ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

สวัสดีค่ะ ถ้าช่วงนี้เห็นท้องฟ้าครึ้ม ๆ หม่น ๆ สิ่งนั้นไม่ใช่หมอกนะคะ แต่มันคือ ฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้มันได้กลับมาปกคลุมทั่วทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกครั้ง ซึ่งฝุ่นชนิดนี้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายมิใช่น้อยเลยนะคะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามารู้จักกับ ฝุ่น PM 2.5 ว่ามาจากไหน ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร PM ย่อมาจากคำว่า Particulate Matters

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.3

ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.3

สวัสดีค่ะ จากคราวที่แล้ว ที่เราได้ทิ้งท้ายไว้กับโคมไฟฟักทองอันน่าสยดสยอง นาม แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น (jack-o’lantern) เขาเป็นใคร เกี่ยวข้องยังไงกับเทศกาลฮาโลวีน วันนี้เราจะพามารู้จักกันค่ะ แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น หรือ แจ๊กจอมตืด เป็นเรื่องเล่าในตำนานของชาวไอริส เล่าว่า เจ้าแจ๊กเป็นนักมายากลจอมขี้เมา มีอยู่วันหนึ่งแจ๊กได้หลอกปิศาจให้ขึ้นไปบนต้นไม้และได้เขียนกากบาทไว้ที่โคนต้น ทำให้ปิศาจลงมาไม่ได้ และเขาจึงได้ทำจากเจรจาข้อตกลงกับปิศาจว่า ‘ห้ามนำสิ่งชั่วร้าย สิ่งไม่ดีมาหลอกเขาอีก’ เมื่อปิศาจตกลงยอมรับข้อเสนอ แจ๊กก็ได้ปล่อยปิศาจตนนั้นไป และเมื่อถึงคราวแจ๊กได้สิ้นลม

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.2

ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.2

สวัสดีค่ะ คราวที่แล้วเราก็ได้ทราบเรื่องราวต้นกำเนิดเทศกาลฮาโลวีนกันแล้ว เห็นว่าเคยมีการเผาคนที่ถูกผีสิงด้วยยย น่ากลัว!!! แต่เขาว่าเมื่อเวลาผ่านไป เรื่องผีสิงคนก็ห่างหายไปเรื่อยๆ ทำให้เทศกาลฮาโลวีนกลายเป็นเพียงอีเว้นต์แต่งแฟนซีเป็นผี แม่มด แบบทุกวันนี้ และแต่เดิมเทศกาลฮาโลวีนจัดขึ้นในประเทศไอร์แลนด์ อังกฤษ สกอตแลนด์ และประเทศใกล้เคียง ต่อมาชาวไอริสและชาวสกอตได้อพยพไปลงหลักปักฐานในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1840 ก็ได้นำเทศกาลนี้ไปเผยแพร่ และดันเข้าตาชาวอเมริกันทุกคน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เทศกาลฮาโลวีนก็กลายเป็นเทศกาลประจำชาติของอเมริกาเลยทีเดียว เทศกาลฮาโลวีนของประเทศอเมริกา ไอร์แลนด์ อังกฤษ แคนาดา

ฮาโลวีน...ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.1

ฮาโลวีน…ทำไมปาร์ตี้นี้มีปิศาจ Ep.1

เฮลโหลลล สวัสดีทุกๆ คน วันเวลามันช่างผ่านไปเร็วเสียเหลือเกิน แป๊บๆ ก็เดินทางมาถึงช่วงปลายปีแล้ว จะเข้าหน้าหนาวแล้ว และในช่วงปลายปีแบบนี้ เทศกาลต่างๆ มากมายก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด และวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเทศกาลในวันสิ้นเดือนของเดือนตุลาคมกันก่อน นั่นก็คือ ปาร์ตี้ผีฟ้า ฮาโลวีน นั่นเองงง นับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่หลายคนรอคอย แต่รู้หรือไม่ ว่า เทศกาลนี้เกิดได้อย่างไร คำว่า ฮาโลวีน เพี้ยนมาจาก All

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.2

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.2

สวัสดีค่ะ และแล้วเทศกาลเจก็เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้ว มีใครยังมุ่งมั่นในการกินเจอยู่มั้ยเอ่ย คงไม่ตบะแตกไปกันก่อนน้า ฮ่าฮ่า ส่วนคนที่อยากจะหัดกินเจก็ยังทำได้อยู่ ไม่มีอะไรเกินฝันหากเราตั้งใจนะคะ เอาล่ะ…เรามาต่อกับสิ่งที่ควรทำให้เทศกาลกินเจกันต่อเลยค่ะ 6. ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต      ในข้อนี้ก็เป็นข้อที่ทุกคนพึ่งปฏิบัติกันอยู่แล้วไม่ว่าจะอยู่ในวันไหน ๆ หรือเทศกาลใด ๆ เพราะการฆ่าสัตว์เป็นสิ่งที่บาปอยู่แล้ว ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจนั้น แม้แต่ยุงก็ห้ามตีมันเด็ดขาด ทำได้แค่ไล่หรือหาวิธีป้องกันยุงเท่านั้น 7. นุ่งขาวห่มขาว      ในข้อนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคน

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1

10 อย่างที่ควรทำในเทศกาลกินเจ Ep.1

สวัสดีค่ะ มีใครละเว้นเนื้อสัตว์และร่วมงานเทศกาลกินเจกันบ้างเอ่ย หรือถ้าใครอยากเข้าร่วมแต่ไม่รู้ว่าต้องปฏิบัติตนยังไง วันนี้เรามีมาแนะนำกันด้วยค่ะ ไปดูกันเลย 1. ไม่กินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือกลิ่นแรง       เช่น กระเทียม หัวหอม กุยช่าย หลักเกียว และใบยาสูบ เพราะผักพวกนี้มีกลิ่นแรง ซึ่งเชื่อว่าจะไปทำลายพลังธาตุในร่างกาย ทำให้อวัยวะทำงานได้ใม่เต็มที่ ถึงแม้จะมีข้อโต้แย้งกัน เพราะทางการแพทย์แผนปัจจุบันและทางแพทย์บอกว่ามีประโยชน์สามารถรักษาโรคได้ แต่ทางคนจีนมีความเชื่อกันว่า จะให้โทษต่อหัวใจ ซึ่งอันนี้ก็อยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ 2.

มีเงิน 10,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี Ep.3

มีเงิน 10,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี Ep.3

สวัสดีค่าาา กลับมาพบกันอีกแล้ววว วันนี้ยังคงอยู่กับการแนะนำโทรศัพท์มือถือที่มีเงินแค่ 10,000 บาทก็สามารถคว้ามาครอบครองได้ ตอนนี้ก็ใกล้ถึงวันงาน Thailand Mobile Expo 2019 ครั้งที่ 34 แล้ว เตรียมให้พร้อมกันเลย วันนี้เรามาเริ่มกันที่ NOKIA 8.1 NOKIA 8.1 ราคา 9,900 บาท แค่ขื่อก็เห็นถึงความถึกทน

มีเงิน 10,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี Ep.2

มีเงิน 10,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี Ep.2

สวัสดีค่ะ มีใครกำลังเล็งซื้อโทรศัพท์ใหม่กันอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ ก็มาถูกทางแล้ววว เพราะวันนี้เรามีสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพง มีงบแค่ 10,000 บาทก็สามารถซื้อได้ อยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะ งั้นตามมาดูกันเลย จากคราวที่แล้ว เราได้แนะนำไป 3 รุ่น คือ REALME 5 Pro, HUAWEI Y9 PRIME 2019 และ

หนอนหนังสือห้ามพลาด!! กับงาน Book Expo Thailand 2019

หนอนหนังสือห้ามพลาด!! กับงาน Book Expo Thailand 2019

สวัสดีค่าาา ในช่วงเดือนตุลาคมนี้มีอีเว้นท์เยอะแยะมากมายเลยนะคะ ปักหมุดกันไว้บ้างหรือยังเอ่ยย และวันนี้เราก็จะมาชวนเพื่อนๆ ไปงานที่เรียกว่า ใครที่เป็นหนอนหนังสือต้องร้องกรี๊ดแน่นอน เพราะมันคืองานมหกรรมหนังสือระดับชาติ…ชาติ…ชาติ ครั้งที่ 24 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 13 นั่นเองงงง โดย Theme งานในปีนี้คือ “หนังสือดี มีชีวิต” ภายในงานก็จะมีสำนักพิมพ์ต่างๆ รวมถึงนักเขียนและนักทำหนังสือ จะนำหนังสือมาจัดโปรโมชั่ว ลดราคา เปิดตัวหนังสือใหม่

มีเงิน 10,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี Ep.1

มีเงิน 10,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี Ep.1

สวัสดีค่าาา อีกไม่กี่วันงาน Thailand Mobile Expo 2019 ครั้งที่ 34 ก็จะมาถึงแล้ว บางคนอาจจะตั้งเป้าว่าจะไปซื้อโทรศัพท์มือถือในงานนี้โดยเฉพาะเลย แต่ก็มีบางคนที่อาจจะโชคร้ายโทรศัพท์เกิดอาการงอแง อยู่ๆ ดีก็พังโดยไม่มีสาเหตุ ค่าใช้จ่ายช่วงนี้ก็เยอะแยะมากมาย ทำให้มีงบแค่หมื่นเดียวในการซื้อโทรศัพท์ จะทำยังไงดี!!! บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำโทรศัพท์มือถือที่ราคาไม่ถึงหมื่นนน!!! ตาลุกวาวเลยสินะ ไม่รอช้า เรามาดูกันเลยยย REALME 5