วิชาการฝังเข็มการรักษาที่สืบทอดกันมายาวนานนับพันปีจากจีนโบราณ

วิชาการฝังเข็มการรักษาที่สืบทอดกันมายาวนานนับพันปีจากจีนโบราณเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

สำหรับคนที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์กำลังภายในจีนโบราณ คงจะพอนึกออกว่านอกจากการใช้กำลังภายในรักษาอาการบาดเจ็บจอมยุทธ์ในหนังที่เราคุ้นตากันแล้ว อีกวิชารักษายอดฮิตของหมอเทวดาแห่งที่ปรากฎในหนังจีนโบราณนั่นก็คือวิชาการฝังเข็มรักษาคนไข้ ซึ่งแตกต่างจากวิชาการรักษาแบบกำลังภายในซึ่งอาจจะอยู่ในจินตนาการที่ไม่ทราบว่ามีความจริงมากแค่ไหน แต่การรักษาด้วยการฝังเข็มนั้นมีอยู่จริง

ซึ่งมีการศึกษารวมทั้งถ่ายทอดสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน แถมมันยังคงแพร่หลายนอกจากในประเทศจีนแล้ว ยังอยู่ในประเทศอเมริกาฝรั่งเศสญี่ปุ่น และประเทศอื่นทั่วโลก อีกทั้งในประเทศไทยก็ยังแผนกรักษาคนไข้แพทย์แผนจีนด้วยการฝังเข็มด้วยเช่นเดียวกัน

ว่าด้วยการฝังเข็ม

การฝังเข็มนั่นก็คือการใช้เข็มฝังเข้าไปตามจุดต่างๆของร่างกายเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายในจุดนั้นสร้างสารเคมีขึ้นเป็นจำนวนมากกว่า 35 ชนิด ตั้งแต่ตำแหน่งที่ใช้ฝังเข็ม ซึ่งผลของมันมีตั้งแต่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยการกระตุ้นการเดิน และไหลเวียนของเส้นเลือด อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ว่ากันว่าในอดีตยุคที่แพทย์แผนปัจจุบันไม่ได้มีบุคลากรเป็นจำนวนมากเช่นในตอนนี้ แพทย์แผนจีนโบราณต้องใช้วิชาฝังเข็มเพื่อชีวิตของคนไข้ที่กำลังจะเสียชีวิตในระหว่างสงครามมาแล้วหลายๆก็มี หรือถึงขั้นสามารถใช้รักษาอาการหัวใจวายของคนไข้ได้ด้วยการฝั่งเข็ม

การฝังเข็มรักษารูปได้จริงหรือไม่

จากการศึกษาทางการแพทย์อย่างเป็นระบบมีการยอมรับกันว่าการรักษาโรคด้วยการฝังเข็มสามารถรักษาโรคได้หลายชนิด โดยเฉพาะอาการป่วยประเภทการปวดตามร่างกาย ปวดไหล่ ปวดคอ ปวดหลัง แม้แต่การกระตุ้นสารเคมีในร่างกายเพื่อรักษาอาการโรคซึมเศร้า และการวิตกกังวล ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ สำหรับผู้ป่วยที่เกิดจากอาการเครียดแม้กระทั่งไมเกรน อีกทั้ง ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยคนทำการเลิกยาเสพติด และบุหรี่ แม้แต่ช่วยเผาพลาญไขมันก็ลดความอ้วนก็ยังทำได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เหมาะสมกับการรักษาด้วยการฝังเข็มนั้นเริ่มตั้งแต่ผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานยา

หรือสารเคมีจากร่างกาย หรือไม่อาจรับประทานยาอื่นๆเข้าไปรักษาอาการป่วยได้เพราะมีอาการแพ้ยาเป็นจำนวนมาก และหวาดกลัวว่าการรับประทานยารักษาโรคหลายชนิดอาจจะกระตุ้นทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ หรือผู้ป่วยบางคนที่ใช้ยารักษาโรคโดยตรงตามปกติไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยานอนหลับ และยาแก้ปวดประจำตนร่างกายไม่มีผลต่อยาดังกล่าว ด้วยเหตุนี้เอง มันจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาอาการป่วย

#การฝังเข็ม #ฝังเข็มรักษาโรค

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก