โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.1

เรียกว่าทำเอาช็อคไปทั่วโลกเลยทีเดียวเมื่อนักร้องสาวเกาหลีสุดน่ารัก ‘ซอลลี่ f(x)’ ได้ฆ่าตัวตาย ซึ่งก็ได้พิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยว่าสาเหตุการเสียชีวิตคือเธอเป็นโรคซึมเศร้า ในทุกวันนี้เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายด้วยสาเหตุ ‘โรคซึมเศร้า’ นับไม่ถ้วน  เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมารู้จักกับโรคนี้กันค่ะ ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วเราจะมีวิธีรักษาได้อย่างไรบ้าง โรคซึมเศร้าเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่ง องค์การอนามัยโลกได้บันทึกว่ามีคนเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 350 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าไม่น้อยเลยทีเดียว โดยผู้ที่มีอาการดีขึ้นในครั้งแรก สามารถกลบมาเป็นได้อีกครั้งหรือมากกว่านั้น มีประมาณ 50% และผู้ที่เคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือมีภาวะซึมเศร้าถึงสองครั้ง มีประมาณ 80% สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งทางด้านจิตใจ ด้านสังคม หรืออาจจะเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต เช่น ปัญหาจากงาน ปัญหาเรื่องเงิน ปัญหาครอบครัว ปัญหาการหย่าร้าง การเลิกรา ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้ แต่บางทีก็อาจจะไม่ทราบสาเหตุได้ชัด แต่ก็มีการสังเกตและสรุปว่า ผู้ป่วยอาจจะเป็นโรคซึมเศร้าเพราะสาเหตุเหล่านี้ – ความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ที่มีชื่อว่า ‘เซโรโทนิน’ และ ‘นอร์เอพิเนฟฟริน’ ลงลดไปจากเดิม ทำให้เสียสมดุลและบกพร่องในการทำงาน – กรรมพันธุ์ ถ้ามีคนในครอบครัวเคยเป็นโรคซึมเศร้า ตัวเราอาจมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน – ลักษณะนิสัย คนที่มองโลกในแง่ร้าย ชอบโทษตัวเอง […]

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet

สวัสดีค่ะ คราวที่แล้วเพื่อนๆ ก็ได้รู้จักกับสัตว์แปลกน่าเลี้ยงกันไปบางส่วนแล้ว น้องๆ น่ารักมั้ยเอ่ยยย ตอนนี้อยากเลี้ยงชินชิล่ามากๆ น้องน่ารักกก แต่เหล่าสัตว์แปลกแต่น่ารักยังไม่หมดเพียงเท่านี้ และวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเจอกับเหล่าน้อง ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว ตามมาเลยยยย เต่า เต่า เต่า เต่ามันมี 4 ขา 4 ตีนเดินมามันทำหัวผลุบ ๆ โผล่ๆ ลัตว์แปลกที่เราจะพามารู้จักในวันนี้นั่นก็คือ ‘เต่ายักษ์ซูลคาต้า’ นั่นเองง เต่ายักษ์ซูลคาต้า เป็นเต่าบกที่มีหน้าบ๊องแบ๊วน่ารักน่าเอ็นดู แต่น้องตัวไม่เล็กนะฮับ เพราะเมื่อมีการจัดอันดับความยิ่งใหญ่ น้องเต่ายักษ์ซูลคาต้าอยู่อันดับ 3 ของเต่าบกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว ถิ่นที่อยู่อาศัยแต่กำเนิดคือประเทศเซเนกัล ซูดาน เอธิโอเปีย และเมื่อโตเต็มวัย เต่ายักษ์ซูลคาต้า จะมีขนาดถึง 36 นิ้ว และมีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม โอ้โห!! เป็นเต่ายักษ์สมชื่อจริง ๆ แต่ก็มีอายุที่ยืนยาวมากกว่า 70 ปีเลยนะคะ (เป็นผู้เฒ่าเต่าหรือเปล่าเนี่ยยย?!) น้องมีกระดองสีน้ำไปถึงเหลืองทอง ขาแข็งแรงมาก มีนิสัยกินเก่ง […]

การเตรียมตัวทำใบอนุญาตขับขี่

การเตรียมตัวทำใบอนุญาตขับขี่

ใบขับขี่เป็นเอกสารสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกคนที่ขับรถจะต้องมีพกติดตัวไว้ตามกฏหมายของประเทศไทย ซึ่งทุกคนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดี ถ้าใครไม่พกติดตัว เวลาตำรวจขอตรวจอาจจะโดนปรับได้ ใครไม่มีบัตรหรือบัตรหมดอายุแล้ว อย่าลืมไปต่อใบขับขี่ด้วยนะคะ และตอนนี้ทางกรมขนส่งก็ได้ออกกฏระเบียบในการทำใบขับขี่ใหม่ ก่อนจะไปทำใบขับขี่เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร มีเอกสารอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาชี้แจงแถลงไขให้ทราบ ไปดูกันเลย การทำใบขับขี่มีขั้นตอนและเอกสารดังนี้ การทำใบขับขี่ ขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว ต้องมีบัตรประชาชนตัวจริงและใบรับรองแพทย์ 2. การต่อใบขับขี่ ขับรถบุคคลชั่วคราวเป็นใบขับขี่ 5 ปี ต้องมีบัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และใบขับที่ใบเดิมที่หมดอายุ 3. การต่อใบขับขี่ขับรถส่วนบุคคล 5 ปี ต้องมีใบขับขี่มบเดิมที่หมดอายุและบัตรประชาชนตัวจริง ซึ่งถ้าหมดอายุเกิน 3 ปีแล้ว ต้องเตรียมใบรับรองแพทย์มาด้วย 4. การทำบัตรหรือต่อใบขับขี่ขับรถสาธารณะ ต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริง สำเนาบัตรประชาชน ใบรับรองแพทย์ และแสดงใบขับขี่ขับรถส่วนบุคคลหรือใบขับขี่ขับรถสาธารณะด้วย 5. การทำใบขับขี่หรือการต่อใบขับขี่ สามารถไปทำได้ทุกกรมขนส่งทั่วประเทศ ซึ่งใ้เอกสารแบบเดียวกัน ซึ่งใบรับรองแพทย์ที่ใช้ในการทำใบขับขี่หรือต่อใบขับขี่ ต้องใช้ใบแพทย์ที่แพทยสภารับรอง และต้องมีอายุไม่เกิน 1 เดือนจากวันที่ขอใบรับรองแพทย์จนถึงวันที่ทำใบขับขี่หรือต่อใบขับขี่ ในใบรับรองแพทย์ต้องยืนยันและรับรองประวัติของตนเองในเรื่องสำคัญต่างๆ เช่น โรคประจำตัวที่เป็นอยู่ หรือ เคยมีการผ่าตัดหรือไม่ บริเวณใด หรือเรื่องอื่นๆ ที่ควรรู้ […]

สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet Ep.1

สัตว์แปลกน่าเลี้ยง Exotic Pet Ep.1

การเลี้ยงสัตว์ถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยทำให้เรามีความสุขและหายเหงา ส่วนใหญ่มักจะนิยมเลี้ยงสุนัข แมว กระต่าย หรือหนูแฮมสเตอร์ตัวเล็กๆ แต่ก็มีบางคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆ ซึ่งในช่วงนี้ก็เริ่มเลี้ยงกันหลากหลายมากขึ้น จนในโซเชี่ยลได้มีกลุ่มที่รวบรวมคนที่เลี้ยงสัตว์แปลกๆ มากมาย วันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับเหล่าสัตว์แปลกที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในช่วงนี้ จะมีตัวอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย วูปาลปา หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ‘หมาน้ำ’ ที่จริงมันคือตัวซาลาแมนเดอร์เม็กซิโก เรียกว่า Wooper Looper หรือ แอกโซเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ จะพบได้ในอเมริกากลางและใต้ แต่ใกล้จะสูญพันธ์แล้ว ตัววูปาลปามีความยาวเฉลี่ย 15-30 เซนติเมตร อาหารของวูปาลปาคือแมลงตัวเล็กๆ และส่วนใหญ่จะเลี้ยงในตู้สี่เหลี่ยม ซึ่งที่ญี่ปุ่นนิยมเลี้ยงกันมาก และเพิ่งนำเข้ามาในไทยเมื่อไม่นานมานี้ ชูก้าร์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์แปลกที่คนในประเทศไทยนิยมเลี้ยงกันกันมาสักพักแล้ว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทเดียวกับหมีโคอาล่าและจิ่งโจ้ เดินทางมาจากประเทศออสเตรเลียและประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งที่ตัวของชูก้าร์ไกลเดอร์มีกระเป้าหน้าท้องด้วย จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า จิงโจ้บินหรือจิงโจ้ร่อน เพราะสามารถบินได้ไกลถึง 80-150 เมตร เพราะมีพังผืดที่ข้างลำตัว ตั้งแต่มือถึงข้อเท้า อาหารสำหรับชูก้าร์ไกลเดอร์คือ ผลไม้ เช่น มะละกอ มะม่วงสุก หรือสัตว์เล็ก ๆ เช่น จิ้งหรีด ด้วยความน่ารักและมีนิสัยขี้อ้อนทำให้ใครหลายคนหลงรักได้อย่างง่ายดาย ชินชิล่า ถ้าใครเห็นคงนึกว่าแมวหรือกระต่าย แต่ไม่ใช่เลย […]

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.1

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.1

ใกล้จะเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ด้วยสภาพอากาศที่เย็นลง และในบางที่ลมหนาวก็มาแบบเฉียบพลันทำให้เราตั้งตัวไม่ทัน อุณหภูมิในร่ายการเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ใครที่สุขภาพร่างกายอ่อนแออาจจะป่วยง่ายกว่าปกติ ซึ่งอาการเย็น ๆ แบบนี้พวกเชื้อไวรัสชอบนักแหละ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำโรคสุดฮิตที่มักจะมาในช่วงหน้าหนาวนี้ พร้อมทั้งบอกวิธีการรักษาและการดูแลตัวเองไม่ให้สัมผัสกับโรค โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดเป็นโรคพื้นฐานที่มาได้ทุกฤดูกาล แต่อาจจะเป็นได้ง่ายกว่าถึง 2 เท่าเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่คือเชื้อ ‘ไรโนไวรัส’ อาการเริ่มต้นคือ ไอ จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก จากนั้นก็จะมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย หนาวสั่น การรักษา ส่วนใหญ่กินยาแล้วก็จะหายเอง ถ้าตัวร้อนก็คอยเช็ดตัว พักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ แต่ถ้าไข้ขึ้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานานก็ควรไปพบแพทย์ วิธีดูแลตัวเองให้ห่างจากโรคไข้หวัด ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินซีสูง หมั่นออกกำลังกาย และเมื่อต้องไปในที่ที่มีคนเยอะ ๆ ควรสวมหน้ากากอนามัย โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ถ้าหากมีโรคแทรกซ้อนอาจอันตรายถึงชีวิตได้ ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ‘อินฟลูเอนซา’ อาการเริ่มจากมีไข้สูง หนาวสั่น เจ็บคอ ปวดหัวปวดเมื่อยตามร่างกายอย่างรุนแรง บางคนอาจจะมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย วิธีรักษาเบื้องต้นจะคล้ายกับโรคไข้หวัด คือ […]

มารู้จัก ‘พายุ’ ในแบบต่าง ๆ

มารู้จัก ‘พายุ’ ในแบบต่าง ๆ

เมื่อไม่กี่วันก่อน ใครหลายคนอาจจะได้เห็นข่าวเกี่ยวกับซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘ฮาบิกิส’ หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ที่เข้าถล่มประเทศญี่ปุ่น ซึ่งความแรงของพายุนั้นประมาณเฮอริเคนระดับ 5 เลยทีเดียว คนที่ติดตามข่าวอาจได้เห็นความเสียหายที่เกิดจากพายุกันแล้ว ในวันนี้เราจึงจะพาเจาะลึกเกี่ยวกับพายุในแต่ละประเภทและระดับต่าง ๆ ของพายุว่าเขาแบบกันอย่างไร ซึ่งในแต่ละพื้นที่จะเรียกพายุไม่เหมือนกันอีกด้วย มีทั้งไต้ฝุ่น เฮอริเคน ไซโคลน ทอร์นาโด แล้วเขาแบ่งกันอย่างไร เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มต้นเรามารู้จักความหมายของพายุกันก่อน พายุ คือ ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของลม 2 บริเวณที่มีอุณหภูมิต่างกันอย่างมาก ซึ่อากาศที่เกิดในพื้นที่ความกดอากาศสูงจะลอยตัวขึ้น แล้วอากาศจากบริเวณที่มีความกดอากาศต่ำได้เข้ามาแทนที่ในแนวราบอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศ จากนั้นก็กลายเป็น พายุ นั่นเอง พายุแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ประเภทแรกคือ พายุฝนฟ้าคะนอง (Thunderstorm) จะเกิดขึ้นในที่ที่มีความร้อนและความชื้นสูง ซึ่งโดยปกตอจะเกิดในบริเวณเส้นศูนย์สูตร ประเทศไทยของเราจะเจอพายุแบบนี้บ่อย ลักษณะของพายุนี้คือ ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน มีลมแรง ประเภทที่สองคือ พายุหมุนเขตร้อน (Tropical Cyclone) จะเกิดขึ้นเมื่อหย่อมความกดอากาศต่ำเกิดแถว ๆ ผิวน้ำทะเลหรือมหาสมุทรที่อุณหภูมิสูงเกิน 27 องศาเซลเซียส ลักษณะของพายุนี้คือ เราจะเห็นเป็นลมหมุนอย่างชัดเจน […]

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

ป้องกันตนเองให้ห่างจากโรคที่มากับหน้าหนาว Ep.2

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้กำลังเข้าสู่หน้าหนาว เพื่อน ๆ ทุกคนต้องหมั่นดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ จากคราวที่แล้วเราได้รู้จักกับ 2 โรคสุดฮิตคือ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ รวมถึงรู้วิธีการดูแลตนเอง …อยากจะบอกการเป็นไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยนะคะ เหนื่อยมากๆ วันนี้เรามารู้จักกับอีก 2 โรคที่มาพร้อมกับหน้าหนาวนั่นคือ ปวดบวมและอุจจาระร่วง โรคปอดบวม โรคปอดบวมเป็นภาวะปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้มีหนองและสารปนเปื้อนต่าง ๆ ในถุงลม อาการเริ่มแรกคือ คัดจมุก ไอ จาม จะมีเสมหะมาก รู้สึกแน่นหน้าอก มีไข้สูงติดต่อกันเกิน 2 วัน หนาวสั่น โรคปอดบวมจะเป็นหลังจากเป็นไข้หวัดเรื้อรัง ส่วนใหญ่จะพบในผู้ป่วยโรคหอบหืด กลุ่มผู้สูงวัย และเด็กที่มีอายุระหว่าง 5 – 10 ปี การรักษา ถ้ามีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ซึ่งถ้าแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคปอดบวม จะต้องกินยาปฏิชีวนะร่วมกับยาลดไข้ ยาละลายเสมหะและยาขยายหลอดลม รวมถึงต้องดื่มน้ำมาก ๆ วิธีดูแลตัวเองให้ห่างจากโรคปอดบวม โรคนี้เกิดมาจากโรคไข้หวัด เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นหวัดแล้วต้องดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เด็ก ๆ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ ต้องหมั่นล้างมือให้สะอาด […]

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.2

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.2

สวัสดีค่ะ ในช่วงนี้ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังคงล่องลอยอยู่อากาศ ใครที่เป็นภูมิแพ้อาจจะมีอาการแสบ ๆ จมูกสักหน่อย และวันนี้เราจะมาเจาะลึกกับ PM 2.5 กันอีกสักนิดว่า ฝุ่นตัวร้ายนี้ส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง และเราจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร ผลกระทบที่ส่งผลต่อสุขภาพเมื่อได้รับ ฝุ่น PM 2.5 ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีละอองขนาดเล็ก สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกและเข้าสู่ปอดได้โดยง่าย สามารถเข้าไปในเส้นเลือดฝอย อยู่ในกระแสเลือด และซึมอยู่ทั่วร่างกาย อันตรายของฝุ่น PM 2.5 นี้จะไป…– กระตุ้นการเกิดสารอนุมูลอิสระ – ลดการทำงานของระบบแอนตี้อ็อกซิแดนท์– ทำลายสมดุลของร่างกาย– กระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งสารอักเสบ– กระตุ้นให้คนที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจให้อาการกำเริบได้ง่าย เช่น คนที่เป็นโรคภูมิแพ้  โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคจมูกอักเสบ– กระตุ้นให้คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดเรื้อรัง – ทำให้การทำงานของปอดเสื่อมลง และอาจจะเป็นถุงลมโป่งพอง แม้จะไม่สูบบุหรี่เลยก็ตาม วิธีป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 คือ1. ทานวิตามินซี และวิตามินอี เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่ายกาย 2. ถ้าออกกำลังกาย […]

โรคชิคุนกุนย่า…โรคร้ายที่ต้องระวัง

โรคชิคุนกุนย่า...โรคร้ายที่ต้องระวัง

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ พายุและฝนเหมือนจะเทกระหน่ำคล้ายจะบอกลาว่า “ฉันกำลังจะไปแล้วนะ” ในบางพื้นที่ก็อาจจะเกิดน้ำท่วม น้ำรอระบายและน้ำขัง ซึ่งเราต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มาก เพราะโรคที่มากับฝน มากับน้ำที่ท่วงขังร้ายแรงใช่ย่อย และโรคที่กำลังฮิตอยู่ช่วงนี้ก็คือ ‘โรคชิคุนกุนย่า’ มันคือโรคอะไร เกิดขึ้นได้ยังไง เรามาเจาะลึกกันเลยค่ะ โรคชิคุนกุนย่า หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคที่มียุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค ซึ่งโรคนี้พบได้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งทางภาคใต้จะพบบ่อยมากที่สุดในจังหวัด นราธิวาส สตูล ตรัง สงขลา ภูเก็ต อาการของโรคขิคุนกุนย่า มีดังนี้ – มีไข้สูงเฉียบพลัน – มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย – ปวดหัว – อ่อนเพลีย คลื่นไส้ – ปวดข้อ ปวดกระดูก ปวดกระบอกตา เชื้อไวรัสนี้จะมีระยะฟักตัวประมาณ 1-12 วัน และจะแสดงอาการในช่วงวันที่ 3-7 หลังได้รับเชื้อ ยุงที่กัดเราก็ยังสามารถนำเชื้อไปแพร่ให้กับผู้อื่นต่อได้อีกด้วย ในบางคนอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย แต่ก็จะไม่พบจุดเลือดออดในตาขาว และส่วนใหญ่จะมีอาการปวดตามข้อต่าง ๆ ซึ่งถ้าปวดหนัก ผู้ป่วยจะขยับหรือเคลื่อนไหวไม่ได้ แต่อาการจะดีขึ้นภายใน 1-12 สัปดาห์ […]

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด!! Ep.1

สวัสดีค่ะ ถ้าช่วงนี้เห็นท้องฟ้าครึ้ม ๆ หม่น ๆ สิ่งนั้นไม่ใช่หมอกนะคะ แต่มันคือ ฝุ่น PM 2.5 ช่วงนี้มันได้กลับมาปกคลุมทั่วทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกครั้ง ซึ่งฝุ่นชนิดนี้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายมิใช่น้อยเลยนะคะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามารู้จักกับ ฝุ่น PM 2.5 ว่ามาจากไหน ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร PM ย่อมาจากคำว่า Particulate Matters เป็นคำที่เรียกค่ามาตรฐานฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย มีอยู่ 2 ชนิดคือ PM 10 และ PM 2.5 ซึ่ง PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ สายตาปกติของคนเราจะมองไม่เห็น ซึ่งมันจะอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ก๊าซ และควัน และเมื่อรวมตัวกันก็จะลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสูง ทำให้เราเห็นเป็นหมอก ทางองค์กรอนามัยได้แจ้งเตือนว่า ฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งการที่มีอนุภาคเล็กมาก ๆ จะทำให้ผ่านเข้าจมูกและเข้าปอดได้ง่าย และมันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว แล้วฝุ่น PM 2.5 มาจากไหนล่ะ? […]