เคล็ดลับการทำอาหารจากเชฟ ที่ง่ายและเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับการทำอาหารจากเชฟ ที่ง่ายและเพิ่มความอร่อย เกร็ดความรู้รอบตัว

สำหรับคนรักการทำอาหารคงต้องการสูตรเด็ดเคล็ดลับที่มาช่วยสร้างสรรค์เมนูอาหารให้มีความอร่อยขึ้น และวันนี้ก็มีเคล็ดลับ เกร็ดความรู้รอบตัวเรื่องการทำอาหารจากเชฟมาฝากรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน นำไปทำตามจะช่วยทำให้รสของอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น

แม้จะเป็นเมนูอาหารธรรมดาๆ แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมเชฟถึงทำรสชาติได้อร่อยกว่าและมีน่าตาน่ากินกว่ามาก ทั้งที่เครื่องปรุงก็ไม่ได้ต่างกันนัก นอกจากพรสวรรค์แล้วเหล่าเชฟก็มีเคล็ดลับเด็ดในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่สร้างความต่างได้มากทีเดียว

1. ขิงขูดทำให้ละเอียดมากกว่าขิงสับ

ขิงเป็นอีกส่วนประกอบของการนำมาใช้ปรุงอาหาร การขูดขิงจะทำให้ได้ความละเอียดและเวลานำมาปรุงได้ความหอมมากกว่าขิงสับแบบธรรมดา ฉะนั้นครั้งต่อไปหากมีเมนูที่ต้องใช้ขิงเป็นส่วนผสมล่ะก็ ลองทำแบบขิงขูดดูสิ

2. บดพริกไทยด้วยเครื่องบดสมุนไพรจะได้รสชาติดีกว่า

พริกไทยก็เป็นอีกเครื่องปรุงที่สร้างความหอมให้กับอาหาร หลายคนนิยมซื้อพริกไทยบดแบบสำเร็จรูปมาใช้เพราะว่าง่ายและสะดวก แต่หากอยากให้รสชาติเพิ่มระดับความหอมมากขึ้น ลองลงทุนซื้อเครื่องบดสมุนไพรมาใช้บดพริกไทยดู จะทำให้กลิ่นของพริกไทยออกมาได้มากกว่าซื้อตามท้องตลาด

3. ปอกไข่ต้มในน้ำง่ายกว่าไม่ติดเปลือก

เคยเป็นไหมที่บางทีต้มไข่แล้วปลอกเปลืองยาก เปลือกติดเนื้อไข่ทำให้ปลอกได้ไม่สวย ลองเปลี่ยนมาปลอกไข่ในน้ำดูจะทำให้ปลอกง่ายขึ้น ค่อยๆ ใช้ช้อนเทาะเปลือกแล้วนำไปใส่ในน้ำแล้วลอกออกจากทำให้เปลือกไข่หลุดง่ายและไม่ติดเนื้อไข่ ได้ไข่ทรงวงรีทั้งใบที่สวยงาม

4. ใช้ตะเกียบทอดอาหารดีกว่าใช้ตะหลิว

เป็นอีกเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้อาหารสุกได้ทั่วถึงมากกว่า ลองเปลี่ยนจากตะหลิวที่เคยใช้มาเป็นตะเกียบในการทอดอาหารดูสิ เป็นภูมิปัญญาชาวเอเชียที่น่าทึ่งกับเคล็ดลับการทอดอาหาร เพราะว่าอาหารจะสุกทั่วถึงกันเพราะว่ากลับพลิกได้อย่างสะดวกมากกว่าการใช้ตะหลิว

5. ต้มผักให้สุกทั่วได้ด้วยแท่งเหล็กเช็กเค้ก

อีกหนึ่งปัญหาชวนหัวคือการต้มผักแล้วสุกไม่ทั่วถึงกัน ให้ใช้แท่งเหล็กแหลมที่เอาไว้เช็กเนื้อค้กมาจิ้มลงบนผักต่างๆ ก่อนที่จะต้ม และเมื่อต้มไปสักพักให้จิ้มลงไปดูถ้าจิ้มได้จนสุดแบบสะดวกแสดงว่าผักสุก แต่หากทิ่มไม่สุดและมีความฝืดก็ให้ต้มต่อ เป็นวิธีเช็คแบบง่ายๆ และทั่วถึงมาก

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก