ปลูกทองอุไรให้โชค นำพาสีสันสู่บ้านแสนอบอุ่น

ปลูกทองอุไรให้โชค--นำพาสีสันสู่บ้านแสนอบอุ่น-เกร็ดความรู้รอบตัว

ต้นไม้ที่เป็นทั้งไม้ดอกและไม้ประดับมีอยู่มากมายหลายชนิด  หนึ่งในนั้นคือ  ‘ทองอุไร’  เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เห็นต้นไม้ชนิดนี้ไม่ว่าจะเป็นระหว่างทางตามเส้นทางของถนน  ข้างรางรถไฟ  สิ่งที่สะดุดตาก็คือดอกสีเหลืองสดใสที่พร่างพราวไปทั่วทั้งต้น  ต้นทองอุไรมีความน่าสนใจอีกหลายอย่างซ่อนอยู่  วันนนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้รอบตัวมากฝากกัน หากใครคิดจะปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้าน  อย่าได้รอช้า  หามาปลูกไว้ในบ้านเพื่อเพิ่มความสดใสได้ตลอดฤดูกาลกันเถอะ!

            ทองอุไร  ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศร้อนแล้งสูงเช่นเดียวกับเฟื่องฟ้า  ดังนั้น  เราจึงเห็นข้างทางถนนสายหลักต่าง ๆ มักปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้สองข้างทาง  นอกจากความทนทานในเรื่องของสภาพอากาศแล้ว  ทองอุไรยังเป็นพืชที่ออกดอกสะพรั่งตลอดทั้งปี  ไม่ว่าจะฝนหรือแดด  ทองอุไรสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้โดยไม่ต้องบำรุงดูแลให้เหนื่อยอยู่ตลอดเวลา

การปลูกทองอุไรไว้ภายในบ้าน  นอกจากได้ประโยชน์ทางด้านความสวยงามแล้ว  ทองอุไรถือเป็นไม้มงคล  เสริมโชคลาภเงินทองเหมือนกับลักษณะของดอกที่มีสีเหลืองทองเป็นรูประฆังคว่ำ  และยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่ง  คือ  ‘สร้อยทอง’  มาจากลักษณะของดอกที่ออกเป็นช่อและห้อยระย้าอยู่ตามกิ่งก้าน  จะเรียกต้นไม้ชนิดนี้ด้วยชื่ออะไรก็ตามแต่  แต่ละชื่อล้วนน่าฟังและเป็นมงคลแก่บ้าน  ยิ่งต้นทองอุไรมีอายุมากขึ้น  ต้นก็จะยิ่งขยายใหญ่และออกดอกเป็นจำนวนมาก  เราสามารถเห็นความสวยงามของดอกทองอุไรได้ในระยะไกลเลยทีเดียว  ถือเป็นไม้มงคลที่น่าสนใจ  ปลูกง่าย  มีความทนทาน  เหมาะสำหรับประดับตกแต่งบ้านและเสริมความมงคลสร้างฮวงจุ้ยที่ดีให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ทองอุไรสามารถตัดแต่งให้สวยงามได้ตามใจชอบ  บ้านใครที่ปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ก็จะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกทองอุไรได้นานแสนนาน  การปลูกทองอุไรควรหาสถานที่ปลูกที่มีแสงแดดส่องถึง  หากจะขยายพันธุ์ก็ทำได้โดยง่ายทั้งตอนกิ่ง  หรือเพาะเมล็ด  และหาซื้อตามร้านขายต้นไม้ก็มีราคาย่อมเยา 

ส่วนดอกของทองอุไรนั้นไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น  เรายังสามารถเก็บดอกไม้ชนิดนี้มารับประทานสด  หรือประกอบอาการอื่น ๆ เช่นนำมาทอดทานกับน้ำพริก  ได้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้ดอกอัญชันที่คนนิยมรับประทานได้เช่นเดียวกัน  รู้ความน่าสนใจของทองอุไรกันไปแล้วก็อย่าลืมหามาปลูกไว้ในบ้าน  ให้บ้านของเรามีความสวยงาม  อบอุ่นไปด้วยสีเหลืองทองของต้นทองอุไรกันให้สวยงามสุด ๆ ไปเลยกันเถอะ!

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก