สารพันปัญหาเรื่องบ้าน เพราะบ้าน…คือหัวใจของเรา

สารพันปัญหาเรื่องบ้าน-เกร็ดความรู้รอบตัว

คนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง  หลายคนต้องรับมือกับปัญหาของบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เสมอทั้งเรื่องราวภายนอกและเรื่องราวภายใน  ปัญหาส่วนใหญ่เป็นปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างแทบจะทุกส่วนของบ้าน  แน่นอนคนรักบ้านย่อมไม่ปล่อยปัญหาเหล่านั้นไว้อย่างนิ่งนอนใจ  เพราะบ้านไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้คนเพียงเท่านั้น  แต่บ้านคือหัวใจและความอบอุ่นปลอดภัยที่ครบครัน  การใส่ใจดูแลและตระหนักในปัญหาของบ้านจึงเป็นสิ่งที่คนรักบ้านไม่ยอมปล่อยปละละเลยไปอย่างแน่นอน  ปัญหาส่วนใหญ่ของบ้านที่คนรักบ้านมักประสบปัญหามีเรื่องอะไรกันบ้าง  และมีวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นเป็นแนวทางอย่างไร  เราลองมาดูกัน!

–  ดาดฟ้ารั่วซึม  หลาย ๆ บ้านประสบปัญหาเรื่องนี้เป็นอย่างมาก  ดาดฟ้าอันเป็นสถานที่ทำกิจกรรมอย่างเช่นตากผ้า  ปลูกต้นไม้  หรือนั่งพักผ่อน  เมื่อเวลาผ่านไปมักประสบปัญหาเกี่ยวกับความชื้น  น้ำขัง  จนกระทั่งมีน้ำรั่วซึมไปสู่บริเวณอื่น ๆ ของบ้าน  วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือตรวจสอบที่ทางระบายน้ำของดาดฟ้า  ใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมโดยกำจัดทำความสะอาดของเดิมให้เรียบร้อย  หรือการสร้างต่อเติมหลังคา  ก็เป็นการแก้ปัญหาวิธีการหนึ่ง

–  รั้วบ้านร้าว  หรือล้ม  เมื่อมีรอยร้าวเกิดขึ้นมักเป็นปัญหาที่เกิดจากแรงดันบริเวณดินไม่สัมพันธ์กับสิ่งที่ก่อสร้างขึ้นมา  เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอันตรายควรปรึกษาวิศวกรผู้รับผิดชอบ  ไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะรั้วบ้านที่ล้มนั้นหากอยู่ใกล้เคียงกับสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ อาจทำให้รั้วล้มทับสร้างความเสียหายได้

–  รอยร้าวภายในบ้าน  เกิดได้จากหลายสาเหตุ  ที่อันตรายคือปัญหาเรื่องโครงสร้าง  วิธีแก้ปัญหาคือเจ้าของบ้านต้องคอยสังเกตรอยร้าวภายในบ้านว่าเป็นประเภทไหน  มีอัตราการร้าวเพิ่มขึ้นหรือไม่  ถ้ามีเพิ่มขึ้นควรปรึกษาวิศวกร  แต่ถ้าเป็นเรื่องอายุการใช้งาน  สามารถแก้ไขได้ด้วยวัสดุประเภท  Acrylic Filler  หรือ  Acrylic Sealant  แล้วทาสีซ่อมแซมให้สวยงามตามชอบ

–  การต่อเติมบ้าน  บ้านที่สร้างเสร็จแล้วแต่มีเหตุให้ต้องต่อเติมในภายหลังก็สร้างปัญหาให้กับโครงสร้างบ้านส่วนอื่น ๆ ได้เช่นกัน  หลักการง่าย ๆ ของการต่อเติมบ้านคือการเลือกวัสดุ  ไม่ควรเลือกวัสดุที่มีความหนักกว่าโครงสร้างเดิม  เพราะโครงสร้างบ้านเดิมย่อมมีอายุการใช้งานมานานกว่าไม่อาจรับน้ำหนักส่วนที่ต่อเติมขึ้นใหม่ได้อย่างปลอดภัย

–  ปัญหาน้ำรั่วซึมตามบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน  แน่นอนว่าต้องหาต้นตอที่เสียหาย  แม้มีหลังคาก็ใช่ว่าจะปลอดภัยต่อปัญหาน้ำรั่วซึม  หากเราพบสาเหตุที่น้ำรั่วซึมเข้ามาได้  เช่น  หลังคาชำรุด  กระเบื้องหลังคาแตกก็สามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้

–  ปัญหาห้องน้ำ  น้ำรั่วซึม  ส้วมตัน  เชื้อรา ฯ ห้องน้ำ  เป็นสถานที่ที่มีปัญหามากที่สุดภายในบ้าน  นอกจากปัญหาที่ว่ามาแล้วก็ยังคงปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกจำนวนมาก  การแก้ปัญหาคือการดูแลและซ่อมแซมให้ดี  ถ้าเป็นไปได้ควรศึกษาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง  ที่สำคัญไม่ทิ้งสิ่งไม่จำเป็นลงทางระบายน้ำหรือโถสุขภัณฑ์  เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการอุดตันในส่วนที่มองไม่เห็นและแก้ไขลำบาก

            ปัญหาเรื่องบ้านยังคงมีเกร็ดความรู้รอบตัวอีกมาก  และเจ้าของบ้านเองก็ยังต้องคอยแก้ปัญหาในทุกปีทุกเดือนที่อยู่อาศัย  เจ้าของบ้านแม้เหนื่อยและเปลืองแรงเปลืองเงิน  แต่เชื่อว่าทุกคนก็ย่อมเต็มใจที่จะกระทำ  เพราะบ้านนั้นเป็นสิ่งที่จะอยู่กับเราและครอบครัวไปอีกนานแสนนาน  แม้บ้านจะป่วยและยากต่อการดูแลแค่ไหน  แต่คงไม่มีเจ้าของบ้านที่รักบ้านคนไหนละเลยปัญหาเรื่องบ้านของตัวเองอย่างแน่นอน  บ้านจะอยู่ได้นานแค่ไหน  ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของเจ้าของบ้านที่ใส่ใจดูแลเป็นอย่างดีนั่นเอง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก