บอกลาความอ้วน เอวห่วงยางด้วย ใบมะรุม

บอกลาความอ้วน เอวห่วงยางด้วย ใบมะรุม

มะรุมเป็นผักพื้นบ้านที่หารับประทานได้ง่าย นิยมรับประทานทั้งยอดมะรุมใบอ่อน ช่อดอกและฝักอ่อน ช่อดอกสามารถนำมาต้มหรือลวกให้สุกจิ้มกับน้ำพริก หรือจะใช้ยอดอ่อนและฝักมะรุมมาทำแกงส้ม นอกจากมะรุมจะนำมาประกอบเป็นอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำมาเป็นยารักษาโรคได้อีกหลายโรค ในที่นี้จะขอเอ่ยถึงคุณสมบัติของใบมะรุมเท่านั้น

สารอาหารสำคัญในใบมะรุม
ใบมะรุมประกอบด้วยสารอาหารสำคัญคือ โปรตีน ไขมันเส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินซี แคโรทีน แคลเซียมฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กแมกนีเซียมและโพแทสเซียม

ประโยชน์จากใปมะรุมต่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก
ใบมะรุมมีรสหวานมัน เฝือนเล็กน้อย มีสรรพคุณป้องกันหวัดเสริมสร้างภูมิต้านทาน บำรุงสายตา และผิวหนัง เสริมสร้างกระดูกและฟัน บำรุงสมองและระบบประสาท เสริมสร้างเซลล์ นอกจากนี้แล้วใบมะรุมยังสามารถช่วยลดเบาหวานได้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยระบบขับถ่าย และช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน จึงถูกนำมาใช้เพื่อลดน้ำหนัก ปัจจุบันใบมะรุมถูกนำมารับประทานทั้งในรูปของอาหาร ยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

การรับประทานใบมะรุม
การรับประทานมะรุมเพื่อผลประโยชน์ทางสุขภาพร่างกายและให้ได้รับสารอาหารที่สำคัญจากใบมะรุม ควรจะรับประทานใบสดๆ หรือนำไปประกอบอาหารก็ได้ โดยเลือกใบที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป การรับประทานสุกควรลวกแต่พอสุก เพราะการถูกความร้อนนานเกินไปจะทำให้สารอาหารหลายชนิดเสื่อมคุณภาพลงไปมาก ถ้าสามารถรับประทานสดก็จะยิ่งทำให้ได้รับสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยม

สูตรชาใบมะรุม
ส่วนผสม
ชาใบมะรุมอบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำใบมะรุมสดล้างน้ำให้สะอาด ตากให้แห้งจนกรอบ จากนั้นบดหรือตำใบมะรุมให้พอละเอียดเก็บใส่ภาชนะไว้ใช้
2. ต้มน้ำในหม้อให้พอเดือด ใสใบมะรุมแห้งที่ได้ ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ จากนั้นใช้ผ้าขาวบาง หรือกระชอนกรองเอาแต่น้ำเทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ สามารถปรุงด้วยน้ำผึ้งและเติมน้ำแข็งเพื่อความสดชื่น

สรรพคุณ
ใบมะรมฤทธิ์ลดไขมันและคอเลสเตอรอล สามารถขับไขมันในเส้นเลือด

#ใบมะรุม #ลดไขมัน #ลดความอ้วน #ฝากเงินขั้นต่ำ100บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก