

มีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สามารถเห็นได้จาก DNA นั่นก็คือ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากบรรพบุรุษไปสู่ลูกหลาน ซึ่งสามารถทำให้การพิสูจน์ DNA ทำให้เราทราบได้ว่าบุคคลดังกล่าวเป็น บิดา มารดา ลูกหลาน ญาติพี่น้อง หรือมีการเกี่ยวพันทางสายเลือด และพันธุกรรมกันหรือไม่อย่างไร ดังที่เราจะมักจะเคยเห็นในภาพยนตร์ และละครไทยทีวีอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งเรื่องจริงที่ไม่ได้อิงนิยายก็ยังมีให้เห็นเร็วๆ นี้ เมื่อดารานักแสดงชื่อดังอย่าง โอเว่น วิลสัน ดาราชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งเราจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับบท คาวบอยคู่หูไม่เอาไหนของเฉินหลง ในภาพยนตร์เรื่อง เซี่ยงไฮ้นูน คู่ใหญ่ฟัดข้ามโลก และบทนำในภาพยนตร์ทางทหารในฐานะนักบิน F18 ที่ถูกนิสัยยิงตกร่วงแลtต้องหาทางวิ่งหนีให้รอดด้วยตัวคนเดียว บนพื้นดินในพื้นที่ที่เป็นของดินแดนศัตรูจากภาพยนตร์ เรื่อง แหกมฤตยูแดนข้าศึก ซึ่งมีเรื่องราวโด่งดังให้เราจะรับทราบกันเร็วๆ นี้

เมื่อ นางสาว วารุณี วงศ์วิเรศ สาวลูกครึ่งเชื้อชาติไทย อดีตคู่ควงของดาราดังในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ก่อนจะเลิกลากันไปในช่วงเดือนกรกฎาคม 2561 ได้ออกมาทำการฟ้องร้องดาราหนุ่มในช่วงปลายปี 2561 ให้รับผิดชอบในฐานะเป็นบิดาของลูกสาวในท้องของเธอ อย่างไรก็ตาม ดาราก็ทำการปฏิเสธเนื่องจากบอกว่าไม่แน่ใจว่าตนจะเป็นพ่อของเด็กทารกในท้องเธอจริงๆ

จนกระทั่งเด็กได้คลอดออกมาเป็นทารกหญิงน่ารัก และได้มีการดำเนินกระบวนการพิสูจน์หลักฐานทางพันธุกรรมหรือ DNA ตรวจสอบสารพันธุกรรม เวลาต่อมาดาราหนัง โอเว่น วิลสัน ก็ต้องจำนนด้วยหลักฐานเมื่อผลพิสูจน์ทางการแพทย์พบว่าเขาเป็นบิดาของเด็กหญิงที่ชื่อว่า ไลลา จริง

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ดาราหนุ่มจำต้องยินยอมจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรสาวเป็นเงินเดือนละ 25000 ดอลลาร์ และค่าใช้จ่ายอีก 70,000 ดอลลาร์ ค่าธรรมเนียมศาลรวมทั้งค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ในระหว่างคลอดบุตรของแม่เด็ก นี่จะเป็นตัวอย่างที่สำคัญของ DNA แม่พิมพ์ชีวิตมนุษย์

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #ความรู้ติดหัว #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก