อาหารที่ท่านไม่ควรรับประทานในตอนที่หิวมากๆ

อาหารที่ท่านไม่ควรรับประทานในตอนที่หิวมากๆ เรื่องทั่วไป

ว่ากันว่าสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณเกิดอาการโกรธได้นั่นก็คือยามที่คนเรานั้นหิวมากๆ เรียกกันว่าโมโหหิวนั่นเอง นั่นก็เพราะร่างกายของเราถูกกระตุ้นให้รีบหาแหล่งพลังงานเข้ามาในร่างกาย หากแต่เมื่อเรายังไม่ได้รับประทานสิ่งใดเข้าไปก็จะส่งผลให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดหัวเสียทำอะไรผิด ๆ ถูก ๆ ไปหมด อย่างไรก็ตาม อาหารที่ท่านจะเลือกรับประทานไปในช่วงเวลานั้นจะต้องพิจารณาให้ดีเพราะมีอาหารอยู่หลายชนิดที่หากท่านเลือกรับประทานเข้าสู่ร่างกายลงไปในทันทีเมื่อท่านหิวอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าคนดีต่อร่างกายกันต่อไปนี้ 1.ของหวาน ของหวานมักเป็นอาหารที่มีน้ำตาล และมีแคลอรีให้พลังงานสูงซึ่งใครหลายคนคิดว่าเหมาะสำหรับการทานเข้าไปเพื่อทดแทนพลังงานที่เสียไปของร่างกาย อาทิ น้ำอัดลม ช็อกโกแลต เป็นต้น หากแต่ในความจริงแล้วการทานของหวานเข้าไปทั้งๆ ที่หิวมาก ๆ จะทำให้เกิดผลเสียระบบการหมุนเวียนของเลือดและมีปัญหากับการทำงานของไตได้ โดยเฉพาะการที่ท่านเลือกทานของหวานเข้าไปในช่วงเวลาที่กำลังหิวอาจจะทำให้กินอาหารเข้าไปเกินกว่าที่ร่างกายต้องการจะติดสาเหตุให้เกิดโรคอ้วนได้ 2.กล้วย แน่นอนว่ากล้วยซึ่งเป็นผลไม้มากคุณประโยชน์อีกชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากเรากินเข้าไปในร่างกายในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดอาการที่ไม่ดีกับร่างกายของเราได้นั่นก็เพราะหากเราอยู่ ๆ ไปทานกล้วยในขณะท้องว่างแล้วก็อาจจะเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เนื่องจากมีธาตุแมกนีเซียมที่สูงขึ้น และอาจกระทบการทำงานของหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย 3.เหล้าและของมึนเมา ของที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการมึนเมาทุกชนิดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งในการรับเข้ามาในร่างกายไม่ว่าจะช่วงที่ท่านท้องอิ่มสบายหรือจะช่วงเวลาที่ท้องกำลังว่าง โดยเฉพาะช่วงท้องว่างการดื่มเข้าไปแล้วมันจะไปกัดกระเพาะทำให้กระเพาะอักเสบเอาได้ง่ายง่ายเลยทีเดียว 4.นม  นมและนมถั่วเหลืองถือว่าเป็นอาหารควบคุมร่างกายที่ดีและช่วยในการเจริญเติบโตสำหรับเด็กรวมทั้งบำรุงกระดูกสำหรับผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนักสำหรับการรับประทานในขณะที่ท้องว่าง หรือกำลังหิวมากๆอยู่นั่นก็เพราะการดื่มในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายจะดูดซึมสารอาหารจากนมได้น้อย และอาจเกิดอาการท้องอืด ควรดื่มนมหลังจากรับประทานอาหารอย่างอื่นเข้าไปแล้วนั่นเอง 5.ผัก  ผักเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินอย่างไรก็ตามหากท่านเลือกทานแต่ผักเพียงอย่างเดียวเพียว ๆ แต่ช่วงเวลาที่ร่างกายหิวขาดสารอาหาร และต้องการพลังงานโดยเฉพาะโปรตีนคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ที่จะมาทำงานแล้วเราก็ควรจะรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่จะดีกว่า เพราะจะให้ปริมาณพลังงานและสารอาหารที่รักร่างกายต้องการได้ครบถ้วนมากกว่าการรับประทานผักเพียงอย่างเดียว #เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #ความรู้ติดหัว #เกร็ดความรู้รอบตัว #สาระน่าสนใจ

DNA แม่พิมพ์ชีวิตมนุษย์พิสูจน์ความเป็นพ่อของ โอเวน วิลสัน

DNA แม่พิมพ์ชีวิตมนุษย์พิสูจน์ความเป็นพ่อของ โอเวน วิลสัน

DNA คืออะไร! หลายคนคงจะเริ่มสงสัยเกี่ยวกับคำๆ นี้ เพราะมีการได้ยินกันบ่อยขึ้นเมื่อวิทยาการทางการแพทย์ของเราเริ่มพัฒนามากขึ้นทุกวัน มันก็คือ สารพันธุกรรม ซึ่งทำหน้าที่ในการเป็นเหมือนแผ่นบันทึกข้อมูลพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต ซึ่งปรากฏอยู่ในนิวเคลียส ซึ่งอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอีกทีหนึ่ง จะทำหน้าที่ 2 อย่างที่สำคัญหน้าที่แรกนั่นก็คือการแบ่งตัวหรือจำลองตัวมันเอง เพื่อให้กำเนิดเซลล์ใหม่ที่มีลักษณะพันธุกรรมเหมือนกันทุกประการ อาจจะเกิดในกระบวนการของการซ่อมแซมร่างกายเนื้อเยื่อต่างๆ รวมทั้งในระหว่างการเจริญเติบโตของร่างกายมนุษย์ เจ้าหน้าที่อีกหน้าที่หนึ่งนั่นก็คือการถ่ายทอดข้อมูลผ่านๆ หรือการเรียงตัวของกรดอะมิโนในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน ประโยชน์ที่เห็นได้อย่างชัดเจน ในปัจจุบันที่เราสามารถเห็นในหน้าหนังสือพิมพ์ได้นั่นก็คือการสืบหาร่องรอย DNA ที่ผู้ก่ออาชญากรรมต่างๆ ทิ้งเอาไว้ในที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยา หรือเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของตำรวจนั้นเอง มีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สามารถเห็นได้จาก DNA นั่นก็คือ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากบรรพบุรุษไปสู่ลูกหลาน ซึ่งสามารถทำให้การพิสูจน์ DNA ทำให้เราทราบได้ว่าบุคคลดังกล่าวเป็น บิดา มารดา ลูกหลาน ญาติพี่น้อง หรือมีการเกี่ยวพันทางสายเลือด และพันธุกรรมกันหรือไม่อย่างไร ดังที่เราจะมักจะเคยเห็นในภาพยนตร์ และละครไทยทีวีอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเรื่องจริงที่ไม่ได้อิงนิยายก็ยังมีให้เห็นเร็วๆ นี้ เมื่อดารานักแสดงชื่อดังอย่าง โอเว่น วิลสัน ดาราชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งเราจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับบท คาวบอยคู่หูไม่เอาไหนของเฉินหลง ในภาพยนตร์เรื่อง เซี่ยงไฮ้นูน คู่ใหญ่ฟัดข้ามโลก และบทนำในภาพยนตร์ทางทหารในฐานะนักบิน F18 ที่ถูกนิสัยยิงตกร่วงแลtต้องหาทางวิ่งหนีให้รอดด้วยตัวคนเดียว บนพื้นดินในพื้นที่ที่เป็นของดินแดนศัตรูจากภาพยนตร์ เรื่อง […]

ไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อที่ควรตรวจเช็คเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยในชีวิต

ไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อที่ควรตรวจเช็คเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยในชีวิต

ไทรอยด์คืออะไร ไทรอยด์เป็นชื่อของต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งซึ่งปรากฏอยู่ส่วนหน้าของลำคอ หน้าที่ของมันคือการผลิตและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนเข้าไปในการลำเลียงสารอาหารผ่านกระแสเลือด เพื่อส่งไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย โดยสารดังกล่าวจะเป็นสารฮอร์โมนซึ่งจำเป็นอย่างมากในการกระตุ้นให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติโดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญที่สุดจากหัวใจและสมอง แถมด้วยการดูแลระบบการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ระดับไขมันในเส้นเลือด การย่อยอาหารและการควบคุมอุณหภูมิรวมทั้งการทำหน้าที่ของร่างกายต่างๆ อีกมากมาย เมื่อใดก็ตามที่ต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติขึ้น ย่อมส่งไปถึงการทำงานโดยรวมของร่างกายให้เกิดอาการรวมไปทั้งระบบได้เช่นเดียวกัน โดยมีโรคที่พบเจอกันมาก ต่อไปนี้ 1.โรคต่อมไทรอยด์โตจนเป็นพิษ โรคต่อมไทรอยด์โตเป็นพิษหรือทำงานมากจนเกินไป เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างผิดปกติทำให้เกิดสารแอนติบอดี้ต่อตนเอง ซึ่งกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้จำเป็นจะต้องทำงานผลิตสารกระตุ้นการทำงานของร่างกายมากยิ่งขึ้นเร็วยิ่งขึ้น จะมีอาการก็คือการเหนื่อยและใจสั่น รวมทั้งหนาว  ร้อน น้ำหนักลดฮวบฮาบ มีประจำเดือนขาดช่วง และผิวหนังมีตุ่มขรุขระ แขนขาอ่อนแรงลงอย่างผิดปกติ 2.ต่อมไทรอยด์บกพร่องจนทำงาทนได้น้อยจนเกินไป จะเป็นอาการตรงข้ามกับโรคต่อมไทรอยด์ทำงานหนักจนเป็นพิษ หากว่าต่อมไทรอยด์ทำงานผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนได้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายต่ำกว่าที่ควรจะเป็น สาเหตุหลักๆ ส่วนใหญ่จะพบเจอจากการที่มีการได้รับสาร ไอโอดีนหรือมีการผ่าตัดบริเวณต่อมไทรอยด์ รวมทั้งความผิดปกติของต่อมใต้สมอง และอย่างที่เรานำเรียนไปแล้วว่าไทรอยด์ฮอร์โมนนั้นมีความจำเป็นในการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผลิตฮอร์โมนได้น้อยเกินไป ย่อมส่งผลกระทบถึงการทำงานในร่างกายและระบบอื่น ๆ ด้วยกัน 3.โรคต่อมไทรอยด์อักเสบ มีทั้งแบบต่อมไทรอยด์อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ต่อมา ก็คือต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรัง ที่มีสาเหตุจากความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกันกับสาเหตุของโรคต่อมไทรอยด์ทำงานหนักจนเกินไป 4.โรคต่อมไทรอยด์โตแต่ไม่เป็นพิษ เป็นอาการโรคต่อมไทรอยด์โตผิดปกติหากแต่ไม่เป็นพิษอย่างไรก็ตามก็ยังเสี่ยงที่จะกลายเป็นมะเร็งได้จึงต้องรีบพบแพทย์ก็รีบรักษาโดยเร็ว 5.โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ โรคที่น่ากลัวมากมีทั้งแบบที่รักษาให้หายขาดได้โดยง่าย และแบบรุนแรงที่อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ในเวลาไม่นาน หากว่ามีอาการดังกล่าวจะต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างรวดเร็ว 6.โรคต่อมไทรอยด์ไม่ปรากฏอาการ มันก็คืออาการโรคของต่อมไทรอยด์ที่ทำงานน้อยเกินไปจะทำงานมากเกินไปแต่กลับไม่ปรากฏอาการผิดปกติให้เห็นเลย มีเพียงต้องตรวจเลือดโดยตรงเท่านั้นทำให้กว่าจะรู้ก็อาจเกิดเหตุร่างกายได้รับความเสียหายไปแล้วด้วยเหตุนี้เองจึงควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี นี้ก็เป็นตัวอย่างสาเหตุ ที่มาของการเกิดเกิดโรคต่อมไทรอยด์ที่อยากให้ผู้อ่านทุดท่านได้ทำการศึกษา และหาทางป้องกันหรือรีบรักษาหากว่ามีอาการของโรคเกิดขึ้นแล้ว #เรื่องทั่วไป […]