เห็ดหลินจือ เห็ดอายุวัฒนะ จริงเท็จอย่างไร?

เห็ดหลินจือ เห็ดอายุวัฒนะ จริงเท็จอย่างไร?

เห็ดหลินจือ หรือเห็ดหมื่นปี เป็นชื่อเห็ดสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่โด่งดังในรื่องยาอายุวัฒนะ คืนความป็นหนุ่มสาว บำรุงผิวพรรณบำรุงร่างกาย และช่วยป้องกันโรคร้ายนานาชนิด

สารอาหารสำคัญของเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่มีรสค่อนข้างขม มีสีน้ำตาลเข้ม เติบโตได้ในบริเวณที่สูง เช่น บนภูเขาและที่ที่มีแสงสว่างน้อย หาค่อนข้างยากและมีหลายสายพันธุ์แต่ที่รับประทานได้มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ จึงกลายเป็นเห็ดที่มีคุณค่าและราคาสูง

เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น สารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย บำรุงหัวใจยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็ง สารออแกนิค เจอร์มาเนียม (Organic Germanium) เป็นตัวช่วยชะล้างสารพิษออกจากร่างกายไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids) เป็นสารที่ทำให้เห็ดหลินจือมีรสขมมีสรรพคุณทำให้ร่างกายทนต่อการสภาพแวดล้อม ช่วยลดคอเลสเตอรอล ส่วนสารอัลคาลอยด์ (Akaloids) มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย

ประโยชน์จากเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเห็ดอายุวัฒนะและสามารถรักษาสารพัดโรค สารโพลีแซคคาไรด์ (Poly-saccharides) มีส่วนประกอบของเบต้ากลูแคน เป็นสารป้องกันการทำลายผิวจากแสงแดด ช่วยสังเคราะห์เส้นใยคอลลาเจน ช่วยชะลอผิวเสื่อมสภาพ ลดอาการเกิดสิว บำรุงผิวพรรณให้สดใส ลดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง รักษาโรคผิวหนังอักเสบ บำรุงเส้นผมและเล็บ ป้องกันผมร่วง เล็บหักเปราะ เป็นต้น

การศึกษาวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นพบว่า สารอาหารที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือช่วยลดความดันโลหิต รักษาระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ลดการอุดตันของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือดนอกจากนี้ยังเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงด้วย

รูปแบบในการจำหน่าย
เห็ดหลินจือมีจำหน่ายแบบเครื่องดื่ม ดอกแห้ง แคปซูล แบบผง โภชนากรแนะนำให้รับประทานเห็ดหลินจือในรูปแคปซูลวันละ 2 แคปซูลเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายทั่วไป

ผลข้างเคียง
ผลงานวิจัยพบว่าเห็ดหลินจือยังไม่มีอาการข้างเคียงร้ายแรงแต่อาจจะเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่รับประทานครั้งแรกอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะซึ่งการเกิดมีน้อยมากสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวและต้องการรับประทานเห็ดหลินจือเพื่อบรรเทาอาการ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

#เห็ดหลินจือ #เห็ดอายุวัฒนะ #สุขภาพ #สล็อตออนไลน์

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก