ผักสวนครัวรั้วกินได้ 5 ชนิด ที่เป็นสมุนไพร

ผักสวนครัวรั้วกินได้ 5 ชนิด ที่เป็นสมุนไพร1 เกร็ดความรู้

สำหรับคนทั่วไปอาจจะเข้าใจกันไปว่าคำว่าสมุนไพรจะต้องหมายถึง พืชชนิดที่มีหน้าตาแปลกประหลาดขึ้นอยู่ตามภูเขาเหลากาหรือในป่าในดง อันที่จริงแล้วมันก็ไม่ถูกเสียทั้งหมดนั่นก็เพราะว่า พืชผักผลไม้ที่เราใช้ปรุงอาหารรับประทานอยู่เป็นประจำทุกวันนี้มีหลายชนิดเป็นสมุนไพร ถ้าเรานำมาปรุงด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องก็สามารถเป็นยารักษาอาการเจ็บไข้ได้เหมือนกัน วันนี้เรามีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้มาฝากกันค่ะ

ผักสวนครัวรั้วกินได้ 5 ชนิด ที่เป็นสมุนไพร เกร็ดความรู้

1.กระเพรา

พืชชนิดแรกที่เราอยากจะขอแนะนำนั่นก็คือกระเพรา ที่เรานำมาทำเป็นผัดกระเพราอาหารยอดฮิตสามัญประจำบ้านของประเทศไทยนั้นเอง เหตุผลส่วนหนึ่งที่คนมักชอบทานผัดกระเพราอาจจะเป็นเพราะกระเพรานั้นช่วยในอาการท้องอืดท้องเฟ้อจุกเสียด ทำให้ผู้รับประทานไปแล้วรู้สึกสบายท้องนั้นเอง

2.ตะไคร้

บางคนอาจจะเคยได้ยินเมนูน้ำตะไคร้มากันบ้างแล้ว แต่โดยส่วนใหญ่คนจะเข้าใจมันว่าเป็นส่วนประกอบหลักของอาหาร ตะไคร้นั้นมีส่วนสำคัญช่วยในการรักษาอาการจุกเสียดอีกทั้งยังช่วยในการระบายน้ำปัสสาวะ หรือขับน้ำที่นั่นอยู่ในร่างกายของคนเราให้ออกทางปัสสาวะนั่นเอง

3.ข่า

เมื่อพูดถึงตะไคร้ไปแล้วเราก็จะขอพูดถึงข่ากันบ้าง พืชชนิดนี้เป็นพืชที่คนชอบเอามาปรุงเป็นอาหารรวมทั้งเป็นตัวยาสมุนไพรโบราณ นั่นก็เพราะมันมีสรรพคุณช่วยในการขับเสมหะ และขับลมได้ดีอีกด้วย

4.โหระพา

โหระพาเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในการลดอาการท้องเฟ้อจุกเสียด และอาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี

5.คะน้า

คะน้าเป็นพืชผักสีเขียวซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น และยังช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันอันเนื่องมาจากมีสารประเภทแคลเซียมสูงนั่นเอง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงความแข็งแรงของกระดูก

6.ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีนก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีวิตามินเอช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา ช่วยบำรุงกระดูกและฟันเพราะมีแคลเซียมสูงเช่นเดียวกับผัดคะน้าแต่ในขณะเดียวกันยังบำรุงเลือด และอาการโลหิตจางได้ด้วย

7.ฟักทอง

ฟักทองจะเป็นเพื่อนและผลไม้ที่สำคัญอีกนิดนึงเพราะมีสารอาหารแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับทานในการบำรุงร่างกายตับและไต ช่วยเสริมสร้างการบำรุงผิวพรรณและสายตาอีกด้วย

8.ต้นหอม

เป็นพืชที่มักจะถูกใช้ประกอบอาหารหลายเมนูเช่นเดียวกัน โดยมันมีสารอาหารที่ช่วยในการลดไข้และขับเหงื่อ รวมทั้งลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ดีมากด้วย

9.ขิง

ขิงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ไม่นิยมนำอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติมากขึ้น มีชื่อเสียงคู่กับเพื่อนอีก 2 ชนิดรวมเป็น ขิง ข่า ตะไคร้ มีสรรพคุณหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการแก้อาการเมารถเมาเรือ ช่วยรักษาอาการผมขาดหลุดร่วงผมบางศีรษะไว้อย่างถูกวิธี ช่วยลดอาการท้องผูกท้องเฟ้อ และกรดไหลย้อน รวมทั้งการรักษาลมพิษและรักษาแผลเกิดแผ่นหลัง

10.กระเทียม

เป็นสุดยอดผักสวนครัวที่เป็นสมุนไพรซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างการเจริญเติบโตที่ดีของกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด รวมทั้งความดันและโรคหัวใจป้องกันการเกิดอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก