โรมันตะวันตกและโรมันตะวันออก

โรมันตะวันตกและโรมันตะวันออก

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาย้อนอดีตมารู้จักกับจักรวรรดิโรมัน มาดูกันว่าได้เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่แบ่งโรมันเป็นตะวันออกและตะวันตก? และเหตุใดจักรวรรดิโรมันตะวันตกจึงล่มสลาย? ในปีค.ศ. 395 หลังจากที่จัดรพรรดิเธโอโดซิอุสที่ 1 ได้สิ้นพระชนม์ลง อาณาจักรโรมันได้ถูก แบ่งแยกอย่างเด็ดขาด ออกเป็นโรมันตะวันตกและโรมันตะวันออก และโรมไม่ได้เป็นเมืองหลวงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โรมันตะวันตก หลังจากที่แยกตัวออกมาไม่นาน โรมันตะวันตกก็ประสบวิกฤตเรื่องความอดอยากหิวโหยและกาฬโรค ส่งผลให้ประชากรหายไปเป็นจำนวนครึ่งหนึ่ง และการค้าขายสภาพเศรษฐกิจก็หยุดทันที ซึ่งคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อของ ‘ยุคมืด’ และในปีค.ศ. 476 โอโดเซอร์

ชาวไวกิ้ง นักรบแห่งท่องทะเล

ชาวไวกิ้ง นักรบแห่งท่องทะเล

หลายๆ คนอาจจะเคยชมภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ที่เกี่ยวกับนักรบชาวไวกิ้งมาบ้างแล้ว วันนี้จะพาย้อนเวลาไปสู่ยุคประวัติศาสตร์ของชาวไวกิ้งกัน เรื่องราวของชาวไวกิ้งอยู่ในยุคกลาง เป็นกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในท้องทะเล หรือที่เรียกว่า โจรสลัด แต่ภาษาสแกนดิเนเวีย คือ ไวกิ้ง แต่ความหมายจะใกล้กับคำว่า “การเดินเรือ” ชาวไวกิ้งมักจะออกปล้นสะดม ตามแนวชายฝั่งของยุโรป แต่ก็มีคนกล่าวว่า แท้จริงแล้ว พวกไวกิ้งแค่ท่องทะเล ค้าขาย และค้นหาดินแดนใหม่ ไปตามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หมู่เกาะอังกฤษ เกาะกรีนแลนด์หรือชายฝั่งอเมริกาเหนือ เทพเจ้าที่ชาวไวกิ้งบูชามากที่สุดคือ

เจ้าหมาสุดน่ารัก...ชิบะอินุ

เจ้าหมาสุดน่ารัก…ชิบะอินุ

เมื่อไม่นานมานี้ได้เห็นโฆษณาของญี่ปุ่นตัวหนึ่งที่มีน้องหมาพันธุ์ชิบะอินุร่วมแสดงด้วย เห็นแล้วก็รู้สึกว่าอยากเลี้ยงจังเลย ซึ่งก็คิดว่าคงมีอีกหลายๆ คนก็มีความคิดอยากจะเลี้ยงเช่นเดียวกัน…ก็เวลาน้องยิ้มมันน่ารักมากกกก ใครจะอดใจไว้ล่ะเนอะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น “ชิบะอินุ” กัน ‘ชิบะอุนิ’ เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นโบราณที่ยังมีถึงทุกวันนี้ มีถิ่นกำเนิดที่จังหวัดชิบะ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่เอาไว้ล่าสัตว์ตัวเล็กๆ ตามพุ่มไม้ เช่น กระต่าย กระรอก หรือนก ซึ่งคำว่า ‘ชิบะ’ แปลว่าพุ่มไม้ ส่วน ‘อินุ’ แปลว่าสุนัข

เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

เจ้ากระต่ายกับวันไหว้พระจันทร์

สวัสดีค่ะ เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ผ่านงานเทศกาลไหว้พระจันทร์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดวงจันทร์กลมโตจนเห็นกระต่ายตัวใหญ่เลยทีเดียว ในอดีตหลายคนคิดว่ามีกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์จริงๆ แต่แล้วก็ได้มีการออกมากล่าวว่า รูปกระต่ายที่เห็นนั้น แท้จริงแล้วมันก็คือพื้นผิวของดวงจันทร์ที่เว้าแหว่งนั่นเอง แต่ในตำนานของจีนก็ได้เล่าขานถึงกระต่ายบนดวงจันทร์กันด้วยนะ ซึ่งเกี่ยวกับงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วย ในตำนานเล่าว่า มีอยู่ปีหนึ่งที่เมืองปักกิ่งมีโรคระบาด เทพธิดาฉางเอ๋อที่อยู่บนดวงจันทร์เห็นก็เกิดความสงสาร จึงได้ส่งกระต่ายหยกคู่ใจที่เป็นนักปรุงยาให้ลงมาช่วยเหล่ามนุษย์ เจ้ากระต่ายช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังจนทุกคนซาบซึ้ง จะมอบของขวัญให้แต่เจ้ากระต่ายก็ไม่รับสิ่งใดเลย นอกจากเสื้อผ้าที่ใส่ และมีพาหนะคู่ใจทั้งสิงโต กวาง ม้า และหลังจากช่วยเหลือและรักษาจนหายดี เจ้ากระต่ายก็กลับดวงจันทร์ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันกราบไหว้เทพกระต่ายในวันไหว้พระจันทร์ด้วย วันไหว้พระจันทร์จะตรงกับวัน

ซ้อมวิ่งวิ่งอย่างเดียวจริงรึ ?

ซ้อมวิ่งวิ่งอย่างเดียวจริงรึ ?

วิ่งทุกวันเดี๋ยวก็วิ่งเร็วเอง ถ้าหยุดพักไปพอกลับมาวิ่ง วิ่งเราจะวิ่งช้าลงทันทีมีใครเคยได้ยินประโยคนี้ หรือตัวคุณเองเป็นคนพูด ? เป็นประโยคที่ผมได้ยินบ่อยครั้ง ในวงสนทนาว่าถ้าเราอยากจะพัฒนา เราต้องซ้อมทุกวันยิ่งซ้อมเยอะยิ่งได้เยอะ ยิ่งซ้อมมากยิ่งได้มาก ซ้อมทุกวันเลยแล้วกัน อ้าว .. ไม่เห็นจะวิ่งเร็วขึ้นเลยอะ แถมเจ็บตัวอีกต่างหาก รู้สึกเพลียมากในแต่ละวัน บางวันตื่นมาแทบไม่อยากจะวิ่งเลย มันไม่รู้สึกสนุกเหมือนวันแรกๆแล้ว การออกกำลังกาย คือการทำร้ายร่างกาย ให้เกิดความเสียหายเล็กน้อยตามจุดประสงค์ของการฝึกนั้นๆ การพักฟื้นร่างกาย คือการทำให้ร่างกายปรับตัว ฟื้นคืนกลับมาที่แข็งแรงกว่าเดิมเล็กน้อยเรียกว่า

กระต่าย...สัตว์น้อยน่ารัก

กระต่าย…สัตว์น้อยน่ารัก

เมื่อพูดถึงกระต่าย เราก็จะนึกถึงสัตว์ตัวเล็ก ๆ กลม ๆ ขนปุกปุยสีขาวที่ชอบกระโดดโหยง ๆ ไปมา แต่เห็นกระต่ายตัวเล็กแบบนี้ มันมีความลับเยอะแยะมากมายที่เราอาจจะไม่เคยทราบกันเลยทีเดียว นักกระโดดไกลตัวยงเนื่องจากกระต่ายมีขาหลังที่แข็งแรงมาก ทำให้มันสามารถกระโดดได้ไกลถึง 10 เท่าของตัวมันเอง ซึ่งกระโดดได้ไกลกว่านักกีฬาเหรียญทอง เรียกได้ว่าชนะอย่างสบาย ๆ ฉะนั้นถ้าอยากเลี้ยงกระต่ายต้องมีพื้นที่ให้มันกระโดดเล่นไปมาด้วย นักสังคมตัวยงถ้าจะเสี้ยงกระต่ายต้องเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัว เพราะมันเป็นสัตว์ขี้เหงามาก ๆ ถ้าอยากเลี้ยงตัวเดียวต้องมีเวลาให้มันมาก ๆ

มันซ์กิ้น แคท ... เจ้าเหมียวขาสั้น น่ารักเกินห้ามใจ

มันซ์กิ้น แคท … เจ้าเหมียวขาสั้น น่ารักเกินห้ามใจ

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นคลิปต่างๆ ในโลกอินเตอร์เกี่ยวกับเจ้าเหมียวตัวน้อยที่มีขาสั้นและกำลังเป็นที่นิยมกันในตอนนี้ เจ้าเหมียวพันธุ์นี้ เรียกว่า ‘มันซ์กิ้น แคท’ นั่นเอง เจ้าเหมียวมันซ์กิ้นเป็นที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ให้เกิดความผิดปกติทางดีเอ็นเอ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ดูต่างไปจากแมวตัวอื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ แต่เจ้าเหมียวมันซ์กิ้นกลับมีขาที่สั้นลงประมาณครึ่งนึงกว่าแมวทั่วๆ ไปเลยทีเดียว ถึงแม้ทางสมาคม TICA (The International Cat Association) จะรับรองว่าเป็นแมวพันธุ์แท้ แต่ก็ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ CFA (Cat

วิ่งเหมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน

วิ่งเหมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน

ปัจจุบันอาการนอนไม่หลับ นอนไม่เพียงพอ ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น กระทบงานเป็นอาการที่เกิดขึ้นแพร่หลายในคนไทย รายงานล่าสุดในปี 2019 คาดว่ามีคนไทยมากถึง 19 ล้านคนที่เผชิญอาการนี้อยู่…! แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนัก แนะนำวิธีที่ง่ายและได้ผล คือ ให้ผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ หรือหลับยาก ให้เขียนตารางออกวิ่งหรือเดินเร็วครั้งละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 4 วัน จะช่วยให้หลับง่ายขึ้นพบว่าได้ผลดีไม่ว่าผู้ป่วยจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งของการนอนไม่หลับ มาจากความเครียดวิตกกังวล

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.2

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.3

สวัสดีค่ะ มาแล้วๆๆๆ ผ่านไปกับ 5 แม่หมอของเรา เป็นยังไงกันบ้างคะ ก็อาจจะมีตรงหรือไม่ตรงบ้าง เพราะเป็นการอ่านแบบทั่วไป ถ้าอยากดูแบบเจาะลึก โทรไปแบบส่วนตัวกันได้เลยนะคะ บางคนจองคิวเป็นเดือนเลย …เอาล่ะ เราก็จะมาต่อกับอีก 3 แม่หมอกันนะคะ ไปดูกันเลย Soul Tarot เป็นการดูไพ่แบบตะวันตก สามารถเลือกดูได้ทั้งตามลัคนาหรือราศีก็ได้ ทำนายเรื่องความรักและเรื่องทั่วไป แบ่งการดูตามแต่ละธาตุ เช่น

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.2

แนะนำช่องยูทูป ดูไพ่แม่นต้องบอกต่อ Ep.2

สวัสดีค่ะ เมื่อครั้งที่แล้วเราได้แนะนำแม่หมอ 2 กันไปแล้ว มีใครไปดูมากันแล้วบ้างเอ่ยยย แม่นมั้ยๆๆ …เอาล่ะ คราวนี้เราจะแนะนำกันต่อนะคะ ไปกันเลยยย Cardcaptor Calendula เป็นการดูไพ่แบบตะวันตก สามารถเลือกดูได้ทั้งตามลัคนาหรือราศีก็ได้ ทำนายเรื่องความรักและเรื่องทั่วไปทั้งการงาน เรื่องเรียน สุขภาพ เป็นต้น แบ่งการดูตามแต่ละธาตุ เช่น ธาตุน้ำ (มีน, กรกฎ, พิจิก),