มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น

มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เกร็ดความรู้รอบตัว

ปัญหาปัจจุบันของคนในยุคสังคมนี้เริ่มจะเข้าใกล้เหมือนกับปัญหาที่พบในเมืองใหญ่ในต่างประเทศประสบพบเจอกันมาตลอด นั่นก็คือปัญหาความเครียดซึ่งส่งผลต่อสุขภาพจิต โดยจะเห็นว่าในต่างประเทศจิตแพทย์มักถือเป็นอาชีพที่สำคัญที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตของคนเมือง รวมทั้งการจัดตั้งกลุ่มบำบัดปัญหาทางสุขภาพจิตหรือจิตใจหันมาจากเรื่องราวที่พบเจอในชีวิตประจำวัน บางคนก็ถึงขั้นเป็นโรคที่เรียกว่าโรคซึมเศร้า แนวทางแก้ไขอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวจนเกินไปนั่นก็คือการหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเป็นเพื่อนคู่กายและคู่ใจ ในบทความนี้เราจะขอแนะนำแนวทาง เกร็ดความรู้รอบตัว เกี่ยวกับการเลือกเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสมกับตัวคุณ ดังนี้

มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เกร็ดความรู้รอบตัว

1.มีความมั่นใจและความรับผิดชอบมากแค่ไหน

บางคนอาจจะมองว่าสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งของอย่างหนึ่งซึ่งข้อเท็จจริงแล้ว สัตว์เลี้ยงเองก็เป็นสิ่งมีชีวิตมีจิตใจและมีความรู้สึก การจะเลี้ยงสัตว์ชนิดใดได้จะต้องมีเวลาให้กับมันด้วย หากเวลาของคุณนั้นส่วนใหญ่มีให้กับงานและเพื่อนฝูงวันๆมีกิจกรรมให้ทำอย่างสนุกสนานเต็มไปหมด ก็คงไม่มีปัญหาโรคซึมเศร้าเหงาเปล่าเปลี่ยวจนต้องหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่ด้วย หรือบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องเงินทองที่ไม่สามารถใช้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงได้แบบนี้ก็อาจจะต้องเลือกวิธีการอื่นในการผ่อนคลายความเครียดเพราะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้นต้องใช้เงินในการดูแลในจะวัคซีนป้องกันโรคติดต่อต่างๆรวมทั้งค่าอาหารของสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักนั่นอีก

2.เลือกสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสมกับที่พักอาศัย

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต่อมานั่นก็เพราะข้อจำกัดที่เรามักจะพบเจอคือด้านพื้นที่ที่พักอาศัยอันเหมาะสมต่อการเลี้ยงสัตว์หรือไม่ คอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นท์หลายแห่งมักไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง อย่างไรก็ตามข่าวดีนั่นก็คือมี คอนโดมิเนียม และอพาร์ทเม้นท์อีกหลายแห่ง

ที่อนุญาตให้ทำการเลี้ยงสัตว์ได้ ซึ่งหากท่านมีทั้งเงินและเวลา ต้องการหาสัตว์เลี้ยงมาปลอบประโลมจิตใจกันและกันก็คงไม่ยากที่จะไปค้นหาว่ามีคอนโดมิเนียมที่ไหนบ้างที่อนุญาตให้ทำการเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งที่พักอาศัยท่านมีพื้นที่มากพอที่จะรองรับสัตว์เลี้ยงหรือไม่

3.เลือกสัตว์เลี้ยงให้ถูกสายพันธุ์

ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยงแล้วเราก็นอกจากสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงอมตะคู่บุญมนุษย์ของเราแล้วสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่มาแรงแซงทางโค้งเรียกได้ว่านิยมเลี้ยงกันมากขึ้นทุกทีสำหรับเมืองใหญ่ นั่นก็คือ แมว ด้วยความเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักและขี้อ้อนทำให้หลายคนยินยอมสมัครใจกลายเป็นทาสแมวกันมากขึ้นทุกที อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสุนัขหรือแมวก็ควรจะดูสายพันธุ์ย่อยมันด้วยว่าเหมาะสมต่อครอบครัวของคุณหรือไม่ ยกตัวอย่างสัตว์เลี้ยงประเภทแมว ก็มีสายพันธุ์ย่อยซึ่งมีลักษณะนิสัยแตกต่างกันออกไปหากคุณเป็นสาวโสดที่ตอนกลางวันต้องออกไปทำงานไม่ค่อยอยู่บ้านท่านอาจจะเลือกเลี้ยงแมวพันธุ์สก็อตทิชโฟลด์ หรือเปอร์เซีย ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงสามารถอยู่ตัวเดียวได้ในตอนกลางวัน หากแต่ถ้าต้องการซื้อแมวสักตัวให้เติบโตไปพร้อมกับลูกหลานวัยกำลังโต ท่านอาจต้องเลือกเลี้ยงแมววิเชียรมาศ แมวไทยที่มีนิสัยกระตือรือร้นซึ่งเหมาะกับนิสัยของเด็กๆ อย่างไรก็ตามควรจะสอนข้อควรระวังวิธีการเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ไว้กับเด็กให้ดีๆ

มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น2 เกร็ดความรู้รอบตัว

4.อย่าขี้เหนียวค่ายา

การเลี้ยงสัตว์เมื่อแรกรับเข้ามาเลี้ยงนั้นจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายนอกจากค่าตัวสัตว์เลี้ยงแล้วก็จะมีค่าวัคซีนป้องกันโรคต่างๆที่จำเป็นจะต้องฉีด ซึ่งเขาบอกเลยว่าควรจะฉีดยาตามรอบที่หมอกำหนดไม่ควรขี้เหนียวค่ายาเพราะหากปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของท่านเจ็บป่วยขึ้นมาจริงๆค่ารักษาจะแพงกว่าคนมาก

5.ให้ความรักและเอาใจใส่เขา

ผู้ที่เรียกได้ว่ารักสัตว์จริงๆนั้นจะดูแลและเอาใจใส่สัตว์เป็นอย่างดี และจับสังเกตอาการต่างๆของสัตว์เลี้ยงตนเองได้ บ่อยครั้งที่สัตว์เลี้ยงป่วย ซึ่งเจ้าของได้หอบหิ้วไปหาสัตวแพทย์ที่เป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วอย่างไรก็ตามแพทย์ไม่ได้อยู่กับสัตว์เลี้ยงตลอดเวลาเหมือนกับคุณ เพราะฉะนั้นจะต้องปิดตัวคุณที่ตอบได้ว่าพฤติกรรมและอาการของสัตว์เลี้ยงมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจึงจะสามารถรักษาตามอาการได้

และนี่ก็เป็นข้อคิดเบื้องต้นสำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ เพื่อที่จะเป็นเพื่อนคู่กายและคู่ใจทำให้คนเราไม่มีจิตใจเหงาเปล่าเปลี่ยวจนเกินไปเช่นทุกวันนี้

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก