เฟิร์น หรือ เฟิน พรรณไม้ยอดนิยม ปลูกง่าย สวยคลาสสิค !

เฟิร์น หรือ เฟิน พรรณไม้ยอดนิยม ปลูกง่าย สวยคลาสสิค !

ไม้ประดับยอดนิยม อย่าง เฟิร์น หรือ เฟิน เป็นพืชที่มีหลายสายพันธุ์แต่ทุกๆสายพันธุ์ก็จะมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พืชชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาประดับตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามเนื่องจากเป็น พืชประดับ ปลูกง่าย ทนแล้ง บทความนี้จะมามาดูเฟิร์นยอดนิยมที่คนชอบนำมาปลูกประดับบ้าน

เฟิร์นใบมะขาม

เฟิร์นใบมะขาม เป็นเฟิร์นที่ใครหลายๆคนคงต้องคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะว่านิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย มีความทนทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช  เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย เติบโตได้รวดเร็ว มีลักษณะของใยที่เรียงตัวกันอย่างสวยงามเหมือนใบของต้นมะขาม

เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นชนิดนี้มีมากมายหลายสายพันธุ์แต่ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็คือ เฟิร์นบอสตันแคระ เฟิร์นบอสตัน เป็นพืชที่มีความต้องการน้ำและความชื้นที่สูง นอกจากความสวยงามของมันแล้ว พืชชนิดนี้ยังมีความสามารถที่ช่วยฟอกอากาศให้แก่บริเวณนั้น ๆ ดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีอีกด้วย

เฟิร์นข้าหลวง

เฟิร์นข้าหลวง เฟิร์นชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทาน เฟิร์นชนิดนี้จะเติบโตได้ดีบนดิน มีลักษณะเป็นกอวงใหญ่ โตไว ปลูกง่าย ขนาดของเฟิร์นชนิดนี้จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆตามขนาดของกระถาง ชอบอากาศร้อนแดดจัด แต่ก็มีความต้องการน้ำด้วยเช่นกัน

เฟิร์นสไบนาง

เฟิร์นสไบนาง เป็นเฟิร์นอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมปลูก เรามักจะคุ้นตากันดีตามร้านกาแฟต่างๆที่นิยมปลูกเพื่อเพิ่มความร่มรื่นย์และสวยงามให้กับบริเวณร้าน เนื่องจากมีพุ่มกอที่มีขนาดใหญ่ เฟิร์นชนิดนนี้จะมีใบที่ยาวและเรียวสวยงาม ดูแลรักษาง่าย อยู่ได้นานหลายปี

เฟิร์นชายผ้าสีดา

เฟิร์นชายผ้าสีดา เฟิร์นชนิดนี้เป็นเฟิร์นอิงอาศัย มักเกาะอาศัยตามต้นไม้ใหญ่ มักจะพบได้ตามป่า ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในวงการเฟิร์น ถึงแม้ว่าเฟิร์นชนิดนี้จะเติบโตค่อนข้างช้า แต่ด้วยความสวยงามมีเอกลักษณ์ของมัน ก็ทำให้เฟิร์นชนิดนี้เป็นที่ต้องการของตลาด

วิธีการดูแลรักษา เฟิร์น หรือ เฟิน

เฟิร์นโดยส่วนมากแล้วจะมีลักษณะนิสัยชอบความชื้นและแสงแดดที่คล้ายๆกัน แต่ว่าในบางชนิดก็แตกต่างกันในเรื่องของความมากน้อย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลให้เหมาะสมกับประเภทของมันด้วย โดยส่วนใหญ่เฟิร์นจะชอบความชื้น เพราะฉะนั้นควรรดน้ำบ่อยๆแต่ทีละไม่มาก เพื่อรักษาความชุ่มชื้น แต่ไม่ควรรดน้ำทีละมากๆจนเกิดน้ำขัง เพราะจะทำให้รากของเฟิร์นเน่าได้

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก