วัชพืชดีมีประโยชน์ที่เราถอนทิ้งไปโดยไม่ทันรู้ตัว!

สาบเสือ-เกร็ดความรู้รอบตัว

วัชพืชที่ขึ้นอย่างไร้ระเบียบภายในบริเวณบ้านนั้น  สร้างความรกรุงรังให้เกิดความรำคาญแก่สายตาของเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย  การกำจัดวัชพืชจึงเป็นเรื่องสามัญ  ไม่มีใครอยากให้บริเวณบ้านมีหญ้าขึ้นกลายเป็นป่ารกครึ้ม  ที่สำคัญคือก่อให้เกิดอันตราย  สัตว์มีพิษบางชนิดอย่างเช่น  งู  อาจเลื้อยซ่อนตัวอยู่ในดงวัชพืชภายในบ้านของเรา  แม้วัชพืชส่วนมากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้  แต่หากได้พิจารณาวัชพืชเหล่านั้นดูดี ๆ คุณอาจจะได้พบวัชพืชที่มีคุณค่าทางสมุนไพรซ่อนตัวอยู่!  วันนี้มีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องวัชพืชที่มีประโยชน์ทางสมุนไพรที่เรามักกำจัดทิ้งเป็นประจำมีอะไรบ้าง  มาดูกัน!

ดอกกระสัง เกร็ดความรู้รอบตัว

1.  กระสัง  เป็นพืชที่มีใบและลำต้นอวบน้ำ  มักขึ้นบริเวณที่มีความชื้นร่วมกับพวกตะไคร่  กระสังมีสรรพคุณเป็นพืชสมุนไพรมากมาย  ยกตัวอย่างเช่น  ใบกระสัง  นำมารับประทานสดรักษาโรคลักปิดลักเปิดเพราะมีวิตามินซีสูง  ในต่างประเทศมีการใช้กระสังเป็นยารักษาอาการปวดท้อง  รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก  รวมถึงรักษาสิว  ฝี  หรืออีสุกอีใสได้เช่นกัน

โทงเทง เกร็ดความรู้รอบตัว

2.  โทงเทง  มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผลมีใบเลี้ยงหุ้มซึ่งห้อยระย้าตามกิ่งใบมองคล้ายกระดิ่งเล็ก ๆ โทงเทงมีประโยชน์ทางสมุนไพรคือ  ต้นและผลใช้เป็นยาขับความชื้นในร่างกาย  แก้ไข้  แก้ร้อนใน  ใช้ต้นมาตำแล้วละลายกับเหล้า  ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ  รักษาต่อมทอลซิลอักเสบได้  เป็นต้น

รูปต้นลูกใต้ใบ เกร็ดความรู้รอบตัว

3.  ลูกใต้ใบ  มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผลกลมสีเขียวที่ขึ้นอยู่บริเวณโคนใบย่อย  มีประโยชน์ทางสมุนไพรคือ  มีฤทธิ์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้  เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  ช่วยลดความดันโลหิต  ช่วยแก้อาการไอ  แก้ไข้  และขับเสมหะได้

สาบเสือ เกร็ดความรู้รอบตัว

4.  สาบเสือ  มีลักษณะเด่นคือใบหยักรูปสามเหลี่ยม  มีขนอ่อนรอบใบและลำต้น  เมื่อขยี้จะมีกลิ่น  ว่ากันว่าคล้ายกลิ่นสาบเสือ  สาบเสือมีประโยชน์ทางสมุนไพรคือ  ใบใช้ในการห้ามเลือดเพราะมีสารช่วยกระตุ้นให้เลือดแข็งตัว  และยังช่วยป้องกันรอยแผลเป็น  รวมถึงใช้เป็นยาแก้บาดทะยักได้อีกด้วย

พืชสมุนไพรที่โดนกำจัดไปพร้อม ๆ กับวัชพืชเหล่านี้ถือเป็นทั้งวัชพืชและพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย  แต่อย่างไรก็ตาม  การนำมารับประทานเพื่อรักษาโรคควรศึกษาให้ดีและครอบคลุม  เพราะพืชที่มีสรรพคุณทางสมุนไพรต้องใช้และรับประทานให้ถูกวิธี  หากเก็บมารับประทานด้วยตัวเองโดยขาดความรู้  ก็อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก