ข้อคิดจากบุคคลที่เทพกว่า

ข้อคิดจากบุคคลที่เทพกว่า

ข้อคิดจาก Layering Cueing from Simple to Complex Session By. Pilipe Perair  ที่เข้าไปฟังแล้วชอบมากในงาน Asia Fitness Conference 2019

1. ไม่ต้องใส่ทุกอย่าง เลือกที่จำเป็นก่อน

ตามคอนเซ็ปของชื่อ Session นี้ Simple to Complex Philipe จะแสดงให้เห็นถึงว่า คุณไม่จำต้องอธิบายทุกสิ่งอย่าง หรือ Cueing ทุกจุดตั้งแต่วันแรก หรือ สำหรับลูกค้าใหม่ เพราะอัตราการรับรู้และเรียนรู้ของคนในช่วงแรกรับรู้ได้น้อย

เลือกเท่าที่จำเป็นและเป็นจุดสำคัญของท่าออกกำลังกายนั้นๆ แต่แน่นอนว่าก็ไม่ใช่ว่าปล่อยให้ทำผิดจนอันตรายนะ เมื่อพยายามใส่เยอะ ก็เหมือนคุณกำลังเทน้ำที่เต็มแก้ว ไม่ใช่ว่าเขารู้แล้วและเขาไม่รับนะ เขาเต็มแล้วเพราะแก้วเขาเล็กในวันนี้สามารถรับได้แค่นี้

แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนนอกเว้นเสียว่า ลูกค้าคุณคือระดับโปรหรือมีความรู้มาเต็มเปี่ยมลูกค้าระดับนี้ต้องการ Feedback ที่เจาะจงและเชิงลึกมากขึ้น เพื่อพัฒนาและเพิ่มพูนทักษะของเขา และแน่นอนว่าการให้ Feedback อย่าตำหนิ ให้นึกถึงการใช้ทฤษฏี ติชม หรือ Sandwich Approch

เฮ้ !! คุณทำดีละนะ ลองดันก้นไปทางด้านหลังมากขึ้นดู มา เรามาลองทำใหม่ดู ผมว่าคุณทำได้นะ !

2. เลือกคำอธิบายที่ง่ายและเข้าใจมากที่สุด

ถึงแม้ว่าคนอื่นอาจจะมองคุณว่าดูไม่โปร ให้พิจารณาระดับความรู้และทักษะพื้นฐานของลูกค้าว่าสามารถสอนได้ลึกหรือใช้คำพูดในระดับใด

เทรนเนอร์ พูด กับเทรนเนอร์ อาจจะใช้ศัพท์เฉพาะตลอดได้ เทรนเนอร์ พูด กับลูกค้าที่ใหม่ต่อการออกกำลังกายมาก ก็ต้องตัดทอนให้ง่ายมาก กล่าวคือ ภาษาเทพเป็นภาษามนุษย์

เทรนเนอร์พูดกับลูกค้าที่มีประสบการณ์มานานและมีความรู้เรื่องการออกกำลังกาย ก็สามารถเลือกใช้คำที่เชิงลึกมากขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แนวทางนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าคุณคือใคร และคุณจะทำให้เค้าทำอะไร และจำเป็นหรือไม่ต้องทำแบบนี้

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก