เมื่อสมองตันคิดอะไรไม่ออกจะทำยังไงดี

เมื่อสมองตันคิดอะไรไม่ออกจะทำยังไงดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สมองตันคิดไม่ออกจะทำไงดี
เมื่อสมองตันคิดอะไรไม่ออกจะทำยังไงดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สมองตันคิดไม่ออกจะทำไงดี
เมื่อสมองตันคิดอะไรไม่ออกจะทำยังไงดี

               ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจหรือกิจกรรมที่ต้องใช้ความคิด แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ บางครั้งคิดหัวแทบระเบิดความคิดก็ยังไม่ออกมา แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมนักธุรกิจดังหลาย ๆ ท่านมีความคิดสร้างสรรค์ผลิตสินค้าตัวเองออกมาได้ ทำไมคนเหล่านี้ถึงมีความคิดที่ไม่เหมือนใครและแตกต่างอย่างไม่น่าเชื่อ เขามีวิธีสร้างความคิดเหล่านี้ได้อย่างไร ไปดูกันเลย

ที่มารูปภาพ:https://www.freelancebay.com/article/d0q

1.ออกไปเจอสิ่งใหม่ ๆ

วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ดีมากเพราะเป็นการเปิดหูเปิดตา และจะทำให้เราได้ความคิดใหม่ ๆ เข้ามาในสมองซึ่งเกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เคยเห็น ขนบธรรมเนียมที่ไม่เคยสัมผัส วิถีชีวิตของผู้คนที่ไม่เคยคิดว่าจะมี สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเกิดความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งถ้าเรายังอยู่กับอะไรที่ซ้ำซาก ความคิดใหม่ๆไม่มีทางเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน


2.จดบันทึกทุกอย่าง

วิธีการจดบันทึกเปรียบเสมือนอาวุธสำคัญเพราะสมองไม่สามารถจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ทั้งหมดเพราะในแต่ละวันสมองของเราถูกใช้ไปในหลาย ๆ เรื่อง จึงไม่แปลกที่เราจะลืมข้อมูลบางส่วนไปได้ การจดบันทึกคือการย้ำเตือน สิ่งที่เคยพบ เคยเห็น หรือผ่านตา เผื่อวันหนึ่งเราจะนำมันมาใช้เป็นการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ของเราได้

3.ฟังดนตรีคลาสสิค

ดนตรีคลาสสิค มีพลังในการกระตุ้นสมอง ให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดจิตนาการและเกิดความคิดสร้างสรรค์ และยังเป็นตัวช่วยในการผ่อนคลายความเครียด ซึ่งการฟังดนตรีคลาสสิกตอนเช้าจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง แจ่มใส คิดงานได้รวดเร็วขึ้น และมีความคิดใหม่ ๆ และในวงการแพทย์ยังแนะนำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ฟังเพลงคลาสสิกระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง

4.ฝึกนั่งสมาธิ

พลังของการนั่งสมาธิเป็นตัวก่อให้เกิดความคิดที่ดี เพราะเมื่อจิตของเรานิ่งสงบ ไม่เกิดความฟุ้งซ่าน เป็นการจัดระเบียบความคิดในสมอง เมื่อคลื่นสมองเคลื่อนที่ช้าลงจนถึงความถี่ ในคลื่นอัลฟ่า และเมื่อสมองถูกจัดระเบียบแล้วจะทำให้เราเกิดความคิดใหม่ ๆ ซึ่งบุคลดังๆระดับโลก ที่สร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายก็ใช้วิธีการนั่งสมาธิแบบนี้เช่นเดียวกัน และบุคคลนั้นก็คือ สตีฟ จ็อปส์ ผู้คิดค้น นวัตกรรมใหม่ ๆ ทั้งหลาย

5.ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

การใกล้ชิดกับธรรมชาติก็เป็นอิกวิธีหนึ่งที่ทำให้สมองเกิดความผ่อนคลายลดความตึงเครียด เพราะธรรมชาติที่สงบ ๆ จะทำให้เราไม่ฟุ้งซ่าน มีการจัดเรียงระบบความคิดที่ดีขึ้นทำให้เราเกิดความคิดใหม่ๆ ซึ่งบุคคลที่ประสบความสำเร็จหลายๆธุรกิจต่างก็บอกว่า การใกล้ชิดธรรมชาติอย่างเช่น พื้นที่โล่งตามภูเขา การอยู่ในป่า หรือแม้กระทั่งการอยู่ริมชายหาด ก็ทำให้เขาได้ความคิดใหม่ ๆ

               จากวิธีข้างต้นจะสังเกตได้ว่าหากสภาพจิตใจเราไม่ฟุ้งซ่านไร้การปรุงแต่งหรือออกจากความวุ่นวายแล้ว ความคิดใหม่ๆของเราจะมีเพิ่มมากขึ้น เพราะเมื่อจิตเราสงบ สมองจะเกิดความคิดใหม่ ๆ ขึ้นมา ทำให้เราสร้างสรรค์ผลงานเราได้ต่อและการจดบันทึกก็เป็นเก็บข้อมูลไว้ใช้ในอนาคต

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #สมองตันคิดไม่ออกจะทำไงดี

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก