สูตรลับจากเชฟในการปรุงอาหาร ที่สร้างสรรความอร่อยแบบง่ายๆ

สูตรลับจากเชฟในการปรุงอาหาร ที่สร้างสรรความอร่อยแบบง่ายๆ เกร็ดความรู้รอบตัว

เชื่อว่าคนที่ชอบทำอาหารคงอยากได้สูตรเด็ดเคล็ดลับจากเหล่าเชฟ เพราะเชื่อว่าจะทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้น ซึ่งเคล็ดลับต่างๆ ที่เชฟใช้บางครั้งเป็นเรื่องง่ายๆ ที่อาจคาดไม่ถึง และวันนี้ก็มีเกร็ดความรู้รอบตัว 5 เคล็ดลับที่เชฟนิยมใช้มาฝากกัน

1. ใช้ขนมปังขาวแทนแผ่นเกี๊ยวได้

สำหรับมือใหม่หัดทำเกี๊ยวแต่ไม่อยากยุ่งยากกับการเตรียมวัตถุดิบ เผอิญแป้งเกี๊ยวหายากเหลือเกิน ลองเปลี่ยนมาใช้ขนมปังขาวแทนดู เหล่าเชฟมักจะใช้ขนมปังขาวไร้ขอบมาตัดครอบแก้วแล้วคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำไปห่อหมูสับแล้วนำไปนึ่งก็อร่อยไปอีกแบบ

2.. ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมดีกว่าใช้ไม้พาย

ในการทำขนมนั้นหลายคนชอบใช้ไม้พายในการคนส่วนผสม แต่ลองเป็นมาเป็นตะกร้อมือดูสิ จะทำให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันได้มากกว่าและเนียนนุ่มเป็นเนื้อเดียวกันโดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก

3. เก็บรักษามะเขือเทศด้วยการอบ

อาหารตะวันตกหลากหลายชนิดนิยมใช้มะเขือเทศสดเป็นส่วนประกอบ แต่ทั้งนี้เหล่ามะเขือเทศมักจะเก็บได้ไม่กี่วันเท่านั้น ฉะนั้นควรนำมะเขือเทศไปอบก่อนจะเก็บเพื่อช่วยรักษาเนื้อมะเขือเทศให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น แถมไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนอีกด้วย ให้นำมะเขือเทศมาผ่าเป็น 2 ซักแล้วโรยเกลือ เหยาะพริกไทยและน้ำตาลตามด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย จากนั้นอบด้วยไฟอ่อนสัก 2 ชั่วโมงค่อยนำไปเก็บก็จะทำให้ใช้งานได้นานขึ้น

4. อบไก่ให้สุกทั่วต้องให้ขาไก่อยู่ด้านในของเตา

การอบไก่ถือเป็นอีกเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะการจะอบให้สุกทั้งตัวนั้นไม่ง่ายเลย แต่เหล่าเชฟมักจะนิยมอบไก่แบบหันไก่เข้ามุมด้านในสุดและเมื่อผ่านไปครึ่งหนึ่งค่อยกลับด้านนำส่วนขาไก่ออกมา วิธีนี้จำทำให้ไก่สุกทั่วถึงกันและหมดปัญหาเรื่องขาไก่ไม่สุก เป็นวิธีที่เชฟนิยมใช้ในการทำไก่อบ

5. ประหยัดเวลาในการทำเมนูต้ม ด้วยการเตรียมน้ำก่อน

อาหารจำพวกต้มหรือแกงมักจะใช้เวลาเพราะต้องรอน้ำเดือด ฉะนั้นลองต้มน้ำเตรียมไว้ก่อนขณะกำลังเตรียมวัตถุดิบก็จะช่วยร่นระยะเวลาในการทำอาหารได้เยอะเลยทีเดียว หากว่าน้ำเดือดเร็วเกินไปยังเตรียมวัตถุดิบไม่เสร็จก็หมั่นเติมน้ำต้มอยู่เรื่อยๆ ก็จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

ทั้ง 5 เคล็ดลับนี้ทำได้ง่ายๆ แต่สร้างความอร่อยและลดขั้นตอนที่ยุ่งยากได้เยอะเลย ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้เพื่อการสร้างสรรค์อาหารที่หลากหลายมากขึ้น

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก