โรมันตะวันตกและโรมันตะวันออก

โรมันตะวันตกและโรมันตะวันออก

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาย้อนอดีตมารู้จักกับจักรวรรดิโรมัน มาดูกันว่าได้เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่แบ่งโรมันเป็นตะวันออกและตะวันตก? และเหตุใดจักรวรรดิโรมันตะวันตกจึงล่มสลาย? ในปีค.ศ. 395 หลังจากที่จัดรพรรดิเธโอโดซิอุสที่ 1 ได้สิ้นพระชนม์ลง อาณาจักรโรมันได้ถูก แบ่งแยกอย่างเด็ดขาด ออกเป็นโรมันตะวันตกและโรมันตะวันออก และโรมไม่ได้เป็นเมืองหลวงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โรมันตะวันตก หลังจากที่แยกตัวออกมาไม่นาน โรมันตะวันตกก็ประสบวิกฤตเรื่องความอดอยากหิวโหยและกาฬโรค ส่งผลให้ประชากรหายไปเป็นจำนวนครึ่งหนึ่ง และการค้าขายสภาพเศรษฐกิจก็หยุดทันที ซึ่งคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อของ ‘ยุคมืด’ และในปีค.ศ. 476 โอโดเซอร์ แม่ทัพชาวอนารยชนได้ปลดจักรพรรดิโรมิวลุส ออกัสตุส จักรพรรดิคนสุดท้ายของโรมันตะวันตกออกจากบัลลังค์ อะไรเป็นสาเหตุให้จักรวรรดิโรมันตะวันตกล่มสลาย – การแก่งแย่งชิงดีในราชสำนัก ฆ่ากันจนชาวบ้านไม่พอใจ– สงครามกลางเมือง เป็นเหตุการ์ที่สร้างคงามเสียหายให้กับโรมเป็นอย่างมาก– การรุกรานจากเผ่าต่างๆ – การแบ่งอาณาจักร เนื่องจากโรมใหญ่เกินไป ดูแลไม่ทั่วถึง พอแบ่งแล้วส่วนไหนมีปัญหาก็อยู่ไม่รอด– สภาพบ้านเมือง ไม่ใช่เส้นทางค้าขาย และมีสิทธิ์ถูกรุกรานได้ง่าย– การอพยพของพวกเยอรมันที่หนีชาวฮั่นเข้ามา รวมถึงเผ่าวิซิกอธที่เข้ามารุกรานภายหลัง– จักรพรรดิโรมิวลุส ออกัสตตุส จักรพรรดิคนสุดท้ายถูกสังหาร โรมันตะวันออกหลังจากที่แยกตัวออกมาก็ถูกเรียกว่า จักรวรรดิไบแซนไทน์ ปกครองโดยจักรพรรดิคอนแสตนติน ซึ่งการเติบโตของอาณาจักรแตกต่างกับโรมันตะวันตกโดยสิ้นเชิง เพราะมีแต่ความเจริญรุ่งเรื่อง มีทั้งอำนาจทางเศรษฐกิจ ผู้คนร่ำรวย อายรธรรมเฟื่องฟู และในปี […]

ชาวไวกิ้ง นักรบแห่งท่องทะเล

ชาวไวกิ้ง นักรบแห่งท่องทะเล

หลายๆ คนอาจจะเคยชมภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ที่เกี่ยวกับนักรบชาวไวกิ้งมาบ้างแล้ว วันนี้จะพาย้อนเวลาไปสู่ยุคประวัติศาสตร์ของชาวไวกิ้งกัน เรื่องราวของชาวไวกิ้งอยู่ในยุคกลาง เป็นกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในท้องทะเล หรือที่เรียกว่า โจรสลัด แต่ภาษาสแกนดิเนเวีย คือ ไวกิ้ง แต่ความหมายจะใกล้กับคำว่า “การเดินเรือ” ชาวไวกิ้งมักจะออกปล้นสะดม ตามแนวชายฝั่งของยุโรป แต่ก็มีคนกล่าวว่า แท้จริงแล้ว พวกไวกิ้งแค่ท่องทะเล ค้าขาย และค้นหาดินแดนใหม่ ไปตามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หมู่เกาะอังกฤษ เกาะกรีนแลนด์หรือชายฝั่งอเมริกาเหนือ เทพเจ้าที่ชาวไวกิ้งบูชามากที่สุดคือ เทพเจ้าธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ซึ่งเป็นลูกของโอดิน เทพเจ้าสงครามนั่นเอง การใช้ชีวิตของชาวไวกิ้งส่วนใหญ่ ขึ้นอยู่กับความสามารถและฝีมือของลูกเรือและช่างต่อเรือ เพราะเรือไวกิ้งเป็นเรือที่มีทนทาน น้ำหนักเบา และรวดเร็ว ทำให้ปะทะกับทะเลเปิดได้ แถมยังล่องเรือแถบชายฝั่งได้อย่างสบาย การสร้างเรือไวกิ้งกระดูกโครงเรือจะทำจากไม้แค่ท่อนดียว เพราะจะทำให้เรือแข็งแรงมาก และจะปูพื้นไม้กระดานแล้วค่อยเอาหัวเรือและท้ายเรือเข้ามาประกอบกัน หางเสือใช้แบบหางเสือเดี่ยว การบังคับจะบังคับด้วยใบเรือสี่เหลี่ยมจตุรัสและใช้คนพายจำนวนมาก ซึ่งเรือที่แข็งแรงนี้สามารถล่องไปได้ทั้งตามชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังทวีปอเมริกาได้สบายๆ ส่วนใหญ่ชาวไวกิ้งสร้างแต่ท่าเรือ แต่ก็ได้กลายมาเป็นหมู่บ้าน บ้านที่ชาวไวกิ้งส่วนใหญ่อาศัยอยู่จะเป็นบ้านที่สร้างด้วยไม้หรือหิน หรือสิ่งที่หาได้จากที่แห่งนั้น มีหลายคนอาจสงสัยว่าชาวไวกิ้งหายไปไหนหรือหมดยุคชาวไวกิ้งเพราะสาเหตุใด ก็ได้มีคนบอกว่า ที่จริงชาวไวกิ้งไม่ได้หายไปไหน ไม่ได่ฝ้สิ้นอำนาจ แค่เริ่มลงหลักสร้างเมือง ไม่ได้ออกเดินทางท่องทะเลแล้ว บ้างก็บอกไปเป็นกษัตริย์ ซึ่งกษัตริย์ยุโรปก็มีเชื้อสายชาวไวกิ้งอยู่ ส่วนบางคนก็ไปตั้งรกรากที่ฝรั่งเศส คือนอร์มังดี […]

เจ้าหมาสุดน่ารัก…ชิบะอินุ

เจ้าหมาสุดน่ารัก...ชิบะอินุ

เมื่อไม่นานมานี้ได้เห็นโฆษณาของญี่ปุ่นตัวหนึ่งที่มีน้องหมาพันธุ์ชิบะอินุร่วมแสดงด้วย เห็นแล้วก็รู้สึกว่าอยากเลี้ยงจังเลย ซึ่งก็คิดว่าคงมีอีกหลายๆ คนก็มีความคิดอยากจะเลี้ยงเช่นเดียวกัน…ก็เวลาน้องยิ้มมันน่ารักมากกกก ใครจะอดใจไว้ล่ะเนอะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น “ชิบะอินุ” กัน ‘ชิบะอุนิ’ เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นโบราณที่ยังมีถึงทุกวันนี้ มีถิ่นกำเนิดที่จังหวัดชิบะ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่เอาไว้ล่าสัตว์ตัวเล็กๆ ตามพุ่มไม้ เช่น กระต่าย กระรอก หรือนก ซึ่งคำว่า ‘ชิบะ’ แปลว่าพุ่มไม้ ส่วน ‘อินุ’ แปลว่าสุนัข นั่นเอง ชิบะอินุ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับคน ฉลาด กล้าหาญ มั่นใจ ตื่นตัว ซื่อสัตย์ และยังอารมณ์ดีตลอดเวลา มีดวงตาที่สดใสและปากที่โค้งเหมือนว่ากำลังยิ้ม รูปร่างกะทัดรัด หูตั้ง ในสายพันธุ์มีทั้งสีแดง สีงาแดง สีดำผสมน้ำตาล และส่วนมากมีอายุเฉลี่ยที่ 12-15 ปี นิสัยของชิบะอินุ – ฉลาด รักอิสระ – ก้าวร้าวในบางที โดยเฉพาะตัวเมียที่ถูกเลี้ยงให้เป็นนักล่า แต่ถ้าฝึกเข้าสังคมก็จะลดความก้าวร้าวลงได้ – สามารถอยู่กับแมวได้ ซึ้งมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับแมว – ขี้จุกจิกจู้จี้ รักสะอาด […]

เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

สวัสดีค่ะ เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ผ่านงานเทศกาลไหว้พระจันทร์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดวงจันทร์กลมโตจนเห็นกระต่ายตัวใหญ่เลยทีเดียว ในอดีตหลายคนคิดว่ามีกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์จริงๆ แต่แล้วก็ได้มีการออกมากล่าวว่า รูปกระต่ายที่เห็นนั้น แท้จริงแล้วมันก็คือพื้นผิวของดวงจันทร์ที่เว้าแหว่งนั่นเอง แต่ในตำนานของจีนก็ได้เล่าขานถึงกระต่ายบนดวงจันทร์กันด้วยนะ ซึ่งเกี่ยวกับงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วย ในตำนานเล่าว่า มีอยู่ปีหนึ่งที่เมืองปักกิ่งมีโรคระบาด เทพธิดาฉางเอ๋อที่อยู่บนดวงจันทร์เห็นก็เกิดความสงสาร จึงได้ส่งกระต่ายหยกคู่ใจที่เป็นนักปรุงยาให้ลงมาช่วยเหล่ามนุษย์ เจ้ากระต่ายช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังจนทุกคนซาบซึ้ง จะมอบของขวัญให้แต่เจ้ากระต่ายก็ไม่รับสิ่งใดเลย นอกจากเสื้อผ้าที่ใส่ และมีพาหนะคู่ใจทั้งสิงโต กวาง ม้า และหลังจากช่วยเหลือและรักษาจนหายดี เจ้ากระต่ายก็กลับดวงจันทร์ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันกราบไหว้เทพกระต่ายในวันไหว้พระจันทร์ด้วย วันไหว้พระจันทร์จะตรงกับวัน 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี อาจจะตรงกับเดือนกันยายนหรือตุลาคม ซึ่งจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เทศกาลไหว้พระจันทร์นับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญรองลงมาจากวันตรุษจีนเลยทีเดียว ในวันเทศกาลชาวจีนจะเริ่มไหว้พระจันทร์เวลา 4-5 ทุ่ม ก็จะตั้งโต๊ะ มีกระดาษเงินกระดาษทอง โคมไฟ เงินจีน และของสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ ขนมไหว้พระจันทร์ การกินขนมไหว้พระจันทร์ต้องตัดชิ้นให้เท่าๆ กัน และต้องครบจำนวนคน ห้ามขาดห้ามเกิน ซึ่งแสดงถึงความรักใคร่กลมเกลียว ความสามัคคี ขนมไหว้พระจันทร์จึงทำเป็นรูปวงกลมนั่นเอง และนอกจากจะไหว้พระจันทร์แล้ว ก็มีกิจกรรมอื่นๆ ด้วย เช่น การเล่นโคมไฟ การเล่นตุ๊กตาเทพเจ้ากระต่าย และถ้าใครนอนดีกในวันไหว้พระจันทร์ก็มีความเชื่อว่าจะมีอายุที่ยืนยาว ยิ่งนอนดึกก็ยิ่งอายุยืน […]

ซ้อมวิ่งวิ่งอย่างเดียวจริงรึ ?

ซ้อมวิ่งวิ่งอย่างเดียวจริงรึ ?

วิ่งทุกวันเดี๋ยวก็วิ่งเร็วเอง ถ้าหยุดพักไปพอกลับมาวิ่ง วิ่งเราจะวิ่งช้าลงทันทีมีใครเคยได้ยินประโยคนี้ หรือตัวคุณเองเป็นคนพูด ? เป็นประโยคที่ผมได้ยินบ่อยครั้ง ในวงสนทนาว่าถ้าเราอยากจะพัฒนา เราต้องซ้อมทุกวันยิ่งซ้อมเยอะยิ่งได้เยอะ ยิ่งซ้อมมากยิ่งได้มาก ซ้อมทุกวันเลยแล้วกัน อ้าว .. ไม่เห็นจะวิ่งเร็วขึ้นเลยอะ แถมเจ็บตัวอีกต่างหาก รู้สึกเพลียมากในแต่ละวัน บางวันตื่นมาแทบไม่อยากจะวิ่งเลย มันไม่รู้สึกสนุกเหมือนวันแรกๆแล้ว การออกกำลังกาย คือการทำร้ายร่างกาย ให้เกิดความเสียหายเล็กน้อยตามจุดประสงค์ของการฝึกนั้นๆ การพักฟื้นร่างกาย คือการทำให้ร่างกายปรับตัว ฟื้นคืนกลับมาที่แข็งแรงกว่าเดิมเล็กน้อยเรียกว่า “ Supercompensation” และเรากลับไปฝึกซ้อมใหม่ ร่างกายก็จะเข้าวงจรนี้อีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงที่ให้ได้ชัดถึงมักใช้ช่วงาระยะเวลา 8 – 12 สัปดาห์ เนื่องจากเป็นช่วงที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เมื่อคุมปัจจัยได้ดีในขณะที่ร่างกายเกิดความเสียหาย ถ้าหากมีการซ้อมแบบไม่มีวันพัก หรือมีวันพักแต่ไม่เพียงพอกับร่างกาย ร่างกายก็จะเพลียล้าจนมากเกินไป เบื่อไม่อยากวิ่ง เป็นไข้ เป็นหวัด อารมณ์แปรปรวน ( ขี้เหวี่ยงนี่คนละเรื่องนะ )ทำแบบนี้ในระยะยาว ร่างกายจะไม่เกิดการพัฒนาที่ดี หรืออาจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยวิ่งไม่เร็ว ไม่วิ่งนาน เหนื่อยง่าย กล้ามเนื้อไม่พัฒนา ซ้อมเหมือนย่ำอยู่กับที่ ถ้าหากใครเป็นแบบนี้อยู่ลองจัดสรร ตารางการฝึกซ้อมของคุณใหม่อีกครั้งลองตรวจสอบวันพักและวันซ้อมว่าเพียงพอและสอดคล้องกับร่างกายตนเองหรือไม่ซ้อม 7 วันก็ไม่ผิด ถ้าฟื้นตัวและพัฒนาได้ซ้อม […]

กระต่าย…สัตว์น้อยน่ารัก

กระต่าย...สัตว์น้อยน่ารัก

เมื่อพูดถึงกระต่าย เราก็จะนึกถึงสัตว์ตัวเล็ก ๆ กลม ๆ ขนปุกปุยสีขาวที่ชอบกระโดดโหยง ๆ ไปมา แต่เห็นกระต่ายตัวเล็กแบบนี้ มันมีความลับเยอะแยะมากมายที่เราอาจจะไม่เคยทราบกันเลยทีเดียว นักกระโดดไกลตัวยงเนื่องจากกระต่ายมีขาหลังที่แข็งแรงมาก ทำให้มันสามารถกระโดดได้ไกลถึง 10 เท่าของตัวมันเอง ซึ่งกระโดดได้ไกลกว่านักกีฬาเหรียญทอง เรียกได้ว่าชนะอย่างสบาย ๆ ฉะนั้นถ้าอยากเลี้ยงกระต่ายต้องมีพื้นที่ให้มันกระโดดเล่นไปมาด้วย นักสังคมตัวยงถ้าจะเสี้ยงกระต่ายต้องเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัว เพราะมันเป็นสัตว์ขี้เหงามาก ๆ ถ้าอยากเลี้ยงตัวเดียวต้องมีเวลาให้มันมาก ๆ เลยนะคะ นักเครียดตัวยงเราสามารถสังเกตได้ว่าถ้าเมื่อไหร่ที่มันกัดขนตัวเอง ถอนขนตัวเองหรือไล่กัดสัตว์ตัวอื่น ๆ ก็อาจจะสันนิฐานได้ว่า กระต่ายกำลังเครียดอยู่ นักขุดตัวยงเนื่องจากธรรมชาติของกระต่ายต้องขุดดินเพื่อทำโพรงที่อยู่อาศัย เลี้ยงลูก หรือหลบศัตรูเพื่อความปลอดภัย ซึ่งถ้าเราเห็นว่ากระต่ายไปขุดสวนหลังบ้านก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ หรือถ้ากระต่ายท้องอยู่ก็เตรียมตัวคลอดได้เลยค่ะ นักแทะตัวยงนอกจากการแทะหญ้า แทะแครรอทกินเป็นอาหารแล้ว กระต่ายยังชอบแทะข้าวของเพื่อทำการลับฟัน ไม่ให้ฟันยาวจนเกินไป เพราะอาจจะเกิดโรคที่เกี่ยวกับฟันตามมาในอนาคตได้ เราควรเตรียมของแข็ง ๆ เช่น ท่อนไม้เล็ก ๆ ,ไม้แทะสำเร็จรูปและต้องระวังเรื่องของสายไฟและพลาสติกด้วยนะคะ เพราะอาจจะเข้าไปในท้องแล้วทำให้เกิดอันตรายได้ แทงสเต็ปขั้นต่ำ20บาท

มันซ์กิ้น แคท … เจ้าเหมียวขาสั้น น่ารักเกินห้ามใจ

มันซ์กิ้น แคท ... เจ้าเหมียวขาสั้น น่ารักเกินห้ามใจ

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นคลิปต่างๆ ในโลกอินเตอร์เกี่ยวกับเจ้าเหมียวตัวน้อยที่มีขาสั้นและกำลังเป็นที่นิยมกันในตอนนี้ เจ้าเหมียวพันธุ์นี้ เรียกว่า ‘มันซ์กิ้น แคท’ นั่นเอง เจ้าเหมียวมันซ์กิ้นเป็นที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ให้เกิดความผิดปกติทางดีเอ็นเอ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ดูต่างไปจากแมวตัวอื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ แต่เจ้าเหมียวมันซ์กิ้นกลับมีขาที่สั้นลงประมาณครึ่งนึงกว่าแมวทั่วๆ ไปเลยทีเดียว ถึงแม้ทางสมาคม TICA (The International Cat Association) จะรับรองว่าเป็นแมวพันธุ์แท้ แต่ก็ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ CFA (Cat Fancier’s Association) เพราะเห็นว่ามันซ์กิ้นเป็นแมวขาสั้นถือว่าพิการ และยังเข้าข่ายโรคทางพันธุกรรมที่ชื่อว่า Achondroplasia ทำให้โดนสมาคมไม่ยอมขึ้นทะเบียนให้ ถิ่นกำเนิดเจ้าเหมียวมันซ์กิ้นอยู่ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งพบครั้งแรกในช่วงสงครามโลก แต่ก่อนเรียกว่า แมวจิงโจ้ (Kangaroo Cat) ซึ่งต่อมาในปี 1980 นักผสมพันธุ์แมวก็ได้ตั้งชื่อให้ใหม่ โดยตั้งตามชื่อคนแคระจากเรื่อง The Wizard of Oz ลักษณะทั่วไป คือ เป็นแมวขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง มีทั้งขนสั้น ขนยาว ตัวกลมๆ แต่ไม่เท่าเปอร์เซีย หัวเป็นรูปสามเหลี่ยม ตาโตๆ และมีขาที่สั้นน่ารัก ซึ่งด้วยลักษณะแบบนี้ทำให้เป็นที่นิยมกันในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในคาเฟ่แมว […]

วิ่งเหมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน

วิ่งเหมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน

ปัจจุบันอาการนอนไม่หลับ นอนไม่เพียงพอ ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น กระทบงานเป็นอาการที่เกิดขึ้นแพร่หลายในคนไทย รายงานล่าสุดในปี 2019 คาดว่ามีคนไทยมากถึง 19 ล้านคนที่เผชิญอาการนี้อยู่…! แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนัก แนะนำวิธีที่ง่ายและได้ผล คือ ให้ผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ หรือหลับยาก ให้เขียนตารางออกวิ่งหรือเดินเร็วครั้งละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 4 วัน จะช่วยให้หลับง่ายขึ้นพบว่าได้ผลดีไม่ว่าผู้ป่วยจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งของการนอนไม่หลับ มาจากความเครียดวิตกกังวล บางรายนอนน้อย หรือหลับยากติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ยิ่งไปกว่านั้นปัจจุบันประชากรทั่วโลกราว 2,000 ล้านคนเผชิญเรื่องนี้อยู่ มีอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง ที่ตลกร้าย คือ การรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเอง คือ การเลือกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้หลับง่าย ทั้งที่มีผลร้ายต่อตับและมีแนวโน้มให้เป็นผู้ติดเหล้าตามมา DRT-Dynamic Running Therapy หรือ แนวคิดการวิ่งเพื่อผ่อนคลายจิตใจและร่างกายให้รู้สึกปลอดโปร่งกำลังเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ผู้ริเริ่มเรื่องนี้ คือ วิลเลี่ยม พูลเลน นักจิตบำบัดในลอนดอน บวกกับแนวคิดการรักษาโรค ด้วยการป้องกันโรค ไม่ใช่ยา เริ่มเป็นทางเลือกของผู้ป่วยที่รู้ตัวว่าตัวเองเครียด หัวใจสำคัญของการวิ่งเพื่อบำบัดแบบ DRT คือ การออกไปวิ่งยามเช้าในที่โล่ง […]

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.3

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.2

สวัสดีค่ะ มาแล้วๆๆๆ ผ่านไปกับ 5 แม่หมอของเรา เป็นยังไงกันบ้างคะ ก็อาจจะมีตรงหรือไม่ตรงบ้าง เพราะเป็นการอ่านแบบทั่วไป ถ้าอยากดูแบบเจาะลึก โทรไปแบบส่วนตัวกันได้เลยนะคะ บางคนจองคิวเป็นเดือนเลย …เอาล่ะ เราก็จะมาต่อกับอีก 3 แม่หมอกันนะคะ ไปดูกันเลย Soul Tarot เป็นการดูไพ่แบบตะวันตก สามารถเลือกดูได้ทั้งตามลัคนาหรือราศีก็ได้ ทำนายเรื่องความรักและเรื่องทั่วไป แบ่งการดูตามแต่ละธาตุ เช่น ธาตุน้ำ (มีน, กรกฎ, พิจิก), ธาตุดิน (พฤษภ, กันย์, มังกร), ธาตุลม (กุมภ์, เมถุน, ตุลย์) และ ธาตุไฟ (เมษ, สิงห์, ธนู) การดูแบบ– Pick a Card/Pick a Story– ความรักของแต่ละราศีแบบรายเดือน– ดวงทั่วไปของแต่ละราศีแบบรายเดือน– ดวงวันเกิด 7 วัน– ดวงรายเดือนตามธาตุ Witchwintramagic เป็นการดูไพ่แบบโหราศาสตร์ไทย สามารถเลือกดูได้ทั้งตามลัคนาหรือราศีก็ได้ […]

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.2

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.2

สวัสดีค่ะ เมื่อครั้งที่แล้วเราได้แนะนำแม่หมอ 2 กันไปแล้ว มีใครไปดูมากันแล้วบ้างเอ่ยยย แม่นมั้ยๆๆ …เอาล่ะ คราวนี้เราจะแนะนำกันต่อนะคะ ไปกันเลยยย Cardcaptor Calendula เป็นการดูไพ่แบบตะวันตก สามารถเลือกดูได้ทั้งตามลัคนาหรือราศีก็ได้ ทำนายเรื่องความรักและเรื่องทั่วไปทั้งการงาน เรื่องเรียน สุขภาพ เป็นต้น แบ่งการดูตามแต่ละธาตุ เช่น ธาตุน้ำ (มีน, กรกฎ, พิจิก), ธาตุดิน (พฤษภ, กันย์, มังกร), ธาตุลม (กุมภ์, เมถุน, ตุลย์) และ ธาตุไฟ (เมษ, สิงห์, ธนู) การดูแบบ– Bi-Weekly– Pick a Card Emmies Horo เป็นการดูไพ่แบบตะวันตก สามารถเลือกดูได้ทั้งตามลัคนาหรือราศี และแบ่งการดูตามธาตุเช่นกัน ทำนายเรื่องความรักและเรื่องทั่วไปทั้งการงาน เรื่องเรียน สุขภาพ เป็นต้น การดูแบบ– ความรักของทุกราศีในแต่ละเดือน– ความรักของคนโสดทุกราศีในแต่ละเดือน– ดวงทั่วไปของแต่ละธาตุ Sun […]