เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ง่าย ๆ ภายใน 21 วัน!!!

เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ง่าย ๆ ภายใน 21 วัน!!!

มีใครเคยสงสัยกับตัวเองไหมคะว่า อยากจะออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน อยากจะอ่านหนังสือให้ได้เยอะขึ้น หรืออยากจะทำอาหารอะไรสักอย่างให้ได้อร่อย แต่!!! ทำไม? มันทำไม่ได้สักทีนะ

เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันค่ะ ที่รู้สึกว่า อยากจะทำ แต่ทำไม่ได้สักที เราหาคำตอบให้กับตัวเองไปเรื่อย ๆ  จนเราได้รู้จักกับทฤษฎี ๆ นึงค่ะ ชื่อว่า ทฤษฎี 21 วัน

  • ทฤษฎี 21 วัน หรือ 21 day habit theory เป็นหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ของ Dr.Maxwell Maltz
  • ซึ่งเค้าได้เขียนลงในหนังสือขายดีของหนังสือที่มีชื่อว่า Psycho-Cybernetics

ในหนังสือนั้น ได้พูดเกี่ยวกับ การเปลี่ยนความเชื่อของตัวเอง โดยเราต้องตั้งเป้าหมายในเรื่องที่เราอยากจะทำก่อน แล้วการที่เราทำในสิ่งที่เราตั้งเป้าได้แล้ว

มันจะ ตกผลึก ให้กลายเป็น นิสัยของเรา ไปโดยปริยาย แต่มีข้อแม้ว่า ต้องทำสิ่ง ๆ นั้น ให้ได้ต่อเนื่อง 21 วัน

และหัวใจสำคัญของทฤษฎีนี้คือ ภาพลักษณ์ของตัวตนในจิตใจ

ยกตัวอย่างเช่น เพื่อน ๆ อยากตื่นนอน ตอนเช้าให้ได้ เพื่อน ๆ ก็ตั้งเป้าหมายก่อนว่า อาจจะตื่นสัก 7 โมงเช้า พอเพื่อน ๆ กำหนดเป้าหมายได้แล้ว ก็เริ่มลงมือปฏิบัติเลยค่ะ

  • ไม่มีข้ออ้างในการแบบว่า เมื่อฉันนอนดึก น่าจะได้นอนต่ออีกสักน่อย ซึ่งเราจะทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อย่าพลัดวันประกันพรุ่งค่ะ
  • ถ้าคิดจะทำแล้ว ทำเลยค่ะ ไม่ต้องรอ ไม่ต้องพลัด และนี่คือ วิถีทางของคนประสบความสำเร็จ เมื่อเพื่อน ๆ ตัดสินใจทำแล้ว ทำให้ได้ 21 วัน อย่างต่อเนื่อง ถ้าวันไหนขาดตอนไป
  • เริ่มนับ 1 ใหม่ค่ะ เพราะอย่งที่เราได้บอกไปมันคือ การทำต่อเนื่องให้ได้ 21 วันค่ะ หลังจากนั้นมันจะกลายเป็นนิสัยของเราไปเลย
  • อย่างตัวอย่างของเรา คือเราเป็นคนหลังค่อม แล้วเราอยากจะหลังตรงให้ได้ เราก็ใช้ทฤษฎีนี้เข้าช่วยเหมือนกันค่ะ เราพยายามหลังตรง ยืดหลัง แอ่นอก ให้ได้อย่างน้อย 15 นาทีขึ้นไป โดยที่หลังไม่ค่อม
  • ทำทุกวัน ๆ ละ 15 นาที ทำต่อเนื่อง 21 วัน ซึ่งผลลัพธ์ที่เราได้มา มันเวิร์คมากค่ะเพื่อน ๆ ตอนนี้เราเดินหลังตรงมากกว่าแต่ก่อนแล้ว
  • เราเลยกล้าบอกว่า มันได้ผลจริง ๆ เพราะทฤษฎีนี้สามารถใช้ได้กับทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย เปลี่ยนแนวความคิด หรือเราอยากเปลี่ยนตัวเองให้เหมือนในแบบที่เราอยากจะเป็น หรือแม้แต่การนั่งสมาธิที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังนั่งไม่ได้

ถ้าใช้ทฤษฎีนี้แล้ว เพื่อน ๆ สามารถทำได้ทุกอย่างที่เพื่อน ๆ อยากจะทำเลยค่ะ เพราะจุดเริ่มคือ การเปลี่ยนความเชื่อของตัวเองและภาพลักษณ์ของตัวตนภายในจิตใจที่ต้องการพัฒนาให้ได้

เมื่อเราคิดแบบนั้นได้แล้ว การทำต่อเนื่อง 21 วัน มันคือ การที่สมองและเส้นประสาทบวกกับกล้ามเนื้อของเราทำซ้ำ ๆ จนมันจำได้ และกลายเป็นนิสัยไปในที่สุด

#ทฤษฎี 21 วัน #การเปลี่ยนแปลงตัวเอง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก