ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ยุ่งยาก ปลูกติดบ้านไว้กินเอง ปลอดภัยไร้สารเคมี

ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ยุ่งยาก ปลูกติดบ้านไว้กินเอง ปลอดภัยไร้สารเคมี

หากคุณอยากจะเริ่มปลูก ผักสวนครัว แต่ก็กลัวว่าจะดูแลยาก ไม่รู้ขั้นตอนการปลูก แต่ก็อยากปลูกติดบ้านไว้เพื่อเป็นการประหยัดไปอีกแบบ แถมยังมั่นใจได้ว่า ผักที่ปลูกเองเหล่านี้เป็น ผักปลอดภัยไร้สารพิษ บทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับ ผักสวนครัวปลูกง่าย ผักสวนครัวอายุสั้น ที่ทั้งปลูกง่ายและได้ผลผลิตเร็ว

ผักชี

ผักสวนครัวยอดฮิต คู่อาหารไทย ไม่ว่าเมนูไหน ๆหากได้เจ้าผักชนิดนี้ไปโรยหน้าตกแต่ง อาหารเหล่านั้นก็จะดูดีน่ารับประทานขึ้นมาทันตาเห็น แถมรากของผักชียังสามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลากหลายอย่าง นับว่าเป็นผักสวนครัวที่เป็นคู่เคียงอาหารไทยมาอย่างช้านานเลยก็ว่าได้

และวิธีการปลูกผักชีนั้นก็ไม่ยุ่งยากเลย ผักชีเป็นผักที่ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วนปนทราย นำดินไปตากแห้งผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสด จากนั้นบดเมล็ดผักชีให้แตกออกเป็น 2 ซีกแล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำ ผึ่งลม แล้วนำมาคลุกกับขี้เถ้าหรือทราย หลังจากนั้นก็นำลงกระถาง กลบด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่มและรอประมาณ 40-60 วัน

พริก

ผักชนิดนี้ เป็นวัตถุดิบจำเป็นในหลายๆเมนูของการประกอบอาหาร เพราะว่าคนไทยนิยมทานอาหารที่ค่อนข้างมีรสจัด เพราะฉะนั้นจะขาด พริก ไปไม่ได้ คุณแม่บ้านทั้งหลายจะต้องมีพริกติดตู้เย็นกันไว้ทุกบ้าน พืชชนิดนี้ก็สามารถปลูกได้ไม่ยุ่งยากเช่นเดียวกัน หากสามารถปลูกติดไว้ที่บ้านก็จะเป็นการประหยัดไปในตัว

สามารถปลูกได้ดังนี้ นำเมล็ดพริกไปแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 1 วัน แล้วนำมาผึ่งแดด แกะเมล็ดพริก แล้วนำไปเพาะเป็นต้นกล้า เตรียมดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ย แล้วหย่อนเมล็ดต้นกล้าลงไป กลบดิน รดน้ำให้ชุ่ม นำไปอยู่ในบริเวณที่แดดส่องถึง หากต้นกล้ามีใบให้นำต้นที่แข็งแรงย้ายไปปลูกในกระถาง ในระยะอาจต้องรอผลผลิตนานสักหน่อย แต่เมื่อมีผลพริกออกมาในครั้งแรกแล้ว ผลผลิตครั้งต่อไปก็อยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน

ผักบุ้งจีน

เป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานเช่นเดียวกัน เป็นผักที่มีแคลเซียมสูง แถมยังใช้เวลาไม่นานในการปลูก สามารถปลูกได้ตลอดปี ปลูกได้บ่อยตามที่ต้องการ และปลูกง่ายมาก

ผักชนิดนี้จึงแทบจะไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ปลูกมือใหม่เลย สามาระนำเมล็ดของผักบุ้งจีนไปปลูกลงในกระถางที่มีดินร่วนได้เลย และต้องคอยหมั่นรดน้ำอยู่เสมอ หลังจากนั้นก็รอเพียงแค่ 20-30 วัน เท่านั้นก็สามารถเก็บผักบุ้งจีนมาประกอบอาหารได้เลย

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก