โทษของการขาดการออกกําลังกายในวัยหนุ่มสาว คนวัยหนุ่มสาวที่ขาดการออกกําลังกาย

โทษของการขาดการออกกําลังกายในวัยหนุ่มสาว คนวัยหนุ่มสาวที่ขาดการออกกําลังกาย

1 ผู้ที่ขาดการออกกําลังกายมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากมีผลเสียของการขาดการ ออกกําลังกายในวัยเด็ก โดยเฉพาะในด้านรูปร่าง ทรวดทรง และสมรรถภาพทางกาย ผลเสียเหล่านี้ ยิ่งมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน จะเริ่มเกิดการเสื่อมในด้านรูปร่างและหน้าที่การทํางานของอวัยวะภายในหลายระบบจนสามารถแสดงอาการคล้ายเป็นไรคที่มีพยาธิสภาพได้ เช่น อาการ หอบเหนื่อย ใจสัน เมื่อใช้แรงกายเพียงเล็กน้อย คล้ายกับผู้เป็นโรคหัวใจหรือโรคปอด 2 ผู้ที่เคยออกกําลังกายเป็นประจํามาก่อน แต่มาหยุดในวัยหนุ่มสาว ไม่มีผลเสีย ของการขาดการออกกําลังกายในวัยเด็กการเจริญเติบโตไม่มีข้อขัดข้องมาก่อน แต่รูปร่าง

ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

ไม่ว่าใครที่คิดจะออกกำลังกาย คงมีจุดประสงค์เดียวกันนั่นก็คือ ต้องการให้ร่างกายแข็งแรงและทุกกีฬามันให้ได้จริงตามนั้น แต่กับการเล่นโยคะนั้นจะมีอะไรที่พิเศษกว่ากีฬาประเภทอื่นๆเพราะให้ประโยชน์มากกว่าที่คนทั่วไปคิด เป็นที่สังเกตว่ากีฬาโยคะนั้นได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งคนทั่วไป คนทำงานประจำ ทำงานออฟฟิศหรือแม้แต่คนในวงการบันเทิง อะไรเป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจกีฬาประเภทนี้เยอะขึ้นทั้งๆที่ดูแล้วก็เหมือนว่าการเล่นโยคะนั้น ไม่ได้ใช้กำลังมากมายเท่าไหร่ ค่อนข้างจะแตกต่างจากกีฬาอื่นเสียด้วยซ้ำเพราะกีฬาอื่นต้องเล่นหนักๆให้เหงื่อออกเยอะๆ แล้วจึงรู้สึกว่าได้ออกกำลังกาย แต่กับโยคะไม่ใช่เลย 1.โยคะช่วงเรื่องทรวดทรงองค์เอว การเคลื่อนไหวยืดเหยียดต่อเนื่องของท่าโยคะ ช่วยดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานการฝึกโยคะซ้ำๆต่อเนื่องจึงช่วยให้กล้ามเนื้อร่างกายดูเฟิร์มกระชับเมื่อไขมันหายไปจึงทำให้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกายมากขึ้น และยิ่งฝึกนานวันขึ้นก็ยิ่งจะทำให้สุขภาพดีและมีรูปร่างสมส่วนดูดีมากยิ่งขึ้น การเล่นโยคะจึงเป็นที่สนใจของสาวๆมาก 2.โยคะช่วยฝึกเรื่องสมาธิ การฝึกโยคะนั้นนอกจะเป็นการออกกำลังกายกับทุกส่วนของร่างกายแล้วยังจะช่วยให้ผู้ฝึกนั้นเกิดสมาธิ เพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับลมหายใจที่ต้องสัมพันธ์กับท่าของโยคะการฝึกโยคะจึงทำให้เกิดสมาธิตั้งมั่น ทำให้ผู้ฝึกมีสมาธิมากขึ้น ส่งผลดีต่อทั้งการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานจึงจะเห็นบ่อยๆว่าหลายๆบริษัทได้สนับสนุนให้พนักงานได้ฝึกโยคะโดยการจ้างครูฝึกมาสอนโยคะให้กับพนักงานกันเลยทีเดียว

Resistance Training for Youth Athletes

Resistance Training for Youth Athletes

นักกีฬาเด็กสามารถฝึกแบบแรงต้านได้นะครับไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องได้รับการ ดูแลและการฝึกอย่างเหมาะสมเท่านั้นสามารถเล่นได้ตั้งแต่อายุ 10 – 12 ปีขึ้นไป จุดประสงค์ในการฝึกแบบแรงต้านในนักกีฬาเด็กนั้น คือ เน้นการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ถูกต้องในข้อต่อต่างๆการพัฒนาระบบประสาทสั่งการ และความแข็งแรงพื้นฐาน เพื่อให้เด็กสามารถพัฒนาสมรรถภาพทางการกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต ท่าออกกำลังกาย เด็กๆ สามารถเล่นท่าฝึกได้แบบผู้ใหญ่เพียงแต่ใช้น้ำหนักที่เบากว่า ไม่เน้นการใช้ความพยายามสูงสุดเต็ม 100%(Maximum Effort) ไม่ว่าจะเป็นท่า Compound Exercise, Isolation Movement

นั่งไขว้ห้างผิดจนติดนิสัย

นั่งไขว้ห้างผิดจนติดนิสัย

รู้หรือไม่อาการปวดบ่าคอไหล่ วิ่งแล้วเจ็บเข่า เจ็บข้อเท้าไม่ได้มาจากบริเวณนั้นเพียงอย่างเดียว การนั่งไขว่ห้างคงเป็นท่าที่เรียกได้ว่าเป็นท่าประจำตัวคุณสุภาพสตรี แต่รู้ไหมว่าการที่เรานั่งไขว่ห้างนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายสาเหตุ ขาที่มีการไขว้(cross over)มาข้างหนึ่งนั้นกระดูกเชิงกรานจะมีการเอียงตามมาโดยทันที กระดูกก้น(Ischial Tuberosity) จะรับน้ำหนักเพียงข้างเดียว กระดูกเชิงกรานเมื่อมีการเอียง กระดูกสันหลังก็จะมีการคดเอียงตามไปด้วย กระดูกและข้อต่อส่วนอื่นๆ ก็จะบิดผิดรูปเอียงตามไป (เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว) คนเรานั่งกันเฉลี่ยวันละ 6-8 ชั่วโมง ดังนั้นร่างกายจึงสะสมไว้ตลอดเวลา กล้ามเนื้อจึงหดเกร็งไม่เท่ากันข้างนึงตึงกว่าเพราะเอียงอยู่ตลอดเวลา (Muscle Imbalance) วิธีแก้

ก้นสวยด้วยแรงเรา มิติใหม่เเห่งการเทรนดาร์ก (ก้น)

ก้นสวยด้วยแรงเรา มิติใหม่เเห่งการเทรนดาร์ก (ก้น)

ก้นสวยด้วยแรงเราอยากชวนสาวๆมานั่งขมิบก้นกัน หมายถึง squeeze glute จริงๆ สาระเลยเอางานวิจัยมาให้ดูอีกแล้ว สนุกดี งานวิจัยเอากลุ่มทดลอง 30คน ระดับมหาลัย เป็น ทั้งช/ญ มาสุ่มจับลงกระเด้ง กลุ่มนึงก็บอกให้เล่น lying on floor hip bridge (ขึ้น5วิ ลง5วิ) (n=14) อีกกลุ่มนึงให้นั่งขมิบตูด��

Weight Training ในเด็กไม่ได้ทำให้หยุดโต..แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย

Weight Training ในเด็กไม่ได้ทำให้หยุดโต..แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย

ทุกคนอาจเคยได้ยินว่า การฝึก weight training ในเด็กเป็นเรื่องต้องห้าม อันตราย และจะทำให้เด็กโตช้า แต่ในการศึกษาปัจจุบันพบว่าสามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อกล้ามเนื้อ, ช่วยลดอัตราการเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา และยังช่วยให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเองและหันมาสนใจในการดูแลสุขภาพมากขึ้นด้วย ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์ในระยะยาว ความเสี่ยงที่เราเคยพูดกันอาจจะไม่ใช่ใรเรื่องของการฝึก แต่เป็นรายละเอียดของมันเช่น การจัดโปรแกรมที่หนักเกินไป, การฝึกหนักในรูปแบบการเคลื่อนไหวที่ไม่ถูกต้องซ้ำๆ จนอาจเกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ Weight Training จึงอาจไม่ใช้ผู้ร้าย แต่จริงๆแล้วคือการบาดเจ็บนั้นเอง ที่อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วย… -การจัดโปรแกรมการฝึกให้เหมาะสมกับเด็กแต่ละคน

นั่งไขว่ห้างผิดจนติดนิสัย

นั่งไขว่ห้างผิดจนติดนิสัย

รู้หรือไม่อาการปวดบ่าคอไหล่ วิ่งแล้วเจ็บเข่า เจ็บข้อเท้าไม่ได้มาจากบริเวณนั้นเพียงอย่างเดียว การนั่งไขว่ห้างคงเป็นท่าที่เรียกได้ว่าเป็นท่าประจำตัวคุณสุภาพสตรี แต่รู้ไหมว่าการที่เรานั่งไขว่ห้างนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายสาเหตุ – ขาที่มีการไขว้(cross over)มาข้างหนึ่งนั้นกระดูกเชิงกรานจะมีการเอียงตามมาโดยทันทีกระดูกก้น(Ischial Tuberosity) จะรับน้ำหนักเพียงข้างเดียว – กระดูกเชิงกรานเมื่อมีการเอียง กระดูกสันหลังก็จะมีการคดเอียงตามไปด้วย กระดูกและข้อต่อส่วนอื่นๆ ก็จะบิดผิดรูปเอียงตามไป (เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว) – คนเรานั่งกันเฉลี่ยวันละ 6-8 ชั่วโมง ดังนั้นร่างกายจึงสะสมไว้ตลอดเวลา กล้ามเนื้อจึงหดเกร็งไม่เท่ากันข้างนึงตึงกว่าเพราะเอียงอยู่ตลอดเวลา (Muscle

มารู้จักรองเท้า5นิ้วกันเถอะ

มารู้จักรองเท้า5นิ้วกันเถอะ

รองเท้าแบบนีมันมีไว้ทำไรอะ?คำถามนี้คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆคนมักถามอยู่เสมอ ที่พบเห็นได้ตามจุดซ้อมวิ่งหรืองานวิ่งต่างๆVibram Fivefinger หรือรองเท้าห้านิ้ว หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง ลักษณะของรองเท้าแบบนี้คือ มีรูปร่างเหมือนเท้าคนเมื่อใส่เข้าไปแล้วรู้สึกเสมือนนว่าเราไม่ได้ใส่รองเท้า บวกกับลักษณะพิเศษคือพื้นรองเท้าจะแบนมากหรือไม่มีโฟมรองรับแรงกระแทกใดใดเลย (เหมือนกับผ้าบางๆมาปิดไว้เฉยๆแค่นั้น) หรืออย่างยี่ห้อVivoเองก็ตาม ลองเสิร์ซดูกันได้เลยครับใส่วิ่งมันจะไม่เจ็บเอาหรอ การวิ่งมันมีแรงกระแทกจากการลงน้ำหนักเท้านะ ? รองเท้าทุกวันนี้ที่หลายๆยี่ห้อที่ผลิตออกมานั้น ก็มักจะมีพื้นที่หนานุ่มเด้งรับอยู่เสมอ ต่อให้เราลงน้ำหนักแรงขนาดไหนก็จะรู้สึกว่าแรงกระแทกน้อย เนื่องจากมีพื้นที่หนานุ่มมารองรับเอาไว้ จึงไม่รู้สึกถึงแรงกระแทก ดังนั้น..ก็ทำให้เกิดการเรียนรู้ ในการลงน้ำหนักที่เท้าอย่างถูกต้องน้อยลง เพราะต่อให้วางเท้ายังไงก็แทบจะไม่เจ็บ ในทางกลับกันการที่เราใส่รองเท้าพื้นที่บางหรือการวิ่งเท้าเปล่านั้น ก็เท่ากับว่าเราไม่มีแผ่นมารองรับแรงกระแทกใดใด

สนามกีฬาโคลอสเซียมในกรุงโรมของอิตาลี

สนามกีฬาโคลอสเซียมในกรุงโรมของอิตาลี

โคลอสเซียม เป็นสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ในกรุง โรม สร้างในสมัยจักรพรรดิ์เวสปาเชียน (Emperor Vespasian ) แห่งอาณาจักรโรมันและสร้างเสร็จในสมัยของจักรพรรดิ ไตตัส ( Titus ) ในคริสต์ศตวรรษที่ 1 โคลอสเซียมมีลักษณะ เป็นอัฒจันทร์รูปวงกลมก่อด้วยหินทรายและอิฐวัดโดยรอบ ประมาณ527 เมตร สูง 57 เมตร จุคนได้ประมาณ 80,000

รู้หรือไม่ มีแต่เมืองไทยที่ “ห้ามกินไก่” เวลาเป็นเกาต์ ตอนที่2

รู้หรือไม่ มีแต่เมืองไทยที่ “ห้ามกินไก่” เวลาเป็นเกาต์ ตอนที่2

แต่จริง ๆ ในต่างประเทศ เขาก็ไม่นิยมให้งด “เนื้อแดง” ไปเลยแต่ให้กินในปริมาณที่พอเหมาะพอเพราะอาหารพวกนี้มีสารพิวรีนอยู่ได้แค่ระดับปานกลางเท่านั้น มันสามารถควบคุมปริมาณได้ และในทางปฏิบัติถ้าจะจริงจังถึงขนาดงดกินเนื้อสัตว์ที่มีพิวรีนปานกลางผลก็คือจะแทบกินเนื้อสัตว์อะไรไม่ได้เลยต้องไปรับโปรตีนที่จำเป็นจากพืชแทนซึ่งนั่นเป็นทางออกที่สุดขั้วเกินไปสำหรับคนทั่วไป . …มาถึงตรงนี้อาจสงสัยว่าถ้า เป็ด ไก่ หมู เนื้อ นั้นไม่ได้ถือว่าเป็นอาหารที่“ยูริกสูง” แล้วอาหารอะไรทำให้ “ยูริกสูง”ถ้าจะพูดให้สั้นและง่ายที่สุด บรรดาอาหารที่ยูริกสูงสุดแน่ ๆ ก็น่าจะเป็นเครื่องใน แทบทุกชนิดของสัตว์ เพราะเครื่องในสัตว์แต่ละชนิด มีค่าพิวรีนมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดเดียวกันประมาณ