ข้อเสียของ freelance ชีวิตอิสระแต่ไม่มีมีอิสระ

ข้อเสียของ freelance ชีวิตอิสระแต่ไม่มีมีอิสระเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

            หลาย ๆคนหรือเด็กยุคใหม่เดี๋ยวนี้คงจะมีไม่น้อยใช่ไหมครับ ? สำหรับคนที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ เพราะอิสระทางเวลา เราจะเลือกใช้เวลาทำงานตอนไหนก็ได้ ตื่นตอนไหนก็ได้ เวลาใดก็ได้ ทำให้ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่เด็กรุ่นใหม่ต้องการจะเป็นกัน แต่นั้นมันแค่ฉากหน้าครับวันนี้ผมจะพาทุกคนมาแฉกัน ! ว่าแท้จริงแล้วเนื้อของฟรีแลนซ์ไม่ได้มีแค่นั้นหรอกนะครับ

โอกาสไม่มีงานสูงมาก

            สำหรับคนที่คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ในช่วงแรก ๆ  นั้นที่ทุกคนจะต้องเจอมรสุมงานว่าง ใช่ครับคือเราจะไม่มีงานเลยใช่ช่วงแรก ๆ (ถ้าเราฝีมืออยู่ในขั้นไม่ได้โดดเด่นมาก) เพราะลูกค้าจะยังไม่รู้จักฝีมือของเรา ทำให้ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะต้องมีความจำเป็นรับงานฟรี หรืองานที่ราคาเริ่มต้นไว้ก่อนและหาโอกาศในการเฉิดฉายมากขึ้น !

คอนเนคชั่น(Connection) สุดสยอดสิ่งสำคัญ

            อีกข้อที่สำคัญที่สุดเลยคือ คอนเนคชั่น   ที่แปลตามตรงหมายถึง ความเชื่อโยง หรือ ความสัมพันธ์  และสิ่งนี้สำคัญกับเราอย่างไร ? มันหมายถึงตัวการันตีว่าการที่เรามีคอนเนคชั่น กับ ใครคนหนึ่ง หรือลูกค้าสักคนถ้างานเราดีมีโอกาศที่เขาจะสามารถพาลูกค้ามาหาเรา หรือ มีโอกาสในการร่วมงานในครั้งต่อไปอีกด้วย

อิสระทางเวลา (คำลวงที่น่ากลัว)

            นี้เรียกว่าฝันร้ายเลยก็ได้นะครับเพราะ “ฟรีแลนซ์”  นั้นคือบุคลากรที่รับงานที่ตัวเองถนัด ซึ่งบางที่หรือบางบริษัทเขามีแผนกนั้นอยู่แล้ว แต่เกิดเหตุการณ์ขึ้นทำให้ที่เขารับมาอาจจะกลัวไม่ทัน หรือ ส่งงานช้า อาจจจะทำให้เสียผลประโยชน์ นั้นละครับ ฟรีแลนซ์จะมีหน้าที่อุดรอยรั่วตรงนั้น คือ ทำงานในเวลาที่จำกัดและงานเร่งส่วนมากที่เข้ามาจะทำให้อิสระทางเวลาของคุณอาจจะหายไปก็ได้

ค่ารักษาพยาบาลเอง จ่ายเอง เจ็บเอง

            อีกข้อคือเราไม่มีสวัสดิการอะไรทั้งสิ้น มีแต่ตัว และหัวใจ เท่านั้นเอง นั้นหมายความวว่าทุก ๆ เดือนเราจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเอง ทั้งค่าอุปกรณ์ ค่า Software ค่าไฟ และค่ารักษาพยาบาล น้อง ๆ คนไหนที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ ก็ทำให้สุขภาพแข็งแรงไว้นะครับ ป่วยบ่อยเสียเงินเยอะด้วยนะ

  • และนี้คืออีกด้านของฟรีแลนซ์ที่เด็ก ๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้ส่วนใครรู้แล้วยังพร้อมที่จะก้าวเข้ามาสู่เส้นทางนี้ก็ขอให้น้องสู้ ๆ ต่อไปครับ ผมไม่ได้บอกว่าเป็นฟรีแลนซ์มันมีข้อเสียอย่างเดียวนะครับมันก็มีทั้งข้อดีและเสียปะปนกันไป อยู่ที่ว่าเราจะชอบไหมเท่านั้นเองครับ

#ฟรีแลนซ์

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก