ของอะไรภายในบ้าน มีไว้ได้ประโยชน์ แต่หลายบ้านกลับไม่มี!

ของอะไรภายในบ้าน-มีไว้ได้ประโยชน์-แต่หลายบ้านกลับไม่มี!-เกร็ดความรู้รอบตัว

บ้านที่มีลักษณะเป็นครอบครัวเดี่ยวในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่จะกระทำสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านด้วยตนเองน้อยลง ต่างจากครอบครัวขนาดใหญ่ที่มักเตรียมพร้อมอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้สำหรับทุกคนภายในบ้านไว้อย่างพร้อมเพรียง แทนที่การออกไปหาข้างนอกอย่างครอบครัวเดี่ยวในปัจจุบัน อุปกรณ์หลายอย่างนั้นมีความจำเป็นสำหรับการตระเตรียมไว้ภายในบ้าน แต่เมื่อได้ลองสำรวจดูจริง ๆ แล้ว กลับมีไม่กี่บ้านเท่านั้นที่พรั่งพร้อมไปด้วยอุปกรณ์หรือข้าวของเหล่านี้ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องบ้านมาฝากกันอีกแล้ว

อุปกรณ์และข้าวของที่มีประโยชน์แต่หลาย ๆ บ้านกลับไม่มีนั้น มีสิ่งใดบ้าง มาดูกัน

1. ตู้ยาสามัญประจำบ้าน เราคุ้นเคยกันดีกับรูปร่างของตู้ยาสามัญที่มักจะทำเป็นตู้ทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ติดตั้งอยู่บริเวณกำแพงบ้าน หรือบางบ้านก็พกพาไว้ในกล่องที่มีขนาดพอเหมาะ เปิดปิดและพกพาได้สะดวก แต่ในปัจจุบัน หลาย ๆ บ้านไม่นิยมมีตู้ยาสามัญประจำบ้านกันแล้ว เพราะเมื่อมีอาการเจ็บป่วยเมื่อใด เราสามารถไปหาหมอได้ทันทีอย่างสะดวกสบายมากขึ้นนั่นเอง


2. ถังดับเพลิง หลาย ๆ คนคิดว่าการติดตั้งถังดับเพลิงเป็นเรื่องของสถานที่สำคัญ ๆ อย่างโรงพยาบาล โรงเรียน หรือสถานีตำรวจที่จะต้องติดตั้งไว้สำหรับสถานที่ที่มีลักษณะเป็นสำนักงาน แต่หารู้ไม่ว่า บ้านเองก็เป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับติดตั้งถังดับเพลิง ด้วยความไม่ประมาท เราสามารถนำถังดับเพลิงมาติดตั้งไว้ภายในบ้านได้และเรียนรู้วิธีใช้อย่างถูกต้อง เท่านี้เราก็จะไม่ต้องเป็นกังวลกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน พร้อมรับมือกับอันตรายทุกสถานการณ์

3. กล้องวงจรปิด ตามบ้านที่เป็นโครงการหรือสถานที่ส่วนรวมมักมีกล้องวงจรปิดคอยสอดส่องเรื่องความปลอดภัย แต่ตามบ้านของคนทั่วไปแล้วยังไม่นิยมติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองมากนัก นอกจากจะเห็นว่าไม่มีความจำเป็นเท่าที่ควรแล้ว ยังถูกมองว่าเป็นความสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย แต่หากเรามีกล้องวงจรปิดคอยเป็นหูเป็นตาแทนเราสอดส่องรอบบริเวณบ้าน จะทำให้ความปลอดภัยเกิดขึ้นกับเราได้มากขึ้น

4. กล่องเครื่องมือช่าง ยิ่งบางคนไม่มีทักษะทางการช่างเลยไม่รู้จะมีกล่องเครื่องมือไว้ทำไม แต่หากเรามีกล่องเครื่องมือไว้ งานซ่อมแซมเล็ก ๆ น้อยอาจไม่ต้องจ้างช่างให้เสียเวลา เช่น ต้องการขันน็อตสักตัว ตอกตะปูเพื่อแขวนภาพ เป็นต้น พกกล่องเครื่องมือช่างไว้รับรองอุ่นใจแน่นอน

5. อุปกรณ์ทำสวน ทั้งจอบ เสียม กรรไกรตัดแต่งกิ่ง หรือไม้กวาดทางมะพร้าว มีความจำเป็นสำหรับเรามากกว่าที่คิด แม้ไม่ได้ทำสวนเป็นงานอดิเรกแต่บางครั้งเราอาจต้องทำการขุด เจาะ รอบบริเวณบ้านเพื่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อุปกรณ์ทำสวนเหล่านี้อาจช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

อุปกรณ์ข้าวของต่าง ๆ ที่นำเสนอหากมีติดบ้านไว้ย่อมอุ่นใจกว่าแน่นอน ที่สำคัญมีของเหล่านี้แล้วต้องเก็บรักษาให้เป็นระเบียบ หากเก็บไม่เรียบร้อยอาจเสี่ยงต่อความเสื่อมต่าง ๆ ของอุปกรณ์ และเป็นอันตรายต่อสมาชิกภายในบ้านได้ เลือกเก็บไว้ในที่ปลอดภัย หยิบจับใช้ได้สะดวกในยามจำเป็น กลายเป็นข้าวของประจำบ้านที่คุณจะขาดไม่ได้แม้แต่น้อยเลยทีเดียว

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก