ป้องกันสัตว์มีพิษแอบเข้าบ้าน สำรวจบ้านให้ดี ๆ เพื่อชีวีสุขสันต์

ป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้าน เกร็ดความรู้รอบตัว

ภายในบริเวณบ้านของเรา  การพบเจอสัตว์มีพิษบางชนิดอาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  เพราะสภาพแวดล้อมนอกบ้านอาจมีปัจจัยบางอย่างที่เหมาะสมสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เหล่านั้น  ยกตัวอย่างเช่น  มีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ใกล้เคียงกับป่า  มีมุมอับชื้น  เช่น  กองไม้  กองอิฐ  หรือขอนไม้ผุ 

สัตว์มีพิษจึงมีสถานที่ให้ซุกซ่อนและออกหากินในเวลากลางคืน  เจ้าของบ้านที่ออกมาเดินเล่นในสวนบางครั้งไม่ทันเห็นหรือระวัง  ก็อาจได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษเหล่านั้นได้โดยไม่รู้ตัว วันนี้เรามีสาระน่าสนใจ เกร็ดความรู้รอบตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

            หากสัตว์มีพิษเหล่านั้นอยู่บริเวณนอกบ้านก็คงพอจะหลีกเลี่ยง  เพราะธรรมชาติของสัตว์เหล่านั้นมักหลีกเลี่ยงจากแสงและกลัวคนอยู่แล้ว  แต่ถ้าสัตว์มีพิษแอบเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของเรา  นั่งคงจะสร้างความลำบากใจให้กับบรรดาผู้อยู่อาศัยไม่น้อยเลยทีเดียว  ยิ่งถ้าบ้านมีเด็กเล็ก ๆ ยิ่งน่าเป็นห่วง  เพราะพิษเล็กน้อยที่ไม่เป็นอันตรายกับผู้ใหญ่  แต่กับเด็กเล็กวัยไม่กี่ขวบปีกลับมีอันตรายถึงชีวิตได้เลยหากเกิดเหตุขึ้น

ป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้าน เกร็ดความรู้รอบตัว

            สภาพแวดล้อมภายในบ้านที่สัตว์มีพิษอาจเข้าไปอยู่อาศัยได้แก่บริเวณที่มีความอับชื้นและแสงสว่างส่องไม่ถึง  ห้องน้ำเป็นสถานที่สุ่มเสี่ยงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษได้  ให้สำรวจระบบท่อระบายน้ำ  ท่อระบายอากาศ  และบ่อเกรอะว่ามีความชำรุดเสียหายหรือไม่  หากมีการชำรุดเสียหาย  นั่นอาจเป็นช่องทางให้สัตว์มีพิษเล็ดรอดเข้ามาภายในห้องน้ำได้  ควรที่จะรีบซ่อมแซม  แม้กระทั่งห้องนอน  หากมีของรกรุงรังและมีความชื้น  ไม่นาน  สภาพแวดล้อมเช่นนี้จะนำพาสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของเราได้เช่นกัน 

บ้านที่มีพื้นต่ำก็สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นทางผ่านเข้ามาภายในบ้านของสัตว์มีพิษ  ไม่ทันระวังเป็นต้องมีงูเงี้ยวเลื้อยเข้าบ้านโดยไม่รู้ตัวอย่างที่เป็นข่าวบ่อย ๆ และถ้าบ้านเราบังเอิญเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารอย่างเช่นมีหนูวิ่งเล่นไปมา  สาเหตุนี้คงจะดึงดูดให้งูยิ่งแอบเข้ามาในบ้านของเรา  ซึ่งเรื่องของงูเลื้อยเข้าบ้านที่เป็นพื้นต่ำสามารถแก้ไขได้ด้วยการปิดประตูให้มิดชิด  หรืออาจหากรวดมาโรยบริเวณทางเข้าเพื่อสร้างอุปสรรคให้กับสัตว์เลื้อยคลาน  ที่สำคัญ  อย่าลืมเรื่องการหมั่นทำความสะอาดบ้าน  ดูแล  จัดระเบียบข้าวของสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อลดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสัตว์มีพิษชนิดต่าง ๆ

            การสำรวจนอกบ้านก็ควรทำเช่นเดียวกัน  สัตว์มีพิษมักชอบอยู่ในสถานที่ชื้นแฉะ  มืดครึ้ม  ดังนั้นไม่ควรวางของระเกะระกะสะสม  เช่นกองไม้หรือกองอิฐที่สามารถดูดเก็บความชื้นได้  กำจัดวัชพืชให้บ้านดูโปร่งโล่งตาไม่สร้างมุมอับให้เกิดขึ้น  เท่านี้  สัตว์มีพิษก็จะไม่เข้ามารบกวนทั้งในและนอกบ้านหากเรารู้จักปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้พ้นจากความเสี่ยงนั่นเอง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก