ทะเลทราย ไม่ต้องไปไกลถึงอียิปต์ ! เที่ยวทะเลทรายเวียดนามก็ได้

ทะเลทราย ไม่ต้องไปไกลถึงอียิปต์ ! เที่ยวทะเลทรายเวียดนามก็ได้ เรื่องทั่วไป

ทะเลทราย เมื่อได้ยินชื่อสถานที่นี้ๆ ใครๆก็ต้องนึกถึง ประเทศอียิปต์ เป็นที่แรกๆแน่นอนๆ แต่ว่า ประเทศเวียดนาม ประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเราก็มีทะเลทรายสวยๆรอคุณอยู่เช่นกัน ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงมาก เดินทางสะดวก แต่รับรองว่าความประทับใจเกินราคาแน่นอน กับ ทะเลทรายมุยเน่ ประเทศเวียดนาม ทะเลทรายมุยเน่เป็นทะเลทรายที่ตั้งอยู่ที่ เมืองมุยเน่ ประเทศเวียดนาม เป็นเมืองตากอากาศชื่อดังแห่งหนึ่งของเวียดนามใต้ โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถจากสนามบินโฮจิมินห์ อยู่ห่างจากเมืองโฮจิมินต์ ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-6 ชั่วโมง ซึ่งที่มุยเน่นี้ก็จะมีทั้ง ทั้งทะเลทรายขาว และทะเลทรายแดง ทะเลทรายขาว ทะเลทรายขาว หรือ White Sand Dunes เป็นทะเลทรายที่มีความสวยงามอลังการมาก ๆ นักท่องเที่ยวที่จะไปยังทะเลทรายแห่งนี้จะต้องเตรียมเสื้อผ้าไปถ่ายรูปไว้ให้ดี เพราะว่าภาพที่ภ่ายออกมานั้นจะอลังการมาก เพราะทะเลทรายแห่งนี้ได้รับสมญานามว่าเป็น ซาฮาร่าของประเทศเวียดนาม เนื่องจากเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีเม็ดทรายขาวละเอียด โดยกิจกรรมที่ถือว่าเป็นไฮไลท์และนักท่องเที่ยวห้ามพลาดเลยก็คือ การเหมารถจี๊ปให้คนขับพาทัวร์และการเช่ารถ ATV มาขับเล่นไปบนทะเลทรายสีขาวแห่งนี้ ทะเลทรายสีแดง ทะเลทรายสีแดง หรือ Red Sand Dunes เป็นทะเลทรายที่มีความสวยงามไม่แพ้ทะเลทรายสีขาวเลย แต่เม็ดทรายจะมีความแน่นกว่าทะเลทรายขาว […]

ร้องไห้อย่างไรไม่ให้เป็นโรคซึมเศร้า

ร้องไห้อย่างไรไม่ให้เป็นโรคซึมเศร้า

ในช่วงแห่งการสูญเสียครั้งใหญ่สุดของปวงชนชาวไทยครั้งนี้ คงไม่มีใครไม่หลั่งน้ำตาโศกเศร้าเสียใจ แต่ก็มีคนที่เสียใจแต่ร้องไห้ไม่ออกก็มีนะคะ และก็มีคนที่ไม่เสียใจ อยากจะบอกคนใจแข็งทั้งหลายว่าหากไม่รู้จักปลดปล่อยอารมณ์ที่ฝังลึกเอาไว้เสียบ้าง จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ในภายหลังนะคะ การร้องไห้เป็นวิธีการตามธรรมชาติของมนุษย์ในการคลายความเครียด ความเศร้า ความผิดหวัง และความรู้สึกอีกหลายๆ อย่างที่สะสมไว้ในใจของเรา หากสะสมไว้มากและไม่รู้จักขจัดออกเสียบ้าง ความรู้สึกเหล่านั้นก็จะสะสมพอกพูนมากขึ้นๆ และมันไม่ได้ถูกเก็บหรือเก็บกดเอาไว้เฉยๆ แต่มันมีพลังสะสมและขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัวโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งอาการซึมเศร้า ไม่ใช่แค่อารมณ์เสียใจจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักตามธรรมดา แต่จะเริ่มมีอาการพูดน้อยลง หมดอาลัยตายอยาก ไม่อยากทำอะไร ไม่สนุกกับกิจกรรมต่างๆ ที่เคยเอ็นจอย ยิ่งผู้สูงอายุหรือคนที่มีปัญหาชีวิตรุมเร้าอาจมีบ่นๆ ว่าไม่รู้จะอยู่ไปทำไม หากมีอาการอย่างนี้อย่าได้นิ่งนอนใจ ต้องรีบลุกขึ้นมาปรับจิตใจให้เป็นปกติโดยเร็ว หากทิ้งไว้ อาจจะไม่ได้ซึมเศร้าเฉพาะในช่วงนี้ แต่อาจจะกลายเป็นโรคซึมเศร้า คือแม้ไม่มีเหตุการณ์อะไรก็สามารถซึมเศร้าขึ้นมาเองโดยไม่รู้สาเหตุก็ได้ สังเกตปัจจัยกระตุ้นหรือจุดชนวนให้ร้องไห้ จากนั้นจิตก็จะปรุงแต่งต่อด้วย จึงเริ่มเข้าใจว่านั่นคือปฏิกิริยาทางกายของการคลายความโศกเศร้าของตัวเอง แต่พอสังเกตต่อไปก็พบว่าการจะร้องไห้ยาวหรือสั้นนั้น ขึ้นอยู่กับความคิดที่อยู่ในใจ หากจิตปรุงแต่งก็จะร้องไห้นาน หากรู้ตัวเร็วและกลับมาอยู่กับสิ่งที่กำลังทำตรงหน้าได้ไว ก็จะร้องแค่สั้นๆ และหยุดร้องได้เร็ว แต่หากพยายามกดไว้ไม่ให้ร้องไห้หรือร้องแล้วบังคับให้หยุดโดยกระบวนการที่ว่านี้ยังไม่ครบวงจร ความเศร้าหรือความเครียดจะไม่หายไปค่ะ จึงควรปล่อยให้อารมณ์และปฏิกิริยาทางกายดำเนินไปจนครบวงจร จึงเข้าใจว่าทำไมเราควรจะครองสติอยู่กับปัจจุบันให้ดี เพราะหากเรามัวแต่นึกถึงอดีต ต่อรองกับอดีตที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ หรือกังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึงและไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ด้วยว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็จะทำให้เราคิดมากในเรื่องนั้นๆ และปรุงแต่งต่อ โศกเศร้าต่อหยุดไม่ได้ #เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #ความรู้ติดหัว #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

5 อย่างที่ควรเตรียมตัวเองให้ดีถ้าหากคิดจะทำงานในวงการฟรีแลนซ์

5 อย่างที่ควรเตรียมตัวเองให้ดีถ้าหากคิดจะทำงานในวงการฟรีแลนซ์

            “ฟรีแลนซ์” เป็นอาชีพของเด็ก ๆ หลาย ๆ คนในยุคนี้ ด้วยการที่มีอิสระในเรื่องของเวลา(มั้ง) และดูมีความยืดหยุ่นในการทำงาน มีความเป็นตัวของตัวเอง และอื่น ๆ อีกหลากหลายเหตุผลที่เรายกมาไม่หมดแต่เอาเป็นว่าฟรีแลนซ์คือหนึ่งในอาชีพที่เด็ก ๆ ในยุคนี้ค่อนข้างมีความชอบและอยากประกอบอาชีพนี้ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำก่อนจะเริ่มเป็นฟรีแลนซ์เราควรเตรียมอะไรบ้าง เพื่อใช้ในอนาคตของตัวเอง เวลาว่างในตอนเรียน ลองหางาในสายของตัวเองดูสิ             ฟรีแลนซ์นั้นมีหลากหลายสายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นสายกราฟฟิค ตัดต่อรูป ตัดต่อวีดีโอ ถ่ายภาพ หรือนักเขียน ทุกงานมีตลาดของตัวเองในตัวถ้าเรายังเรียนอยู่เราก็ลองหาเวลาว่าง ๆ จากการเรียนลองรับงานมาดูสิ ฝึกความรับผิดชอบของตัวเองและยังได้งานอีกด้วย เก็บทุกอย่างที่จำเป็นในการทำงานในอนาคต             ในอนาคตทุกอย่างสำคัญหมดสำหรับการเป็นฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะผลงานตอนที่เรียนอยู่เราสามารถนำงานเหล่านั้นมาเพื่อประกอบการพิจารณาสำหรับการว่าจ้างงานได้ด้วย แนะนให้เก็บงานเหล่านั้นไว้ให้ดี ๆ ถ้าเป็นไฟล์ดิจิตอลก็คอบ Backup ข้อมูลไว้ก็ดี Port  อีกหนึ่งความสำคัญ             การเก็บ Port นับว่าเป้นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกันเพื่อทำให้ผู้ว่าจ้างรู้จักกับงานเรามากขึ้น  และยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งด้วย เพราะ Port จะเป็นการบอกทุก ๆ อย่างกับคนที่ต้องการจ้างงานเรา ความรับผิดชอบ             การเป็นฟรีแลนซ์นั้นหมายความว่าเราจะต้องรับผิดชอบตัวเองให้เป็น ไม่ว่าจะในด้านเวลา […]

สาวๆ ควรรู้เรื่องยาสลบ

สาวๆ ควรรู้เรื่องยาสลบ

แชร์กันกระหน่ำในอินเทอร์เน็ต กรณีมีการขายยาสลบรูปแบบ “ยาป้ายสลบ” เพื่อหวังผลปล้นทรัพย์หรือล่วงละเมิดทางเพศ ยาเหล่านี้จะมีจริงหรือไม่  อย.มีคำตอบ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แชร์ข้อมูลยาป้ายทำให้สลบ จริงหรือ? ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับยาสลบกันก่อน ยาสลบมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นยาสลบชนิดสูดดม หรือยาสลบชนิดฉีด ยาสลบเป็นยาที่กดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ไม่รู้สึกตัว ง่วงซึม มึนงง เคลื่อนไหวลำบาก แล้วยาป้ายที่มีการแชร์กันทำให้สลบได้ทันทีจริงหรือไม่ คำตอบคือ #ไม่จริง เพราะผิวหนังของคนเรามีทั้งหมด 3 ชั้น ได้แก่ 1. หนังกำพร้า (Epidermis)เป็นชั้นของผิวหนังที่ปกคลุมอยู่บนสุด จะประกอบไปด้วยเชลล์ที่มีการเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆและเกิดใหม่ โดยที่เซลล์ใหม่จะถูกสร้างจากชึ้นล่างสุดติดกับหนังแท้และเจริญเติบโตขึ้นแล้วค่อย ๆ เคลื่อนตัวมาทดแทนเซลล์ที่อยู่ชั้นบนจนถึงชั้นบนสุดแล้วก็กลายเป็นขี้ไคล (keratin) หลุดลอกออกไป นอกจากนี้ในชั้นหนังกำพร้ายังมีเซลล์ เรียกว่า เมลานิน ปะปนอยู่ด้วย เมลานินมีมากหรือน้อยขึ้น อยู่กับบุคคลและเชื้อชาติ จึงทำให้สีผิวของคนแตกต่างกันไป ในชั้นของหนังกำพร้าไม่มีหลอดเลือด เส้น ประสาท และต่อมต่างๆ นอกจากเป็นทางผ่านของรูเหงื่อ เส้นขน และไขมันเท่านั้น 2. หนังแท้ (dermis)เป็นผิวหนังที่อยู่ชั้นล่างถัดจากหนังกำพร้า แต่หนากว่าหนังกำพร้ามากจะประกอบด้วยโปรตีนหลัก 2 ชนิด คือ เนื้อเยื่อ คอลลาเจน (collagen)  และเนื้อเยื่อ อีลาสติค(elastic) คอลลาเจน(Collagen) ช่วยให้ความแข็งแรงแก่ผิวหนัง และช่วยในการซ่อมแซมผิวหนังที่บาดเจ็บ ซึ่งถ้าสร้างในปริมาณมากก็เกิดเป็น แผลเป็นนั่นเองส่วน […]

ปีชง 63 รีบรู้รีบแก้!

ปีชง 63 รีบรู้รีบแก้!

                  เปลี่ยนกันไปทุกปีสำหรับปีชง ถ้ารู้ก่อนก็รีบแก้ก่อน ดวงรุ่งก่อนใคร สำหรับปีชงในปี 2563 มีปีอะไรบ้าง และวิธีแก้ปีชงควรทำอย่างไร ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ             ปี 2563 เป็นปีนักษัตร ” ชวด ” ความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีนเรื่องปีชง หรือปีที่อาจมีการปะทะเกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับ ” องค์เทพไท้ส่วย ” หรือที่รู้จักกันดีในนาม ” เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ” เป็นเทพที่ทรงอิทธิฤทธิ์และยังมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปีอีกด้วย ปีชงพุทธศักราช 2563 ปีนักษัตร ปีชวด คริสต์ศักราช 2020 ได้แก่ ปีชง ได้แก่ ปีนักษัตร มะเมีย ปีชงร่วม ได้แก่ ปีนักษัตร ชวด, ระกา, เถาะ  วิธีแก้ปีชง 2563 ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วย จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมได้ ทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ต่างๆ เช่นการไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา การบริจาคโลหิต ฯลฯ ไหว้พระ 9 วัด […]

“แอปเปิ้ล” กับประโยชน์ดีๆ ที่สาวต้องรู้

“แอปเปิ้ล” กับประโยชน์ดีๆ ที่สาวต้องรู้

            แอปเปิ้ล เป็นผลไม้หาทานง่ายและมีราคาไม่แพง เดินตามท้องตลาดไม่ว่าจะฤดูไหนเราต้องได้เห็นแอปเปิ้ลมีขายอยู่ตลอด ซึ่งสาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลมีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เอาเป็นว่าแอปเปิ้ลมีประโยชน์อะไรบ้างมาดูกัน   มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ลดการเกิดฝ้า โดยเฉพาะแอปเปิ้ลสีแดงและสีชมพู จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด แต่ต้องรับประทานเปลือกด้วยนะคะเพราะประโยชน์อยู่ที่เปลือกเยอะ อุดมไปด้วยวิตามิน ในแอปเปิ้ล 1 ผล หรือประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงาน 59 แคลลอรี่ และอุดมไปด้วย วิตามินซี, วิตามินเอ, วิตามินบี1, วิตามินบี 6 , ไบโอติก, กรดโฟลิก, เกลือแร่, ฟอสฟอรัส เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่การจะทานให้ได้วิตามินเข้าสู่ร่างกายนั้นต้องกินแอปเปิ้ลไม่ปลอกเปลือกวันละ 2-4 ลูก ช่วยป้องกันโรค แอปเปิ้ลสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้และยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคได้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น  โรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้, โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคเลือดออกตามไรฟัน, โรคต้อกระจก, ช่วยลดความดันโลหิต, ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร บำรุงหัวใจและยังแก้ไข้แก้อักเสบได้อีกด้วย ดีต่อระบบขับถ่าย โดยเฉพาะในเปลือกของแอปเปิ้ลที่จะช่วยเพิ่มกากใยในทางเดินอาการ ทำให้ระบบการขับถ่ายของเรามีประสิทธิภาพและทำงานได้อย่างปกติ ช่วยลดความอยากอาหาร ข้อนี้ดีมากๆ […]

แนะนำวิธีการเลือกซื้อรถมือสอง ซื้ออย่างไร? ให้ได้รถสภาพเยี่ยม

แนะนำวิธีการเลือกซื้อรถมือสอง ซื้ออย่างไร? ให้ได้รถสภาพเยี่ยม

รถมือสอง เป็นประเภทรถยอดนิยมสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด แต่อยากได้รถยนต์เอาไว้ใช้ คำว่ารถมือสองนั้น แน่นอนว่าต้องถูกผ่านการใช้งานมาแล้ว ซึ่งเราจะไม่ทราบเลยว่าผ่านอะไรมาบ้างนั่นเอง ซึ่งพวกเรามีวิธีการเลือกซื้อรถมือสองมาแนะนำกัน ว่าซื้อยังไง ให้ได้รถสภาพที่ดี ตรวจประวัติการซ่อมบำรุงก่อนอื่นเลยต้องดูเรื่องประวัติการซ่อมบำรุงจากศูนย์บริการ โดยจะบอกรายละเอียดไว้ทั้งหมด ทั้งเรื่องการแก้ไข การซ่อมของรถยนต์ครั้งล่าสุด เพื่อที่จะได้ทราบประวัติการซ่อม การเปลี่ยนอะไหล่ เช็คเครื่องยนต์ ก่อนอื่นเลยให้คุณสตาร์ทรถยนต์ พร้อมเช็คความผิดปกติของเครื่องยนต์ในขณะที่สตาร์ท อีกทั้งดับเครื่องยนต์ เพื่อเช็คคราบสิ่งสกปรก กลิ่นไหม้เมื่อสตาร์ท การรั่วซึมต่างๆ สตาร์ทรถตอนเครื่องเย็นการเลือกซื้อรถมือสองในเต็นท์รถ อย่าเพิ่งบอกว่าจะเข้าไปดูรถวันไหน โดยให้คุณสตาร์ทเครื่องยนต์ตอนเครื่องเย็น เพื่อเช็คว่า ติดง่าย หรือ ติดยาก ถ้าพบว่าติดยาก จะมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ หรือ ไดสตาร์ทแน่นอน เช็คสีและกลิ่นของควันไอเสียเรื่อง กลิ่น สี ของควันไอเสีย จะสามารถบอกได้ว่าเครื่องยนต์อยู่ในสภาพปกติหรือไม่ หากมีควันไอเสียเล็กน้อยถือว่าปกติ แต่ถ้าหากควันเป็นสีดำมากๆ พร้อมทั้งมีกลิ่นเหม็นล่ะก็แสดงว่ามีความเสื่อมสภาพทางเครื่องยนต์ เช็คส่วนประกอบของรถยนต์ สำหรับในข้อนี้ถือว่าสำคัญ เพราะอาจจะโดนย้อมแมวได้ ซึ่งที่ร้านอาจจะนำอะไหล่จริงออก ใช้อะไหล่ปลอม เปลี่ยนใส่แทน เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบรอยแตก รั่วซึม หรือ ศึกษาข้อมูลด้วย ปรึกษาผู้รู้เรื่องรถถ้าหากว่ายังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการเลือกซื้อรถยนต์มือสองสักเท่าไหร่ ก็หาผู้ที่มีความรู้เรื่องรถยนต์ไปช่วยเลือกรถกับคุณด้วยจะดีมาก เพราะนอกจากจะอธิบายง่ายแล้ว ร้านรถมือสองก็จะไม่กล้าหลอกย้อมแมวขายด้วย […]

ประสบการณ์ตรงบนเตียง (นวด)

ประสบการณ์ตรงบนเตียง (นวด)

” วิ่งแล้วรู้สึกขานึงมันลอย และ เหยียบไม่เต็มเท้า ” ผมเชื่อว่ามีต้องมีคนเคยเป็นหลายคนเลยแหละ ทั้งที่สังเกตตัวเองและไม่ได้สังเกต ความรู้สึกมันมีหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น     – วิ่งแล้วตัวหยองๆ ยวบๆ รู้สึกว่าขาข้างนึงเหยียบบนก้อนเมฆตลอดเวลา แต่อีกฝั่งนี่ตบพื้นดังปักๆ     – น้ำหนักลงไปที่ขาข้างนึงมากกว่าเสมอ เวลาเมื่อยก็จะเมื่อยข้างเดียวและเมื่อยเฉพาะจุดด้วย จะหน้าขา ก้น แล้วแต่คนไป     – ถ้าเป็น SQUAT ก็อาจจะเหยียบออกแรงได้ไม่เต็มเท้า บาร์หมุนๆ เป็นต้น     ส่วนสาเหตนั้นก็เกิดได้จากหลายอย่างเช่นกัน แต่วันนี้ที่ผมอยากยกตัวอย่างคงเป็น “ชอบนั่งไขว่ห้าง” หรือถ้าไม่ไขว่ห้างก็จะ “นั่งทิ้งตัวไปฝั่งเดียว” เวลานั่งทำคอมนานๆหรือขับรถ     ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตหรือไม่ผมตอบให้ไม่ได้เพราะปัจจัยอื่นก็มีเช่นกัน แต่จากประสบการณ์ผมเองมักจะเจอแบบนี้ ไม่นั่งไขว่ห้าง ก็นั่งเอี้ยวตัว ไม่นั่งเอี้ยวตัว ก็นอนตะแคงดูทีวี วนลูปอยู่ประมาณนี้     ซึ่งการที่เราอยู่ในท่าทางใดท่าทางหนึ่งนานๆเนี่ย กล้ามเนื้อมันก็จะจำ ว่าเอ้ยเอ็งเกร็งก็เกร็งไป ไอตัวที่มันยืดตลอดก็ยืดไป ซึ่งถ้านั่งตัวเอียงเนี่ยกล้ามเนื้อหลักๆที่มันจะหดก็คือ QL และผองเพื่อน     ดูในรูปนะครับจะเห็นว่าพอมันหดสั้นปุ๊ป ขามันก็ลอยปั๊ปมันเลยเป็นเหตุที่ว่าทำไมวิ่งแล้วขามันถึงลอยๆ […]

แนะนำการดูแลรถยนต์เบื้องต้น ที่คนขับต้องรู้

แนะนำการดูแลรถยนต์เบื้องต้น ที่คนขับต้องรู้

ความสำคัญของการขับรถยนต์ หรือ ใช้รถยนต์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่จะขับได้เพียงอย่างเดียว ๆซึ่งควรจะมีความรู้เรื่องรถยนต์พื้นฐานเอาไว้บ้าง สำหรับมือใหม่ป้ายแดงนั้น เมื่อขับรถคล่องแล้ว ก็อย่าลืมว่าเราจะต้องดูแลรถยนต์ที่เราขับด้วย โดยการดูแลรถยนต์แบลพื้นฐานนั้นจะมีเรื่องอะไรบ้าง  เราไปดูกันเลยครับ 1.เช็คลมยาง ก่อนขับเสมอ รถยนต์ทั้ง 4 ล้อนั้น ก่อนจับรถ ควรเช็คลมยางก่อนทุกครั้ง ทั้งดูด้วยตาเปล่าภายนอก รวมทั้งเช็คจากอุปกรณ์วัดความดันลมด้วย ซึ่งความดันลมที่เหมาะสมจะทีการแนะนำอยู่ที่ข้างประตูรถ ซึ่งนี่เป็นการดูแลรถเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดเลยล่ะครับ 2.ตรวจหม้อน้ำ สัปดาห์ละครั้ง การตรวจหม้อน้ำนั้นค่อยข้างสำคัญมาก ถ้ารถใหม่ๆจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเป็นรถยนต์มือสอง หรือ มีอายุการใช้งานนานๆจะเกิดปัญหานี้ได้ เพราะในจุดนี้เป็นระบบระบายความร้อนหลักของรถยนต์ ดังนั้นควรเติมน้ำสะอาดลงถึงขีดที่กำหนด 3.เติมน้ำฉีดกระจกปัดน้ำฝน เวลากระจกรถเลอะ หรือ เป็นคราบน้ำ เราจะใช้น้ำจากที่ปัดน้ำฝน เมื่อใช้บ่อยๆจนเคยชิน จะทำให้ลืมว่ามันหมดแล้ว ใครว่าตรงนี้ไม่สำคัญนั้นคิดผิด เพราะเราต้องใช้น้ำจากตรงนี้เสมอ คอยหมั่นเติมเสมอด้วย 4.เช็คลมยางอะไหล่ ท้ายรถ เมื่อรถยางแตก ลองคิดดูว่าถ้าหากยางอะไหล่ แบนแบบไม่มีลมเลย ก็ไม่ได้แตกต่างจากรถยางแตกเลย จึงต้องเช็คลมยาด้วย ซึ่งยางอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งาน จะคายลดออกมาอยู่ตลอด ดังนั้น อย่าลืมคอยเช็ค คอยเติม ลมยางอะไหล่ด้วย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้จริงๆจะได้พร้อมใช้เสมอ 5.เช็คน้ำมันเครื่อง […]

โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.2

โรคซึมเศร้า…ใกล้ตัวกว่าที่คิด Ep.2

โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ทุกคน บางคนอาจจะเป็นโดยไม่รู้ตัว บางคนพอเป็นแล้วมักจะชอบเบตัวหรือบางทีก็ออกไปทำร้ายร่ายการผู้อื่น ซึ่งเรามักจะเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือตามข่าวออนไลน์ และเมื่อครั้งที่แล้วเราก็ได้รู้จักกับสาเหตุที่ส่งผลเป็นโรคซึมเศร้าไปแล้ว ในวันนี้เราจะมาเจาะลึกกับโรคซึมเศร้ากันต่อค่ะ โรคซึมเศร้ามีทั้งหมด 3 ชนิด คือ 1. Major Depression แบบรุนแรง     ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าชนิดนี้เกิดจากการที่ภาวะซึมเศร้าเข้ามารบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิต การทำงาน การนอน การกิน เป็นติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ซึ่งผู้ป่วยจะแสดงอาการซึมเศร้าเป็นครั้งๆ แล้วก็มีอาการดีขึ้น แต่ก็สามารถกลับมามีอาการแบบนี้ได้อีก 2. Dysthymia หรือ Persistent Depressive Disorder โรคซึมเศร้าเรื้อรัง     เป็นโรคซึมเศร้าที่ไม่ค่อยแสดงอาการรุนแรง แต่จะเป็นแบบนี้ไปต่อเนื่องอย่างน้อย 2 ปี และมักจะแสดงอาการเหล่านี้ร่วมด้วย – ทานอาหารได้มากขึ้นกว่าเดิมหรือน้อยลงกว่าเดิม – นอนมากเกินไปหรือนอนไม่หลับ – อ่อนแรง อ่อนเพลีย – รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า Self Esteem ต่ำ – โฟกัสกับสิ่งที่อยู๋ตรงหน้าไม่ได้ […]