โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

เรียกว่าทำเอาช็อคไปทั่วโลกเลยทีเดียวเมื่อนักร้องสาวเกาหลีสุดน่ารัก ‘ซอลลี่ f(x)’ ได้ฆ่าตัวตาย ซึ่งก็ได้พิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยว่าสาเหตุการเสียชีวิตคือเธอเป็นโรคซึมเศร้า ในทุกวันนี้เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายด้วยสาเหตุ ‘โรคซึมเศร้า’ นับไม่ถ้วน  เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมารู้จักกับโรคนี้กันค่ะ ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วเราจะมีวิธีรักษาได้อย่างไรบ้าง โรคซึมเศร้าเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่ง องค์การอนามัยโลกได้บันทึกว่ามีคนเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 350 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าไม่น้อยเลยทีเดียว โดยผู้ที่มีอาการดีขึ้นในครั้งแรก สามารถกลบมาเป็นได้อีกครั้งหรือมากกว่านั้น มีประมาณ 50% และผู้ที่เคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือมีภาวะซึมเศร้าถึงสองครั้ง มีประมาณ 80%

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

สวัสดีค่ะ คราวที่แล้วเพื่อนๆ ก็ได้รู้จักกับสัตว์แปลกน่าเลี้ยงกันไปบางส่วนแล้ว น้องๆ น่ารักมั้ยเอ่ยยย ตอนนี้อยากเลี้ยงชินชิล่ามากๆ น้องน่ารักกก แต่เหล่าสัตว์แปลกแต่น่ารักยังไม่หมดเพียงเท่านี้ และวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเจอกับเหล่าน้อง ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว ตามมาเลยยยย เต่า เต่า เต่า เต่ามันมี 4 ขา 4 ตีนเดินมามันทำหัวผลุบ ๆ

การเตรียมตัวทำใบอนุญาตขับขี่

การเตรียมตัวทำใบอนุญาตขับขี่

ใบขับขี่เป็นเอกสารสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกคนที่ขับรถจะต้องมีพกติดตัวไว้ตามกฏหมายของประเทศไทย ซึ่งทุกคนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดี ถ้าใครไม่พกติดตัว เวลาตำรวจขอตรวจอาจจะโดนปรับได้ ใครไม่มีบัตรหรือบัตรหมดอายุแล้ว อย่าลืมไปต่อใบขับขี่ด้วยนะคะ และตอนนี้ทางกรมขนส่งก็ได้ออกกฏระเบียบในการทำใบขับขี่ใหม่ ก่อนจะไปทำใบขับขี่เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร มีเอกสารอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาชี้แจงแถลงไขให้ทราบ ไปดูกันเลย การทำใบขับขี่มีขั้นตอนและเอกสารดังนี้ การทำใบขับขี่ ขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว ต้องมีบัตรประชาชนตัวจริงและใบรับรองแพทย์ 2. การต่อใบขับขี่ ขับรถบุคคลชั่วคราวเป็นใบขับขี่ 5 ปี ต้องมีบัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และใบขับที่ใบเดิมที่หมดอายุ

สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet Ep.1

สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet Ep.1

การเลี้ยงสัตว์ถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยทำให้เรามีความสุขและหายเหงา ส่วนใหญ่มักจะนิยมเลี้ยงสุนัข แมว กระต่าย หรือหนูแฮมสเตอร์ตัวเล็กๆ แต่ก็มีบางคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆ ซึ่งในช่วงนี้ก็เริ่มเลี้ยงกันหลากหลายมากขึ้น จนในโซเชี่ยลได้มีกลุ่มที่รวบรวมคนที่เลี้ยงสัตว์แปลกๆ มากมาย วันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับเหล่าสัตว์แปลกที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในช่วงนี้ จะมีตัวอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย วูปาลปา หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ‘หมาน้ำ’ ที่จริงมันคือตัวซาลาแมนเดอร์เม็กซิโก เรียกว่า Wooper Looper หรือ แอกโซเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ จะพบได้ในอเมริกากลางและใต้ แต่ใกล้จะสูญพันธ์แล้ว

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.1

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.1

ใกล้จะเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ด้วยสภาพอากาศที่เย็นลง และในบางที่ลมหนาวก็มาแบบเฉียบพลันทำให้เราตั้งตัวไม่ทัน อุณหภูมิในร่ายการเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ใครที่สุขภาพร่างกายอ่อนแออาจจะป่วยง่ายกว่าปกติ ซึ่งอาการเย็น ๆ แบบนี้พวกเชื้อไวรัสชอบนักแหละ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำโรคสุดฮิตที่มักจะมาในช่วงหน้าหนาวนี้ พร้อมทั้งบอกวิธีการรักษาและการดูแลตัวเองไม่ให้สัมผัสกับโรค โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดเป็นโรคพื้นฐานที่มาได้ทุกฤดูกาล แต่อาจจะเป็นได้ง่ายกว่าถึง 2 เท่าเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่คือเชื้อ ‘ไรโนไวรัส’ อาการเริ่มต้นคือ ไอ จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก

มารู้จัก ‘พายุ’ ในแบบต่าง ๆ

มารู้จัก ‘พายุ’ ในแบบต่าง ๆ

เมื่อไม่กี่วันก่อน ใครหลายคนอาจจะได้เห็นข่าวเกี่ยวกับซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘ฮาบิกิส’ หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ที่เข้าถล่มประเทศญี่ปุ่น ซึ่งความแรงของพายุนั้นประมาณเฮอริเคนระดับ 5 เลยทีเดียว คนที่ติดตามข่าวอาจได้เห็นความเสียหายที่เกิดจากพายุกันแล้ว ในวันนี้เราจึงจะพาเจาะลึกเกี่ยวกับพายุในแต่ละประเภทและระดับต่าง ๆ ของพายุว่าเขาแบบกันอย่างไร ซึ่งในแต่ละพื้นที่จะเรียกพายุไม่เหมือนกันอีกด้วย มีทั้งไต้ฝุ่น เฮอริเคน ไซโคลน ทอร์นาโด แล้วเขาแบ่งกันอย่างไร เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มต้นเรามารู้จักความหมายของพายุกันก่อน พายุ คือ

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้กำลังเข้าสู่หน้าหนาว เพื่อน ๆ ทุกคนต้องหมั่นดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ จากคราวที่แล้วเราได้รู้จักกับ 2 โรคสุดฮิตคือ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ รวมถึงรู้วิธีการดูแลตนเอง …อยากจะบอกการเป็นไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยนะคะ เหนื่อยมากๆ วันนี้เรามารู้จักกับอีก 2 โรคที่มาพร้อมกับหน้าหนาวนั่นคือ ปวดบวมและอุจจาระร่วง โรคปอดบวม โรคปอดบวมเป็นภาวะปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้มีหนองและสารปนเปื้อนต่าง ๆ ในถุงลม อาการเริ่มแรกคือ คัดจมุก

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.2

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.2

สวัสดีค่ะ ในช่วงนี้ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังคงล่องลอยอยู่อากาศ ใครที่เป็นภูมิแพ้อาจจะมีอาการแสบ ๆ จมูกสักหน่อย และวันนี้เราจะมาเจาะลึกกับ PM 2.5 กันอีกสักนิดว่า ฝุ่นตัวร้ายนี้ส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง และเราจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร ผลกระทบที่ส่งผลต่อสุขภาพเมื่อได้รับ ฝุ่น PM 2.5 ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีละอองขนาดเล็ก สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกและเข้าสู่ปอดได้โดยง่าย

โรคชิคุนกุนย่า...โรคร้ายที่ต้องระวัง

โรคชิคุนกุนย่า…โรคร้ายที่ต้องระวัง

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ พายุและฝนเหมือนจะเทกระหน่ำคล้ายจะบอกลาว่า “ฉันกำลังจะไปแล้วนะ” ในบางพื้นที่ก็อาจจะเกิดน้ำท่วม น้ำรอระบายและน้ำขัง ซึ่งเราต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มาก เพราะโรคที่มากับฝน มากับน้ำที่ท่วงขังร้ายแรงใช่ย่อย และโรคที่กำลังฮิตอยู่ช่วงนี้ก็คือ ‘โรคชิคุนกุนย่า’ มันคือโรคอะไร เกิดขึ้นได้ยังไง เรามาเจาะลึกกันเลยค่ะ โรคชิคุนกุนย่า หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคที่มียุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค ซึ่งโรคนี้พบได้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งทางภาคใต้จะพบบ่อยมากที่สุดในจังหวัด นราธิวาส สตูล ตรัง สงขลา

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

สวัสดีค่ะ ถ้าช่วงนี้เห็นท้องฟ้าครึ้ม ๆ หม่น ๆ สิ่งนั้นไม่ใช่หมอกนะคะ แต่มันคือ ฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้มันได้กลับมาปกคลุมทั่วทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกครั้ง ซึ่งฝุ่นชนิดนี้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายมิใช่น้อยเลยนะคะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามารู้จักกับ ฝุ่น PM 2.5 ว่ามาจากไหน ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร PM ย่อมาจากคำว่า Particulate Matters