สตรีวัยทอง! ใช้ “ถั่วเหลือง” ปรับฮอร์โมนได้นะจ๊ะ

สตรีวัยทอง! ใช้ “ถั่วเหลือง” ปรับฮอร์โมนได้นะจ๊ะ

ถั่วเหลืองหรือรู้จักกันอีกชื่อว่า ถั่วแระ เป็นพืชที่ปลูกสลับกับการปลูกข้าว เพื่อช่วยปรับสภาพดินให้มีความสมดุล คนส่วนใหญ่จะรู้จักถั่วเหลืองในรูปแบบน้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันถั่วเหลืองเป็นส่วนมาก ซึ่งความจริงแล้วถั่วเหลืองสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลายเช่น เต้าหู้ ถั่วงอก เต้าเจี้ยว โปรตีนเกษตร เป็นต้น ปัจจุบันยังมีอาหารเสริมจากถั่วเหลืองอีกด้วย

สารอาหารสำคัญในถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองมีสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน ซึ่งเป็นพืชชนิดเดียวที่มีโปรตีนเหมือนจากสัตว์ กรดไขมัน เช่น กรดลิโนเลอิค กรดโอเลอิค กรดลิโนเลอิค เป็นต้น อีกทั้งยังมีสารไอโซฟลาโวนส์ (Isoflavones) สารเลซิทิน แคลเซียมฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินเอ และวิตามินอี ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดอัตราการเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

ประโยชน์จากถั่วเหลืองกับสตรีวัยทอง
ถั่วเหลืองถูกขนานนามว่าเป็นราชาแห่งถั่ว ซึ่งเหมาะสำหรับผู้หญิงทุกช่วงอายุ เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ซึ่งมีส่วนช่วยในการทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไปในแต่ละวัน ช่วยลดกลไกการแข็งตัวของเลือด มีหน้าที่สร้างใยคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังในร่างกายช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น และช่วยเชื่อมประสานแต่ละเซลล์ให้ยึดติดกันเป็นเนื้อเดียว ทั้งช่วยปกป้องริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมและเล็บ

ที่สำคัญถัวเหลืองมีประโยชน์กับสตรีวัยทอง ซึ่งเป็นวัยหมดประจำเดือน และมีอาการข้างเคียงอันมาจากการขาดฮอร์โมนเอส.โตรเจน สารไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งเป็นสารทำหน้าที่เสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืชธรรมชาติ เรียกว่าไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ของภาวะหมดประจำเดือน ลดอาการร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจช่วยรักษาแคลเซียมในเนื้อกระดูกเพิ่มหารดูดซึมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน อีกทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมในหญิงและมะเร็งต่อมลูกหมากในชาย ซึ่งแตกต่างกับการฉีดหรือกินฮอร์โมนสังเคราะห์อย่างสิ้นเชิง

การเลือกรับประทานถั่วเหลือง
ปัจจุบันมีการแปรรูปถั่วเหลืองออกมาในหลายรูปแบบ เช่นนมถั่วเหลือง ทำจากเม็ดถั่วเหลืองบดผสมกับน้ำเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัวน้ำมันถั่วเหลืองสกัดจากถั่วเหลืองเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพลดคอเลสตอรอล เต้าหู้ถูกแปรูปเป็นก้อนถั่วเหลืองให้โปรตีนพอกับเนื้อสัตว์และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ มิโสะ หรือเต้าเจียวญี่ปุ่น หมักจากถั่วเหลืองใช้เป็นเครื่องปรุงรสและสำหรับหมักอาหารญี่ปุ่น ถั่วงอกจากเม็ดถั่วเหลืองถั่วงอกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร เช่นผัด ต้ม หรือยำ

ผลข้างเคียงจากการรับประทานถั่วเหลือง ถั่วเหลืองได้มีการศึกษาพบว่า มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย และไม่รุนแรงมาก โดยส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินทางอาหาร เช่น ท้องแน่น ท้องผูก เป็นต้น สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้พืชจำพวกตระกูลถั่ว ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากมีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ และในปัจจุบันมีผลการวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นว่า การรับประทานถั่วเหลืองในปริมาณมากจนเกินไป มีโอกาสทำให้ต่อมไทรอยด์ ทำงานต่ำกว่าผิดปกติ เพราะสารอาหารบางชนิดจากถั่วเหลืองเข้าไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมไอโอดีน ดังนั้นผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองจะมีการเติมไอโอดีน เพื่อป้องกันภาวะดังกล่าว

#สตรีวัยทอง #การทานถั่วเหลือง #ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก