การเป็นคนคิดต่างถูก หรือ ผิด ?

การเป็นคนคิดต่างถูก หรือ ผิด ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

            “คนติดต่าง” ตีความได้หลากหลายมากครับ เพราะคำว่าคิดต่างนั้นอาจจะหมายถึงคิดต่าง แต่ไม่นอกกรอบความเป็นมนุษย์ หรือคิดต่างคิดออกจากกรอบไปเลย  ซึ่งคนพวกนี้จะมีลักษณะนิสัยเหมือน ๆ กัน

คือชอบมีความคิดจากต่างคนอื่นอาจจะถูกมองว่าแปลกแยก หรือ ไม่เข้าพวกก็มี (ผมก็เป็นอีกคนที่ชอบคิดต่าง)  และการเป็นคนคิดต่างนั้นข้อดีของเราจริง ๆ หรือเปล่าอาจจะมีบางคนไม่แน่ใจวันนี้เราลองมาไขสมการข้อนี้กัน

            ก่อนจะมาแก้สมการความถูกผิดของคนคิดต่างก่อนอื่นเราลองมาฟังเรื่องเล่าอะไรกันสักเล็กน้อยดีกว่า โดยเรื่องเล่ากล่าวว่าหากนำผึ้งและแมลงวันมาใส่ไว้ในขวดเดียวกันและปิดฝาไว้ แต่ทำรูไว้ที่ขวดไว้เพื่อให้ทั้งสองตัวทดลองบินผ่าน  กล่าวว่าผึ้งนั้นจะหาทางออกไม่เจอเพราะพึ่งจะบินไปทศทางที่เห็นแสงอย่างเดียว

ซึ่งตามสัญชาติญาณ ผึ้งจะบินเข้าหาแสงในตอนเช้าตลอดและออกไปหาทำภารกิจของตัวเอง แต่แมลงวันนั้นแตกต่างเขาบินไปตามใจ และค่อยเจอในทางออกที่สุด ถ้ากรณีนี้อย่างงี้ใครผิดละครับ ผึ้งที่บินตามที่ตัวเองคิดมาตลอด หรือ แมลงวัน ที่คิดต่างในการบินของตัวเอง (หรือผมที่สะเอะมาเล่าให้ฟัง ฮ่า ๆ) 

ถ้าหากถามหาคำตอบผมตอบไม่ได้ ว่าใครผิดเพราะทุกสิ่งทุกอย่างของมันไม่มีเส้นแบ่งกันความผิดถูกไว้ เพียงแต่เหตุผลที่แมลงวันมีชีวิตอยู่ต่อเพราะตัวมันนั้นคิดต่าง ซึ่งถ้าหากให้สรุป การคิดต่างนั้นไม่ผิด เพียงแค่คิดต่าง แต่การคิดต่างนั้นบางทีเราจะต้องใช้ให้มันถูกาลเทศะ มากกว่าจะมาหาว่าถูกหรือผิด

“คนติดต่าง”

            โดยขอสรุปเลยนะครับจากทุกอย่างที่ถามทุกคนที่รู้จักการคิดต่างนั้นจะไม่ผิดหากไม่ไปขัดกับความคิดใคร (ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่นอน) เพราะฉะนั้นคนคิดต่างนั้นก็ไม่ได้ผิดแน่นอน เพียงแต่ไม่มีใครถูกหริอผิดในความคิดของตัวเองมากกว่า เพราะความคิดไม่มีเส้นแบ่งแยกความผิด เพราะทุกคนเรามีอิสระในความคิดของตัวเองนั้นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

#คนคิดต่าง #mindset

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก