เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนอน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนอนเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

https://images.unsplash.com/photo-1429117237875-aa29229d99f0?ixlib=rb-1.2.1&ixid=eyJhcHBfaWQiOjEyMDd9&auto=format&fit=crop&w=500&q=60

อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่เเล้วว่า ยิ่งตอนเราเด็กมาเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีเวลาทำนู่น ทำนี่ไปเรื่อย ยังไม่มีอะไรที่จะต้องรับผิดชอบมากเท่าไหร่ เเค่เรียน เล่น กิน นอน วนอยู่อย่างนี้ไปเรื่อย

พอเรายิ่งโตขึ้น ภาระหน้าที่ก็เพิ่มมากขึ้นตามตัว(ไม่นับการกินของอร่อย ๆ ที่ทำให้เราตัวโตขึ้นนะทุกคน 55) ทำให้เวลาที่เราอยากจะทำกิจกรรมอะไรที่เราชอบก็น้อยตามลงไปด้วย รวมไปถึงการนอนหลับ

ซึ่งถ้าหากใครเคยได้ลองผ่านช่วงมหาวิทยาลัยมาเเล้ว ก็จะรู้ว่า ในชีวิตช่วงนั้นเเทบจะไม่ค่อยได้นอนเลย เชื่อว่าต้องมีสักช่วงที่ทำงานกลุ่มกับเพื่อน ๆ จนถึงเช้า เเล้วออกไปพรีเซนท์หน้าห้อง 555

บอกเลยว่า เอาเรื่องงงง!!! ออกไปหน้าชั้นเรียนใต้ตาดำกันเป็นเเถว หรือจะช่วงรับน้อง … ไม่ต้องพูดถึงเลยจ้าา สุด ๆ ไปเล้ยยย

ก็นะ วันนี้เราเลยอยากจะมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของการนอน ตอนเด็กเรานอนไม่พออาจไม่เป็นไร เเต่ก็อาจจะเป็นอะไรกับบางคน เพราะร่างกายของคนเราไม่ได้เเข็งเเรงไปทุกคนหรอกเนอะ

เราอยากจะบอกเพื่อน ๆ ทุกคนว่า การอดหลับอดนอนนั้น ส่งผลเสียให้กับสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก ทั้งทางด้านร่างกายเเละจิตใจเลยก็ว่าได้นะ ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว มีอาการมึนงงบ้าง หรือทำให้อารมณ์เราไม่คงที่ ทำให้หงุดหงิด ไม่มีสมาธิเพียงพอ รวมไปถึงทำให้การตัดสินใจเเย่ลงด้วย

ยิ่งถ้าเวลาเรามีอะไรที่สำคัญที่จะต้องตัดสินใจในช่วงนั้น อย่างเช่น การไปเลือกซื้อรถ หรือตัดสินใจจะซื้อบ้าน หรือกำลังจะเเต่งงาน มีผลวิจัยออกมาเเล้วว่า คนที่นอนไม่พอ มีการตัดสินใจในเรื่องนั้น ๆ เเย่ลงกว่าคนที่มีการนอนกลับอย่างพอเพียงค่ะ

เเละเเน่นอนว่าการนอนไม่พอนั้น ยิ่งถ้าคนเป็นโรคประจำตัวด้วยเเล้ว จะส่งผลให้โรคประจำตัวนั้น ๆ อาจจะกำเริบขึ้นมาได้ด้วยนะ ดังนั้น เราเลยเอาทริค ดีดีมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ สามารถทำได้ดังนี้

  • ควรหลับเเละตื่นให้เป็นเวลา ถึงเเม้ว่าวันนั้นจะเป็นวันหยุดก็ตาม เพื่อให้ร่างกายเราเกิดความเคยชิน เเละที่สำคัญเพื่อน ๆ ควรนอนให้ห้องที่มืดเเละเงียบ เเละมีอุณหภูมิที่ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เพราะสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เรานอนหลับไม่สนิท
  • ไม่ทำกิจกรรมอื่นในที่นอน เพราะจะทำให้ร่างกายของเรานั้นสับสนว่า ที่นอนนั้นสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ เเล้วทีนี้จะทำให้เพื่อน ๆ นอนหลับยากลงกว่าเดิมค่ะ เพราะที่นอนไม่ใช่ที่อ่านหนังสือ หรือดูทีวี ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ นอนไม่หลับ ให้ลองลุกไปทำกิจกรรมอย่างอื่นดู เช่นฟังเพลงเบา ๆ หรืออ่านหนังสือก่อนนอน
  • พยายามไม่นอนกลางวัน (ถ้าจำเป็นต้องนอนจริง ๆ ควรนอนไม่เกิน 30 นาที) เพราะถ้าเรานอนกลางวันจะทำให้เรานอนหลับยากในตอนกลางคืนค่ะ
  • ไม่ควรออกกำลังกายใกล้เวลานอน เพราะจะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น เเละจะไปกระตุ้นให้สมองไม่หลับ หลังจากที่เพื่อน ๆ ตื่นนอนตอนเช้าควรออกกำลังเบา ๆ สัก 15 นาที เพื่อช่วยให้สมองตื่นตัว เเละหลังกลับมาจากงาน ก็พยายามออกกำลังกายนิดหน่อยเพื่อช่วยลดความตึงเครียดจากการทำงาน
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ เพราะจะทำให้เคยชินกับารใช้ยา
  • ไม่ควรกินมื้อเย็นนักจนเกินไป

ถ้าเพื่อน ๆ รู้ทั้งหมดนี้เเล้ว ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองค่ะ เพราะเราก็ไม่ได้อายุน้อย ๆ กันเเล้ว ถ้าเกิดป่วยหรือไม่สบายตัวตรงไหน ก็อาจจะลำบากเอาได้นะคะ ทางที่ดีที่สุด ไม่เข้าโรงพยาบาลเลยจะดีกว่า เเละก็ไม่เสียเงินด้วยนะ

#การพักผ่อนที่ดี #การนอนที่ถูกต้อง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก